Nam giới 30 tuổi có tiêm vaccine HPV được không?

Tôi nghe nói hiện Việt Nam từng có vaccine phòng HPV dành cho cả nam giới. Tuy nhiên, vaccine chỉ được tiêm cho người dưới 27 tuổi.

Bây giờ, tôi từng 30 tuổi muốn tiêm vaccine HPV thì có được không? (Nam Nguyễn, Hà Nội)

Trả lời:

không những gây nên ung thư và các chứng bệnh nguy hiểm ở nữ giới, virus gây nên u nhú ở người (HPV) còn gây nên nhiều chứng bệnh lý ở nam giới như ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư hầu họng, mụn cóc sinh dục… Riêng mụn cóc sinh dục có tỷ lệ mắc chứng bệnh do HPV lên tới 90%.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch chứng bệnh Mỹ (CDC), mỗi năm, có tới 1.000 người mắc ung thư dương vật, 2.100 người mắc ung thư hậu môn, hơn 12.000 người mắc ung thư hầu họng, tỷ lệ mắc ung thư hầu họng ở nam giới cao gấp 5 lần phụ nữ. nguy cơ thải loại HPV ra khỏi cơ thể của nam giới thấp hơn 26% so với nữ giới.

tới nay, những trường hợp mắc ung thư do HPV ở nam và nữ giới vẫn chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, hiện từng có vaccine phòng ngừa HPV cho nam và nữ. trong số đó, vaccine Gardasil (Mỹ) phòng ngừa 4 tuýp HPV thường gặp cho nữ giới từ 9-26 tuổi. Vaccine thế hệ mới Gardasil 9 (Mỹ) được chỉ định tiêm chủng cho nữ giới, nam giới, mở rộng độ giữ an toàn trước 9 tuýp HPV nguy cơ cao gồm 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 với tốt nhất giữ an toàn 94%.

Nam giới tiêm vaccine HPV tại VNVC. Ảnh: Mộc Thảo

Nam giới tiêm vaccine HPV tại VNVC. Ảnh: Mộc Thảo

Để tăng độ giữ an toàn, một vài quốc gia trên thế giới như Mỹ từng triển khai tiêm vaccine ngừa HPV cho nam và nữ giới từ 27-45 tuổi (nếu họ chưa tiêm chủng). Nam và nữ giới trên 26 tuổi vẫn có thể tiêm vaccine phòng HPV tuy vậy tốt nhất không đạt tối ưu như lứa tuổi từ 9-26 tuổi.

Việc tiêm vaccine HPV trước khi quan hệ tình dục có thể suy yếu hơn 90% nguy cơ mắc một vài loại ung thư mối quan hệ tới HPV. Nếu từng có quan hệ tình dục, có thể từng gặp phải nhiễm một hoặc nhiều loại HPV vẫn nên tiêm vaccine HPV. Vaccine giúp cho giữ an toàn cơ thể khỏi các chủng HPV không không khác có trong vaccine nếu chưa từng gặp phải nhiễm. nên tiêm đủ liều, đúng lịch để đạt được tốt nhất phòng chứng bệnh tốt nhất.

Trường hợp của bạn hiện 30 tuổi vẫn có thể tiêm vaccine HPV tuy vậy tốt nhất giữ an toàn sẽ không tối ưu. Bạn có thể tới trực tiếp các đơn vị tiêm chủng như VNVC để được các chuyên gia tư vấn.

Việc tiêm vaccine HPV không nghĩa là loại bỏ 100% nguy cơ mắc các chứng bệnh do HPV. Vì thế, nam và nữ giới vẫn nên thực hiện đầy đủ các công nghệ phòng chứng bệnh như: quan hệ tình dục an toàn, quan hệ một vợ một ông xã, hạn chế các dinh dưỡng kích kích, sinh hoạt lành mạnh, giữ kiểm tra sức khỏe định kỳ…

Hệ thống tiêm chủng VNVC đang có đầy đủ vaccine Gardasil 9 phòng các chứng bệnh ung thư hậu môn, ung thư vòm họng, mụn cóc sinh dục… do HPV cho cả nam và nữ giới.

Bác sĩ Lê Thị Trúc Phương
Hệ thống tiêm chủng VNVC


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.