Mỹ sắp phê duyệt thuốc thuốc kháng sinh ngừa chứng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Mỹ cân nhắc sử dụng doxycycline để ngăn ngừa sự lây nhiễm lan của các chứng bệnh truyền qua đường tình dục.

Giới chức chứng tỏ đây là phương pháp điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, tên gọi không tương tự là Doxy-PEP, có thể đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến quốc gia chống chứng bệnh lây nhiễm nhiễm qua đường tình dục (STD).

Các nghiên cứu cho xuất hiện doxycycline có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn bén rễ, nếu được sử dụng ngay sau khi có triệu chứng. Đây là liệu pháp thế thế kèm theo những loại thuốc thuốc kháng sinh thông thường.

Tiến sĩ Jonathan Mermin, người đứng đầu Trung tâm Quốc gia về HIV, chứng tỏ: “Chúng ta nên có những đổi mới mang tính bước ngoặt, nhằm xoay chuyển tình hình dịch chứng bệnh STD, viêm gan siêu vi, phòng chứng bệnh lao. Doxy-PEP là liệu pháp can thiệp, phòng ngừa mới và quan trọng đầu tiên mà chúng tôi nghiên cứu sau nhiều thập kỷ”.

Theo khuyến nghị của CDC, một liều Doxy-PEP gồm 200 mg thuốc thuốc kháng sinh doxycycline ngay sau khi quan hệ tình dục không được giữ an toàn, bằng miệng, bộ phận sinh dục nữ bằng hậu môn. Thời gian uống là không quá 72 giờ.

Một lọ thuốc kháng sinh doxycycline hyclate ở Sacramento, California. Ảnh: AP

Một lọ thuốc thuốc kháng sinh doxycycline hyclate ở Sacramento, California. Ảnh: AP

Thuốc phù hợp với người chuyển giới và cả nam, nữ dị tính. Tuy nhiên, điều này có thể thế đổi nếu thực hiện thêm các nghiên cứu trong tương lai.

Dự thảo hướng dẫn của CDC nêu rõ phụ nữ chuyển giới chưa mắc STI, song dự định quan hệ tình dục theo các hình thức có nguy cơ lây nhiễm nhiễm cao, nên cân nhắc sử dụng thuốc.

Các thử nghiệm lâm sàng cho xuất hiện người dùng doxy-PEP có tỷ lệ mắc lậu, chlamydia và giang mai thấp hơn một phần ba so với những người không dùng. Thuốc cũng suy nhược gần 80% nguy cơ mắc các chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục.

Rủi ro tiềm ẩn sau khi sử dụng doxy-PEP là tình trạng kháng thuốc, tác động lên hệ vi sinh. Thuốc có thể khiến cho da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời, người dùng gặp các vấn đề về đường tiêu hóa. Việc điều trị cũng có thể gây nên ra các phản ứng không tương tự mà các nhà khoa học chưa tìm hiểu đầy đủ.

Thục Linh (Theo Live Science)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.