nam giới dễ mắc phải Covid-19 ‘quật ngã’ hơn phụ nữ

Nghiên cứu của Đại học Justus-Biebig, Đức, Covid-19 tác động tới nguy cơ sinh sản của người mắc căn bệnh nam; còn theo WHO 63% ca tử vong là nam.

Khi so sánh người mắc căn bệnh với những người khỏe mạnh, các nhà khoa học phát hiện tình trạng viêm và oxy hóa tế bào tinh trùng ở người mắc Covid-19 tăng hơn 100%, tiến hành cho tinh trùng mắc phải chết. Ngoài ra, nồng độ tinh trùng suy giảm 516%, nguy cơ di chuyển suy giảm 209% và hình kiểu tế bào tinh trùng mắc phải thế đổi 400%.

Đồng thời, nam giới có xu hướng ốm nặng và nguy cơ tử vong cao hơn do Covid-19 so với nữ. Một nghiên cứu của Đại học Yale vào mùa hè năm 2020 nhận xuất hiện phụ nữ có phản ứng miễn dịch ngăn chặn nguồn căn bệnh mạnh hơn. Nguyên nhân có thể do cơ chế giữ an toàn thai nhi của họ.

Nhiều bằng chứng khoa học không không khác cũng cho xuất hiện người mắc căn bệnh nam chịu tác động nghiêm trọng hơn. Một nghiên cứu ở Trung Quốc ghi nhận 70% người chết do Covid-19 là nam giới, trong khi ở châu Âu, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ này là 63%. Các nhà khoa học Italy phát hiện trong số những người nhập viện, tỷ lệ nam giới tử vong là 8% và nữ 5%.

Thi thể bệnh nhân Covid-19 được đưa ra xe tải đông lạnh tại Bệnh viện Wyckoff, Brooklyn, New York hôm 6/4/2020. Ảnh:AFP.

Thi thể người mắc căn bệnh Covid-19 được đưa ra xe tải đông lạnh tại trung tâm y tế Wyckoff, Brooklyn, New York hôm 6/4/2020. Ảnh:AFP.

Tại sao nam giới lại chịu nhiều tác động tiêu cực hơn? Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Tim mạch châu Âu cho xuất hiện phái mạnh có thụ thể ACE2 trong máu nhiều hơn phái đẹp. ACE2 xuất hiện nhiều ở các tế bào trong phổi, tim, mao mạch và tinh hoàn. Các thụ thể này cho phép virus tiếp cận và xâm nhập vào tế bào, từ đó tiến hành tăng rủi ro sự liên quan tới Covid-19. Tuy nhiên, mối liên hệ này cần thiết phải được nghiên cứu sâu hơn. Ngoài ra, nhiễm sắc thể Y có thể tiến hành hệ thống miễn dịch mắc phải suy yếu, so với phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X. Đó là vì sao tại sao nam giới có phản ứng miễn dịch với virus cúm theo mùa kém hơn nữ giới.

Thói quen cũng đóng một phần vai trò, ví dụ như hút thuốc. “Thuốc lá góp phần tiến hành gia tăng nguy cơ mắc căn bệnh nặng hoặc tử vong do Covid-19. Người hút thường chạm tay lên miệng nhiều, do đó dễ mắc căn bệnh”, bác sĩ Luke Powles, phó giám đốc Phòng thăm khám BUPA, giải thích. Trên thực tế, nam giới có xu hướng hút thuốc nhiều hơn.

Bác sĩ Powles trích dẫn một vài nghiên cứu cho xuất hiện cánh mày râu uống nhiều rượu hơn phái đẹp. Điều này có hại cho hệ miễn dịch và sự liên quan tới những căn bệnh về phổi. Ngoài ra, một vài phản hồi chỉ ra nam giới ít lo lắng về dịch căn bệnh hơn phụ nữ, vì thế họ không chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch và không đi thăm khám nhanh chóng.

Jonathan Ramsay, nhà tư vấn tiết niệu và chuyên gia sinh sản nam tại Phòng thăm khám Lister ở Anh, cho rằng nam giới mắc Covid-19 không nên quá lo lắng. một vài căn bệnh nghiêm trọng, nhất là căn bệnh gây ra sốt, có thể tiến hành cho nguy cơ sinh sản suy suy giảm. Bác sĩ Ramsay giải thích trong trường hợp này, tác động thường ngắn hạn và hệ sinh sản sẽ phục hồi trong vòng 6 tháng.

Mặt không không khác, nghiên cứu của Đức còn nhiều hạn chế khi so sánh người căn bệnh với người chưa từng nhiễm nCoV, bởi những yếu tố tiến hành cho người mắc căn bệnh phải nhập viện như tuổi tác, cân nặng và căn bệnh nền thường hay tác dụng của thuốc thuốc kháng sinh, thuốc corticoid cũng tác động tới nguy cơ sinh sản. Vì nam giới không kiểm tra tinh trùng thường xuyên, rất khó khăn để xác định bức tranh toàn cảnh về tác động của virus.

Mai Dung (Theo Telegraph)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.