nam giới ngày càng ít tinh trùng

Một người nam giới khỏe mạnh thường thì có 20 triệu tinh trùng trong một ml tinh dịch, tuy nhiên ngày nay con số này chỉ còn 15 triệu.

“Trung bình một người nam giới mỗi lần xuất tinh khoảng tầm 1,5-20 ml tinh dịch, số số lượng tinh trùng trong một lần xuất suy yếu hơn so với trước rất nhiều”, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng Khoa Nam học và Y học giới tính, địa điểm y tế Đại học Y Hà Nội, chia sẻ trong Chương trình đào tạo y khoa liên tục cập nhật tiến bộ trong nam học và y học giới tính, ngày 6/11.

Bác sĩ Bắc chứng tỏ suy suy yếu tinh trùng là xu hướng chung của nam giới toàn thế giới. Nghiên cứu dài hạn theo dõi số số lượng, uy tín tinh trùng trong 30 năm trên tất cả quốc gia cho xuất hiện tình trạng suy suy yếu theo thời gian. Số số lượng, uy tín tinh trùng cũng thay thế đổi theo vùng địa lý, chủng tộc, dân tộc.

“tới nay, WHO từng đưa ra 5 phiên bản về chỉ số tham khảo tinh dịch đồ của nam giới. Trong phiên bản mới nhất, chỉ số về mật độ tinh trùng và các thông số không tương tự suy yếu đi rất nhiều”, bác sĩ Bắc nói.

Chuẩn mật độ tinh trùng của nam giới được cho là có sức khỏe sinh sản thường thì trong những phiên bản trước đây WHO khuyến cáo là 20 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch. tới năm 2010, con số này suy yếu xuống chỉ còn 15 triệu.

Tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào để phản hồi xem số số lượng, uy tín tinh trùng của nam giới suy suy yếu ở tình trạng nào.

Bác sĩ Bắc chứng tỏ có nhiều vì sao khiến cho số số lượng, uy tín tinh trùng suy yếu. trong số đó phải nhắc tới lo sợ và áp lực trong cuộc sống. Ngoài ra sự thay thế đổi về khí hậu, ô nhiễm về môi trường tiến hành cho nguy cơ sinh sản nói chung gặp phải suy suy yếu nhiều.

Thói quen dùng điện thoại nhiều cũng gây nên tác động tới sự di động và hình loại của tinh trùng. Nam giới tiếp xúc nhiều với sóng của điện thoại di động, sóng từ thì nguy cơ sinh sản sẽ gặp phải tác động.

“những nhà nghiên cứu còn cho rằng nguồn gene gặp phải mai một dần. Nếu không có chiến lược dự phòng chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt để giữ an toàn nguồn gene thì nó sẽ suy suy yếu hơn và tác động tới sự tiến triển của con người”, bác sĩ Bắc nói.

Bác sĩ Bắc nhìn nhận y học sinh sản và nam học là lĩnh vực rất non trẻ. chứng bệnh xuất hiện ở các chuyên khoa, có thể gặp ở nội tiết, sản khoa, nam khoa, tiết niệu, lão khoa… Vì vậy nên quy tụ lại thành chứng bệnh lý về nam giới, rõ ràng trong việc điều trị.

Ông Đoàn Quốc Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, cũng chứng tỏ thực tế sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của nam giới vẫn chưa đượcquan tâm và để ý. Hiện, mã ngành đào tạo về nam học, y học giới tính, tình dục học chưa có trong văn bản của các địa điểm giáo dục.

Trường Đại học Y Hà Nội sẽ đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn thành lập chuyên ngành nam học và sức khỏe sinh sản nam giới.

Lê Nga

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.