Nam sinh tử vong do cúm A/H5N1 từng đi bẫy chim hoang dã

người mắc căn bệnh 21 tuổi mắc cúm A/H5N1 sống ở Khánh Hòa trong khu vực không có gia cầm ốm chết, song trước và sau Tết có đi bẫy chim hoang dã, là yếu tố dịch tễ có thể truyền nhiễm nhiễm căn bệnh.

Thông tin được Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế công bố chiều 24/3, xác nhận đây là ca cúm A/H5N1 đầu tiên trong năm và từng tử vong, là ca thứ hai nhắc từ năm 2014 sau nhiều năm không ghi nhận trường hợp mắc căn bệnh trên người tại Việt Nam. Ca thứ nhất được ghi nhận vào tháng 10/2022, tại Phú Thọ. Từ năm 2003 tới nay, cả nước có 128 người nhiễm cúm A/H5N1, trong số đó 65 người tử vong (tỷ lệ 50,8%).

người mắc căn bệnh trên, là sinh viên trường Đại học Nha Trang, cư trú tại thôn Tân Ninh, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Điều tra dịch tễ cho xuất hiện trước và sau Tết Nguyên đán nam thanh niên đi bẫy chim hoang dã. Xung quanh khu vực gia đình người mắc căn bệnh sinh sống không có hiện tượng gia cầm ốm, chết. Ngày 11/3, người mắc căn bệnh xuất hiện triệu chứng sốt, ho, điều trị tại Trung tâm Ytế Ninh Hòa ngày 16-17/3, sau đó chuyển sang phòng kiểm tra Đa khoa Khánh Hòa với chẩn đoán viêm phổi.

Mẫu căn bệnh phẩm được Trung tâm Kiểm soát căn bệnh tật Khánh Hòa lấy ngày 19/3 gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, một ngày sau có kết quả dương tính với cúm A/H5N1. căn bệnh diễn tiến nặng, người mắc căn bệnh tử vong ngày 23/3.

83 người tiếp xúc với người mắc căn bệnh đang được theo dõi sức khỏe. Họ gồm ba người trong gia đình, 6 bạn chung phòng và 60 sinh viên cùng lớp, 14 nhân viên y tế tại phòng kiểm tra đa khoa tỉnh và 6 nhân viên y tế tại phòng kiểm tra Nhiệt đới. tới nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Ngành y tế vẫn đang tiếp tục điều tra nguồn gây ra căn bệnh cho nam sinh trên và có kế hoạch dự phòng tránh truyền nhiễm nhiễm cộng đồng thành dịch.

Cúm A/H5N1 là căn bệnh truyền nhiễm từ cúm gia cầm như gà, vịt, chim và động vật hoang dã, truyền nhiễm cho người. Đây là chủng cúm độc lực cao, người căn bệnh thường diễn tiến nặng, tỷ lệ tử vong cao. căn bệnh này hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine dự phòng. Hiện tại chưa có bằng chứng cho xuất hiện cúm A/H5N1 truyền nhiễm từ người sang người.

Trên thế giới, từ cuối năm 2023 tới nay ghi nhận nhiều đợt trỗi dậy cúm gia cầm trên động vật ở tất cả khu vực, chủ yếu là do chủng virus cúm A/H5N1. Campuchia từ cuối năm 2023 tới nay ghi nhận các ca cúm A/H5N1 trên người.

Trong nước, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và tiến triển nông thôn, cho rằng dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương. Từ đầu năm tới nay phát hiện 6 ổ dịch cúm gia cầm tại 6 tỉnh, thành gồm Bắc Ninh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang. Mặt không tương tự, hiện là thời kỳ chuyển mùa, thời tiết thay thế đổi không thường thì là điều kiện thuận lợi cho các loại nguồn căn bệnh tiến triển.

“Thời gian tới tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm nhiễm cúm gia cầm sang người”, BộY tế dự báo và khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết không rõ nguồn gốc. giữ gìn ăn chín, uống sôi. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng. Thông báo ngay cho hàng đầu quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, nhất là chim. Khi có triệu chứng cúm như sốt, ho, đau đớn ngực, khó khăn thở có mối liên quan tới gia cầm phải tới ngay khu vực y tế để kiểm tra và điều trị sớm.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.