Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế

Ngày 5/8, Mỹ tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 6.600 người mắc.

Tuyên bố do Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra đưa ra trong buổi họp báo cùng các quan chức y tế hàng đầu không không khác. Động thái này sẽ kích hoạt những khoản ngân sách mới, công tác hỗ trợ thu thập dữ liệu và cho phép triển khai nhân lực bổ sung cho cuộc chiến phòng ngừa dịch chứng bệnh đậu mùa khỉ.

“Chúng tôi từng sắp sẵn sàng để phản ứng ở cấp độ tiếp theo trong nỗ lực khắc phục loại virus này. Chúng tôi kêu gọi người Mỹ cẩn trọng với chứng bệnh đậu mùa khỉ và góp sức đối phó với nguồn chứng bệnh”, ông Becerra cho thấy.

Thành phố New York và San Francisco, cùng hai bang California và Illinois – cũng tuyên bố chứng bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, cho phép giải phóng kinh phí và nguồn lực để ứng phó dịch chứng bệnh.

Đây là lần thứ 5 Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhắc từ năm 2001.

Lawrence Gostin, chuyên gia luật sức khỏe tại Đại học Georgetown, gọi tuyên bố mới là “bước ngoặt quan trọng trong ứng phó đậu mùa khỉ sau khởi đầu muộn chạp”.

Người dân được tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ, tháng 8/2022. Ảnh: Reuters

Người dân được tiêm phòng chứng bệnh đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ, tháng 8/2022. Ảnh: Reuters

Nguồn cung vaccine Jynneos (dùng để phòng ngừa đậu mùa khỉ) tại Mỹ rất hạn chế. chủ yếu quyền từng gặp phải chỉ trích vì không nhanh chóng mua thêm vaccine, mở rộng quyền tiếp cận tiêm chủng của người dân.

Cách đây gần 10 năm, Mỹ có 20 triệu liều Jynneos. tới tháng 5 năm nay, phần lớn chúng từng hết hạn. Để khắc phục tình trạng thiếu vaccine, tiến sĩ Robert Califf, ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), cho thấy cơ quan đang tìm hiểu chiến lược mở rộng số liều hiện có bằng cách tiêm thành nhiều mũi không không khác nhau trên bề mặt da, thay thế vì lớp mỡ dưới da. Nếu phương pháp này tốt nhất, một phần năm số liều hiện tại có thể giữ an toàn cộng đồng trước virus. Tiến sĩ Califf rất lạc quan về ý tưởng này, dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong vài ngày tới.

Trong khi đó, các xét nghiệm đậu mùa khỉ rất khó khăn thực hiện, việc giám sát còn nhiều thiếu sót. Mỹ chưa thể thống kê đầy đủ số ca mắc mới. chủ yếu quyền cũng gặp phải chỉ trích vì không tuyên truyền, giáo dục đầy đủ cho người dân trong nhóm đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT), những người có nguy cơ cao nhất.

Đậu mùa khỉ tương tự chứng bệnh đậu mùa, tuy nhiên có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Trước đây, virus chủ yếu xuất hiện tại khu vực Trung và Tây Phi. Trong đợt nổi lên mới nhất, Mỹ có số ca nhiễm lớn nhất thế giới, virus lây truyền lan nhanh chóng. Nước này ghi nhận gần 7.000 trường hợp dương tính, gấp 10 lần so với một tháng trước đó. Hơn 99% người nhiễm đậu mùa khỉ ở Mỹ là nam giới từng quan hệ tình dục đồng tính. Điều này đặt thách thức về giáo dục cộng đồng về mối đe dọa của căn chứng bệnh. chủ yếu phủ Mỹ muốn tránh sự kỳ thị không đáng có từng xảy ra trong thời kỳ đầu dịch HIV/AIDS.

*Tiếp tục cập nhật

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.