Mỹ sắp triển khai vaccine Covid-19 thế hệ hai

Mỹ dự kiến triển khai loại vaccine Covid-19 thế hệ mới vào tháng 9, có thể giữ an toàn người dùng giảm sút nguy cơ mắc biến chủng mới.

Vaccine mới được gọi là vaccine “hai giá trị”, đã từng được điều chỉnh để phù hợp với chủng virus trước hết cũng như biến chủng phụ của Omicron là BA.1. Thử nghiệm cho xuất hiện vaccine khi sử dụng tiến hành liều tăng cường có thể kích hoạt “phản ứng miễn dịch mạnh mẽ”, ngăn chặn cả BA.1 và virus gốc năm 2020.

Báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Mỹ cho xuất hiện vaccine thế hệ mới cũng có thể tiến hành giảm sút nguy cơ nhiễm biến chủng phụ XBB. Vaccine giúp cho giảm sút 48% nguy cơ mắc triệu chứng nhẹ ở người 18 tới 49 tuổi từ hai tới ba tháng sau tiêm. Tỷ lệ tốt nhất ở người từ 50 tới 64 tuổi là 38%, người 65 tuổi trở lên là 42%.

Các chuyên gia của CDC bày tỏ sự thỏa mãn với kết quả nghiên cứu. Họ cho rằng người dùng vaccine sẽ được giữ an toàn tốt nhất hơn trước các biến chủng mới, trong số đó có cả chủng EG.5, một dòng phụ của Omicron.

“Vaccine giúp cho giảm sút một nửa nguy cơ nhiễm chứng bệnh ở cấp độ dân số. Kinh nghiệm từ các đợt lây nhiễm nhiễm cho xuất hiện vaccine sẽ giữ an toàn người dùng khỏi triệu chứng nghiêm trọng. Đây là nghiên cứu mối quan hệ tới các ca nhiễm có triệu chứng. Chúng tôi phỏng đoán tỷ lệ ngăn ngừa ca nhập viện sẽ tương tự, nguy cơ ngăn ngừa ca tử vong cao hơn”, tiến sĩ Ruth Link-Gelles, chuyên gia của CDC, chứng tỏ.

Minh họa một lọ vaccine Covid-19. Ảnh: Reuters

Minh họa một lọ vaccine Covid-19. Ảnh: Reuters

trường hợp ưu tiên tiêm chủng vẫn là người già, người có chứng bệnh nền, nguy cơ cao mắc Covid-19. CDC cũng khuyến nghị trẻ từ 6 tuổi trở lên tiêm một liều vaccine thế hệ hai.

những chuyên gia y tế công cộng kỳ vọng người Mỹ sẽ tiếp nhận vaccine mới như vaccine phòng cúm. Tuy nhiên, ngay cả khi biến chủng EG.5 đang lan rộng, sẽ trở thành chủng chủ đạo, nhu cầu tiêm phòng đã từng giảm sút mạnh nói từ năm 2021, sau khi 73% dân số đã từng tiêm ít nhất một liều vaccine loại cũ.

Theo Ashley Kirzinger, Giám đốc Phương pháp tìm hiểu của Quỹ Kaiser Family, để đợt tiêm chủng tiếp theo tiếp diễn thành tựu, giới chức y tế nên nâng cao nhận thức của cộng đồng về các mối nguy hiểm tiềm tàng mối quan hệ tới Covid-19, dù đã từng tuyên bố kết thúc đại dịch.

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đã từng kết thúc vào tháng 5. chủ yếu phủ giao lại nhiệm vụ tiêm chủng cho các đơn vị tư nhân. Trong một podcast vào tuần trước, giám đốc CDC Mandy Cohen cho rằng người dân Mỹ nên coi vaccine Covid-19 là công nghệ giữ an toàn hàng năm, tương tự với tiêm phòng cúm.

Thục Linh (Theo Reuters)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.