Nam thanh niên lậu mắt sau tình một đêm

Hà NộiSau khi quan hệ tình dục với một bạn gái mới quen qua mạng xã hội, nam thanh niên mắc phải lậu, mắt phải sưng nề, cộm và dịch mủ vàng xanh, đau đớn rát, nguy cơ thủng giác mạc.

Tình trạng đỏ, cộm mắt nếu để lâu suốt 10 ngày, người chứng bệnh mới tới phòng kiểm tra tư, bác sĩ chẩn đoán viêm kết mạc mắt và kê thuốc nhỏ mắt trong 7 ngày song không thuyên suy yếu. Sau đó, anh tới trung tâm y tế Da liễu Trung ương kiểm tra, tình trạng nặng nề do giác mạc mắt phải đục, kết mạc mắt phải đỏ, nhìn mờ, không dễ mở mắt.

Bác sĩ không phát hiện tổn thương tại vị trí niêm mạc họng, miệng và sinh dục người chứng bệnh. Tuy nhiên kết quả soi tươi dịch mủ mắt phát hiện vi khuẩn gây ra lậu, mắt mắc phải loét giác mạc dọa thủng.

Ngày 7/9, bác sĩ Vũ Xuân Hương, trung tâm y tế Da liễu Trung ương, giải thích đây là trường hợp nhiễm lậu mắt tương đối ít gặp với tổn thương cơ quan duy nhất là mắt phải, không có triệu chứng ở cơ quan không tương tự. Do đó, người chứng bệnh từng mắc phải bỏ sót chẩn đoán ở thời kỳ sớm thực hiện cho chứng bệnh nếu để lâu tới hơn 10 ngày. Khi tới trung tâm y tế, mắt người chứng bệnh từng xuất hiện các tác hại do lậu dẫn tới nguy cơ thủng giác mạc.

người chứng bệnh điều trị bằng thuốc và đáp ứng quy trình điều trị tốt, chỉ sau một ngày mắt phải từng bớt sưng nề và suy yếu chảy dịch mủ rõ rệt.

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra bệnh lậu. Ảnh: Alamy

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra ra lậu. Ảnh: Alamy

lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae thường hay gonococcus gây ra ra. Đây là loại vi khuẩn thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung, mắt, miệng, hậu môn và trong miệng sáo của nam giới. chứng bệnh có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, thường gặp với nam nữ trong lứa tuổi sinh sản.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính mỗi năm toàn cầu có trong vòng 357 triệu ca mắc các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục. trong số đó nhiễm khuẩn chlamydia 131 triệu người, lậu 78 triệu người. 5,6 triệu người mắc phải giang mai và 143 triệu người chứng bệnh trichomonas. Hơn 500 triệu người đang sống chung với virus HSV (herpes) ở cơ quan sinh dục.

Lậu ở mắt xảy ra ở cả nam và nữ tất cả lứa tuổi, tập trung chủ yếu ở trẻ sơ sinh và ít gặp ở người lớn. Đây là chứng bệnh nhiễm trùng nặng nề, có thể gây ra ra viêm loét giác mạc nhanh chóng dẫn tới tác hại mất thị lực.

Ở trẻ nhỏ, lậu truyền nhiễm truyền từ người mẹ mắc phải mắc lậu thời kỳ mang thai, trẻ được sinh mổ vẫn có nguy cơ mắc chứng bệnh. Ở người lớn, truyền nhiễm truyền chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch cơ thể có chứa vi khuẩn lậu.

người chứng bệnh có thể mắc phải lậu mắt khi người mắc phải chứng bệnh xuất tinh, đi tiểu vào hoặc xung quanh mắt bạn tình, thường hay mắc phải nhiễm lậu ở những cơ quan không tương tự và truyền nhiễm lan sang mắt. Tay chạm vào mắt sau khi tiếp xúc với nước tiểu, tinh dịch hoặc huyết trắng mắc phải nhiễm chứng bệnh, dùng chung vật dụng cá nhân với người chứng bệnh như khăn mặt thực hiện cho vi khuẩn xâm nhập vào mắt… cũng có nguy cơ mắc chứng bệnh.

Thời gian ủ chứng bệnh tương đối ngắn, từ hai tới 5 ngày. chứng bệnh có thể truyền nhiễm khi người chứng bệnh đang trong thời gian ủ chứng bệnh, chưa có triệu chứng. Một tỷ lệ có thể xuất hiện sớm sau một ngày hoặc muộn tới 14 ngày.

triệu chứng thường gặp là mắt đỏ, sung huyết, sưng nề mi mắt và tổ chức quanh mắt, không dễ mở mắt, chảy dịch mủ trắng, vàng hoặc xanh lá cây số số lượng nhiều, liên tục tạo thành một lớp vảy trên mắt, đau đớn, rát nhiều. Người lớn có quan hệ tình dục có thể xuất hiện thêm các triệu chứng ở cơ quan không tương tự ngoài mắt. chứng bệnh phát hiện muộn gây ra tác hại như viêm và tổn thương giác mạc, gồm có sẹo và loét, thậm chí mất thị lực một phần hoặc toàn bộ.

Theo bác sĩ, cách tốt nhất để hạn chế lậu nói chung và lậu mắt nói riêng là nâng cao hiểu biết để phòng chứng bệnh. Bạn nên rửa tay sạch sẽ khi quan hệ tình dục. Không để tinh dịch hoặc nước tiểu rơi vào hoặc xung quanh mắt. Nếu mắc phải dính tinh dịch hoặc nước tiểu vào mắt và không chắc hẳn về tình trạng sức khỏe của bạn tình, bạn nên rửa thật sạch bằng nước muối 0,9% để loại bỏ vi khuẩn ngay lập tức.

Nên kiểm tra sức khỏe sinh sản mỗi năm một lần hoặc bất kỳ khi nào có một mối quan hệ mới. Nếu người chứng bệnh hoặc bạn tình có kết quả dương tính với lậu, cả hai nên đi kiểm tra và điều trị.

Sau 7 ngày điều trị, bạn có thể quan hệ tình dục lại.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.