nam giới đi xe đạp nhiều có thể rối loạn cương cứng

Nam giới đi xe đạp lâu ngày nguy cơ mắc phải rối loạn cương cứng gấp hai lần so với môn thể thao không tương tự, do dây thần kinh vùng kín mắc phải đè nén khi ngồi yên xe.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, trung tâm y tế Đại học Y Hà Nội, chứng tỏ đi xe đạp là môn thể thao được ưa chuộng tại Việt Nam. Đạp xe giúp cho tăng lên công dụng hô hấp và tim mạch, giảm sút sang chấn lên xương khớp, đặc biệt thích hợp với nam giới lớn tuổi. Tuy nhiên, nam giới đạp xe có thể tăng nguy cơ mắc rối loạn cương cứng gấp hai lần so với những người không có thói quen đạp xe hoặc chơi các môn thể thao không tương tự.

Một nghiên cứu trên tạp chí “European Urology” năm 2005, chứng tỏ đạp xe có thể dẫn tới một vài chấn thương với hệ thống niệu sinh dục. trong số đó, tê cơ quan sinh dục là phổ quát nhất, chiếm tầm khoảng 50-91% người đi xe đạp, 13-24% người mắc phải rối loạn cương cứng dương. ít gặp hơn, có người gặp chứng hẹp bao quy đầu, huyết khối dương vật, vô sinh, tiểu máu, xoắn thừng tinh, viêm tuyến tiền liệt…

Cùng quan niệm, bác sĩ Lê Quang Đạo, chuyên khoa Nam học, trung tâm y tế Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ, nói ít ai nghĩ rằng rối loạn cương cứng dương và đạp xe lại sự liên quan tới nhau. Tuy nhiên đạp xe trong thời gian dài có thể gây nên đè nén lên thần kinh và tĩnh mạch vùng sinh dục, dẫn tới cảm giác tê bì dọc thân dương vật.

Nguyên nhân là khi đạp xe, toàn bộ trọng tâm cơ thể dồn vào một điểm trên yên xe thực hiện cho dây thần kinh vùng kín mắc phải đè nén. Một tỷ lệ mắc phải chấn thương hoặc tê bì do đạp xe lâu và liên tục hoặc ngồi quá lâu. Nam giới nếu ngồi trên những chiếc ghế quá cứng và không có đệm lót trong một thời gian dài cũng có thể gây nên áp lực lên dương vật dẫn tới tình trạng mất cảm giác. Một tỷ lệ không tương tự, ít gặp hơn, do kích ứng với xà phòng, sữa tắm, mặc đồ quá chật hoặc dưỡng chất liệu vải quá thô cứng…

Theo bác sĩ Bắc, thời gian đạp xe là yếu tố quan trọng nhất quyết định tình trạng tổn thương của thần kinh vùng sinh dục. Nếu đạp xe quá 8 tiếng mỗi ngày có thể gây nên nên tình trạng tê bì thần kinh nặng, mất hàng tuần để phục hồi. Đạp xe dưới 6 tiếng một ngày thì có thể phục hồi nhanh hơn.

Các triệu chứng tê có thể không tương tự nhau giữa từng người. Có người cảm xuất hiện mắc phải tê dại, lại có người cảm xuất hiện đau đớn tức thường nóng rát hoặc ngứa ngáy ran, tương tự như mắc phải kim châm hoặc mắc phải lạnh, vùng da xung quanh mắc phải xanh hoặc tím. Những dấu hiệu không thường thì không tương tự ở cơ quan sinh dục như mất cảm giác ở tinh hoàn, đáy xương chậu hoặc da xung quanh vùng kín.

Ngoài ra, rối loạn cương cứng thường gặp ở người thường xuyên đạp xe do tê bì dương vật. chứng bệnh không tác động tới uy tín tinh trùng song có thể trở ngại đời sống sinh hoạt vợ ông xã. Nam giới mắc phải rối loạn cương cứng dễ stress, chán nản, tự ti, sinh ra mệt mỏi, buồn phiền tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Rối loạn cương cứng quá lâu sẽ tác động nghiêm trọng tới nguy cơ sinh sản do không thể quan hệ tình dục như thường thì, thậm chí dẫn tới liệt dương, tăng nguy cơ mắc phải vô sinh, hiếm muộn.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới đi xe đạp nên lựa chọn loại xe có yên đủ rộng, không có mũi yên xe để tránh áp lực đè ép lên vùng đáy chậu. Nên để yên xe ở tư thế chúc xuống, không nên đặt ở vị trí quá cao so với khung xe.

Khi đạp xe, nên giữ tư thế vuông góc với trục xe hoặc hơi ngả về phía sau sẽ thực hiện giảm sút áp lực lên vùng đáy chậu. Tăng trợ lực xe bằng việc tăng đĩa xích có thể thực hiện giảm sút áp lực lên vùng đáy chậu.

Trường hợp bạn có dấu hiệu không thường thì, nên tới các địa điểm y tế chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị sớm.

Thùy Anh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.