nam giới triệt sản có tác động ham muốn?

Tôi 42 tuổi, có vợ và hai con. Vợ tránh thai bằng cách uống thuốc hằng ngày, song giờ cô ấy không muốn uống nữa, tôi tính đi triệt sản (Hưng).

Xin bác sĩ tư vấn nam giới triệt sản để tránh thai có tác động tới uy tín tình dục?

Trả lời:

Xã hội ngày càng tiến triển, các kỹ thuật tránh thai cũng ngày càng được cải tiến đem tới cho các cặp vợ ông xã cảm giác an toàn hơn trong việc quan hệ vợ ông xã. Tuy nhiên, từ xưa tới nay nhiều người chỉ quan tâm tới kỹ thuật tránh thai cho nữ, mà ít người quan tâm tới “tránh thai” cho nam giới.

Triệt sản nam thường hay còn gọi là thắt ống dẫn tinh (Vasectomy) là kỹ thuật tránh thai vĩnh viễn dành cho nam giới bằng cách thực hiện gián đoạn ống dẫn tinh tới không có tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh.

Ưu điểm của triệt sản nam: Tác dụng tránh thai suốt đời; tốt nhất tránh thai trên 99%; Không tác động tới sức khỏe và vận động tình dục.

Nhược điểm của triệt sản nam là không tránh được các chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục.

Thông thường, nam giới thường hay quan tâm sau khi thực hiện triệt sản như có suy nhược ham muốn quan hệ tình dục không? Có gặp phải rối loạn cương dương dương thường hay không hoặc cảm giác xuất tinh có gặp phải tác động gì không?

Thứ nhất, việc thắt ống dẫn tinh hoàn toàn không tác động tới cảm giác thường hay ham muốn tình dục của người nam giới. Bởi, cảm giác ham muốn được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong số đó chủ yếu là hormone testosterone được sản xuất chủ yếu tại tinh hoàn và một phần nhỏ ở tuyến thượng thận.

Thứ hai, vấn đề cương dương cứng của dương vật cũng hoàn toàn không tác động, do chi phối vấn đề này là các hormone, cơ chế tưới máu tới dương vật chứ không hề mối liên quan tới ống dẫn tinh.

Thứ ba, về cảm giác xuất tinh: uy tín, số số lượng và kết cấu tinh dịch cũng sẽ không thay thế đổi quá đáng nhắc sau khi thắt ống dẫn tinh. Cảm giác xuất tinh vẫn tương tự như những lần đạt cực khoái trước khi thắt ống dẫn tinh.

Như vậy, triệt sản nam thường hay thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật an toàn, ít hậu quả và không tác động nhiều tới các vấn đề ham muốn quan hệ, cảm giác hung phấn, vấn đề cương dương dương trong hoạt đồng tình dục của hai vợ ông xã.

Nam giới có thể triệt sản khi đã từng có đủ số con xin muốn, sức khỏe hoàn toàn thường thì, tự nguyện xin thực hiện triệt sản sau khi đã từng được bác sĩ chuyên khoa tư vấn đầy đủ. Tuy nhiên, những nam giới nên thận trọng trước khi thực hiện kỹ thuật triệt sản nam khi đang có vấn đề về sức khỏe toàn thân, các nhiễm trùng cấp thường hay mạn tính cơ quan sinh dục (bìu, tinh hoàn…), chứng bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh, chấn thương cấp – mạn tính tinh hoàn, tiểu khung…

Sau khi thực hiện thủ thuật, nam giới nên sử dụng thêm bao cao su hoặc một kỹ thuật tránh thai không tương tự cho người phụ nữ 3 tuần sau thủ thuật. Do tinh trùng được sinh ra trong tầm 60-72 ngày và tổn tại trong cơ thể nam giới trung bình 40 ngày.

Thông thường để chắc hẳn sau khi triệt 2-3 tháng, nam giới nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra lại xem còn tinh trùng sót lại không, từ đó có thể yên tâm quan hệ.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn
Chuyên khoa Nam khoa, phòng kiểm tra Đa khoa Medlatec

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.