Năm lầm tưởng về chụp nhũ ảnh

Nhiều người cho rằng không có triệu chứng ung thư hoặc tiền sử gia đình mắc căn bệnh thì không cần phải chụp nhũ ảnh vì tiếp xúc với phóng xạ không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đỗ Thùy Giang, Trưởng khoa Ngoại vú, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM giải đáp 5 lầm tưởng thường gặp về chụp chụp nhũ ảnh (X-quang tuyến vú). Điều này nhằm tránh những suy nghĩ sai lầm tiến hành cho bỏ lỡ điều kiện tầm soát và phát hiện ung thư vú, điều trị sớm.

Lầm tưởng 1: Người không có bất kỳ triệu chứng ung thư vú hoặc tiền sử gia đình mắc căn bệnh này thì không cần phải chụp nhũ ảnh hàng năm.

Giải đáp 1: Hội X-quang Mỹ khuyến nghị chụp nhũ ảnh hàng năm cho tất cả phụ nữ trên 40 tuổi, không nhất thiết có triệu chứng hoặc có tiền sử gia đình ung thư vú thường hay không. Phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng. Nếu bạn đợi cho tới khi có các triệu chứng ung thư vú như sờ xuất hiện u bướu hoặc tiết dịch núm vú mới đi chụp nhũ ảnh thì có thể căn bệnh đã từng tiến triển và điều trị khó khăn khăn hơn.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư vú thời kỳ sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm là 99%. 90% phụ nữ gặp phải ung thư vú không có tiền sử gia đình mắc căn bệnh này. toàn bộ trường hợp ung thư vú là những thế đổi di truyền tự phát xảy ra ở mỗi cá nhân và không nhất thiết là do tiền sử gia đình hoặc gene ung thư vú.

Lầm tưởng 2: Chụp nhũ ảnh tiến hành cho bạn tiếp xúc với tình trạng phóng xạ không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Giải đáp 2: Mặc dù chụp nhũ ảnh có sử dụng bức xạ, tuy nhiên số lượng rất nhỏ và nằm trong các hướng dẫn y tế. Chụp nhũ ảnh là một công cụ tầm soát nên nó được kiểm soát chặt chẽ, an toàn, miễn là khu vực y tế bạn tới chụp X-quang được công nhận bởi các cơ quan quản lý.

Chụp X-quang tuyến vú tầm soát ung thư ở phụ nữ. Ảnh: BVĐK Tâm Anh TP.HCM.

Chụp X-quang tuyến vú tầm soát ung thư ở phụ nữ. Ảnh: trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh

Lầm tưởng 3: Chụp nhũ ảnh 3D cũng tương tự như chụp nhũ ảnh truyền thống.

Giải đáp 3: Chụp nhũ ảnh 3D (ba chiều) là một trong những công cụ tầm soát và chẩn đoán tiên tiến nhất hiện nay, có để phát hiện sớm ung thư vú. So với chụp nhũ ảnh 2D tiêu chuẩn, chụp nhũ ảnh 3D hiển thị nhiều hình ảnh hơn về vú và các phần mỏng của mô vú. Kỹ thuật này cho nhiều hình ảnh rõ ràng hơn và nguy cơ xác định sự không tương tự biệt giữa mô thường thì và mô ung thư, nguy cơ phát hiện ung thư sớm tăng 40%. Chụp nhũ ảnh có thể suy yếu 40% trường hợp báo động sai hoặc tỷ lệ người mắc căn bệnh thực hiện thêm các phương pháp không tương tự không cần phải thiết khi tầm soát.

Lầm tưởng 4: Nếu một người có bất kỳ loại ung thư nào trong mô vú, chụp nhũ ảnh tầm soát chắc hẳn sẽ tìm ra nó.

Giải đáp 4: Mặc dù chụp nhũ ảnh hàng năm rất quan trọng với phụ nữ, tuy nhiên vẫn có những hạn chế, chủ yếu là do mô vú dày đặc. Vú càng dày đặc thì càng có nhiều nguy cơ ung thư gặp phải mô che khuất. Mô vú thường thì có thể che giấu ung thư thường hay hình ảnh tương tự ung thư. Các phương pháp chụp ảnh không tương tự có thể được sử dụng cho phụ nữ có mô vú dày đặc như chụp nhũ ảnh 3D, chụp cộng hưởng từ vú hoặc siêu âm vú để được các hình ảnh bổ sung.

Lầm tưởng 5: Người đã từng chụp nhũ ảnh thường thì vào năm ngoái thì không cần phải chụp nữa trong năm nay.

Giải đáp 5: Chụp nhũ ảnh là phát hiện chứ không phải phòng ngừa. Có một hình chụp nhũ ảnh thường thì là một điều tốt tuy nhiên nó không giữ gìn những lần chụp nhũ ảnh trong tương lai sẽ thường thì. một vài nghiên cứu lớn cho xuất hiện, tỷ lệ tử vong do ung thư vú ở phụ nữ trên 40 tuổi đã từng suy yếu 33% khi chụp nhũ ảnh thường xuyên.

Đức Nguyên

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.