Mỹ kết thúc tình trạng khẩn cấp vì Covid vào tháng 5

Mỹ chứng tỏ sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về Covid-19 nhắc từ ngày 11/5, sau gần ba năm nước này dùng các công nghệ phòng dịch sâu rộng.

Tuyên bố được chủ yếu quyền Tổng thống Joe Biden đưa ra ngày 30/1. Tình trạng khẩn cấp quốc gia và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHE) được cựu Tổng thống Donald Trump ban hành vào năm 2020. Sau khi nhậm chức, ông Biden nhiều lần gia hạn các công nghệ cho phép người Mỹ xét nghiệm, tiêm vaccine và điều trị miễn phí.

Khi tình trạng khẩn cấp chấm dứt, các giá thành này sẽ được chuyển sang bảo hiểm tư nhân và các chương trình y tế của chủ yếu phủ. Tổng thống Biden dự kiến sẽ phủ quyết một dự luật được đề xuất tại Quốc hội Mỹ, nhằm loại bỏ các quy định bắt buộc về vaccine Covid-19 với các nhà đem tới dịch vụ y tế liên bang.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng chứng tỏ tình trạng khẩn cấp sẽ được gia hạn lần cuối trong vài tháng tới, sau đó chấm dứt vào ngày 11/5.

“Việc suy yếu bớt các quy định sẽ phù hợp với cam kết trước đây của chủ yếu phủ, là đưa thông báo ít nhất 60 ngày trước khi chấm dứt hoàn toàn PHE”, OMB chứng tỏ.

Người dân đeo khẩu trang khi đi lại tại thành phố New York, Mỹ, tháng 2/2022. Ảnh: Reuters

Người dân đeo khẩu trang khi đi lại tại thành phố New York, Mỹ, tháng 2/2022. Ảnh: Reuters

Dữ liệu quốc gia cho xuất hiện các trường hợp dương tính nCoV đang suy yếu ở khắp nước Mỹ. Dù vậy, nước này vẫn ghi nhận khoảng tầm 500 ca tử vong mỗi ngày.

Ngày 23/1, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng công bố chiến lược mới, cho phép người dân tiêm vaccine Covid-19 một năm một lần, quy trình không khác với vaccine phòng cúm.

FDA chứng tỏ các nhà khoa học sẽ xác định chủng nCoV có thể vận động mạnh, chiếm ưu thế vào mùa đông và mùa xuân năm sau. Tiếp tới, họ tiến triển loại vaccine nhắm vào chủng đó. FDA sẽ lựa chọn lựa công thức vaccine vào tháng 6 hàng năm, sớm sản xuất và triển khai vào tháng 9, như một phần của chiến dịch tiêm chủng định kỳ. Theo FDA, trong tương lai, tất cả người sẽ chỉ cần thiết phải nhận một liều vaccine Covid-19 để khôi phục nguy cơ miễn dịch.

Trong khi đó, hôm 29/1, Ủy ban Khẩn cấp về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định thời kỳ khẩn cấp đại dịch vẫn chưa kết thúc. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Giám đốc WHO, cho rằng số người chết vẫn gia tăng, phản ứng toàn cầu với cuộc khủng hoảng còn nhiều khó khăn khăn.

Toàn thế giới hiện ghi nhận 665 triệu ca nhiễm, hơn 6,7 triệu ca tử vong. Những khu vực từng là điểm nóng Covid vào tháng 12 năm ngoái như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đang chứng kiến sự thoái lui của nCoV.

Theo CDC Trung Quốc, khoảng tầm cuối tháng 12/2022, số ca nhiễm mới theo ngày là 7 triệu, suy yếu xuống 15.000 vào ngày 23/1. Nước này nhận định đợt nổi lên Covid đã từng qua đỉnh. Còn Nhật Bản vừa quyết định hạ cấp Covid xuống ngang cúm mùa. Hàn Quốc thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trong các không gian kín từ ngày 30/1 trong bối cảnh số ca mắc mới hàng ngày tiếp tục suy yếu.

Thục Linh (Theo Reuters)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.