nam giới có thể lây nhiễm HPV cho phụ nữ không?

Tôi 28 tuổi, từng quan hệ tình dục với một người có mụn cóc sinh dục do nhiễm HPV. Hiện tôi chưa có triệu chứng gì tuy nhiên có thể nhiễm và lây nhiễm virus cho bạn gái không? (Phùng Thiệu, Hà Nội)

Trả lời:

Human Papillomavirus (HPV) là virus lây nhiễm truyền qua đường tình dục thường thấy nhất. Virus cũng có thể lây nhiễm lan khi người nhiễm căn bệnh không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng của căn bệnh. Nam và nữ giới đều có thể nhiễm sau đó lây nhiễm truyền cho nhau.

Nếu bạn quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với vùng da có mụn cóc, có thể từng nhiễm virus. Các triệu chứng có thể xuất hiện nhiều năm sau khi tiếp xúc nguồn căn bệnh, do đó không dễ dàng nhận hiểu được lần đầu tiên nhiễm virus là ở thời điểm nào. Bạn nên đi kiểm tra nếu xuất hiện bất kỳ loại mụn cóc nào trên cơ quan sinh dục để có những kỹ thuật can thiệp, tránh lây nhiễm nhiễm HPV sang vợ, bạn gái và người thân.

Virus khi lây nhiễm nhiễm trên nữ giới tiềm ẩn nguy cơ gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, mụn cóc sinh dục… Theo ước tính, hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung có sự hiện diện của các chủng HPV nguy cơ cao.

HPV có thể lây nhiễm từ nam giới sang nữ giới và ngược lại. Ảnh: Freepik

HPV có thể lây nhiễm nhiễm từ nam giới sang nữ giới và ngược lại. Ảnh: Freepik

Đồng thời, HPV có gần 200 chủng không tương tự nhau, vì vậy nguy cơ tái nhiễm hoặc nhiễm chủng không tương tự cao. Ở nữ giới, độ lưu hành virus tập trung vào hai mốc 35-39 tuổi và 45-49 tuổi. Trong khi đó, độ lưu hành ở nam không suy suy nhược theo thời gian, nguy cơ thải loại virus ở nam kém hơn nữ 26%.

Hiện chưa có xét nghiệm HPV ở nam giới. Những phương pháp xét nghiệm được lưu hành ở thời điểm hiện tại đều được chỉ định cho nữ, với mục đích sàng lọc ung thư cổ tử cung và không thể dùng cho nam.

HPV có thể được dự phòng tốt nhất nhờ vaccine, dùng được ở tất cả mọi người. Do đó, bạn và bạn gái nên tiêm chủng. Vaccine được chỉ định cho người từ 9-26 tuổi, không phân biệt từng quan hệ tình dục thường hay chưa và không cần thiết phải xét nghiệm trước khi chích ngừa. Người từng nhiễm cũng cần thiết phải chủng ngừa để phòng tái nhiễm và các chủng nguy cơ cao gây ra ung thư.

một vài quốc gia trên thế giới như Mỹ từng triển khai vaccine HPV cho người từ 27 tới 45 tuổi. Người trên 26 tuổi vẫn có thể tiêm ngừa tuy nhiên tốt nhất không đạt tối ưu như lứa tuổi 9-26.

Bác sĩ Bùi Thanh Phong
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.