Nam thanh niên tại TP HCM mắc đậu mùa khỉ

Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật TP HCM công bố nam thanh niên 34 tuổi mắc đậu mùa khỉ, chưa ghi nhận tiếp xúc người nước ngoài hoặc đi nước ngoài gần đây.

Ngày 1/10, đại diện Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật TP HCM (HCDC), cho rằng người mắc chứng bệnh, ngụ Bình Chánh, tới thăm khám tại phòng thăm khám Da liễu TP HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc chứng bệnh. phòng thăm khám lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP HCM, kết quả dương tính với đậu mùa khỉ, ngày 29/9. người mắc chứng bệnh đang cách ly điều trị.

Đây là ca đậu mùa khỉ thứ 5 tại Việt Nam.

HCDC điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách người tiếp xúc gần với người mắc chứng bệnh trong vòng 21 ngày trước khi khởi chứng bệnh. Những người tiếp xúc gần với người mắc chứng bệnh tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày, thông báo trạm y tế nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc chứng bệnh. Hiện, những người này có sức khỏe thường thì, chưa ghi nhận dấu hiệu chứng bệnh.

Người ở chung với người mắc chứng bệnh được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn nhà và các vật dụng cá nhân. Ngành y tế tiếp tục điều tra dịch tễ, theo dõi sức khỏe của người mắc chứng bệnh và người tiếp xúc.

Tuần trước, nam thanh niên 25 tuổi, tạm trú tại TP HCM, phát hiện mắc đậu mùa khỉ. Hiện, người mắc chứng bệnh vẫn được cách ly điều trị, sức khỏe ổn định. Bạn gái của người này, ngụ Bình Dương, cũng mắc chứng bệnh. Những người tiếp xúc còn lại chưa phát hiện dấu hiệu chứng bệnh. Cả hai người mắc chứng bệnh đều không đi nước ngoài, không tiếp xúc người nước ngoài trong 21 ngày qua (thời gian ủ chứng bệnh).

Hiện, chưa rõ nguồn lây truyền chứng bệnh cho các ca chứng bệnh gần đây.

Các chuyên gia y tế cho rằng các ca đậu mùa khỉ lây truyền nhiễm nội địa chứng tỏ chứng bệnh từng du nhập vào Việt Nam và lưu hành trong cộng đồng, trong bối cảnh số ca mắc mới đang gia tăng mạnh ở Thái Lan và Trung Quốc.

HCDC khuyến cáo người dân nếu phát hiện mình hoặc người xung quanh có triệu chứng nghi ngờ mắc chứng bệnh nên tới ngay các khu vực y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng. Người gặp phải chứng bệnh nên tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong điều trị, giảm sút các hậu quả cũng như thực hiện nghiêm các giải pháp phòng lây truyền nhiễm. Người chứng bệnh nên phối hợp truyền thông cho những người tiếp xúc gần với mình để phát hiện sớm triệu chứng chứng bệnh và ngăn chặn sự lây truyền lan.

Đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần với người chứng bệnh phát ban đậu mùa khỉ, gồm qua tiếp xúc mặt với mặt, da với da, miệng với miệng hoặc miệng với da, gồm cả quan hệ tình dục. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ như sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đớn đầu, đau đớn cơ, đau đớn vùng eo lưng, suy nhược, nên chủ động liên hệ với khu vực y tế để được theo dõi, tư vấn sớm. Đồng thời, nên chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

Tránh tiếp xúc gần với người mắc chứng bệnh đậu mùa khỉ. Tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, vật dụng gặp phải nhiễm nguồn chứng bệnh. Trong trường hợp nơi ở, nơi lao động có người mắc hoặc nghi ngờ mắc chứng bệnh, nên thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí sớm, không tự ý điều trị.

Dịch đậu mùa khỉ nổi lên vào tháng 5/2022, xuất hiện tại những nước chưa từng có virus lưu hành trước đây như Mỹ, Anh, Thụy Điển, Bỉ, Thái Lan, Ấn Độ, Tây Ban Nha… tới nay, thế giới ghi nhận hơn 90 nghìn ca mắc đậu mùa khỉ, tất cả người mắc chứng bệnh là nam giới trẻ, đa số có quan hệ tình dục đồng giới. Ngày 23/7/2022, WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấpvề sức khỏe cộng đồng quốc tế, xếp vào nhóm chứng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Hiện Việt Nam chưa có vaccine và thuốc đặc trị cho đậu mùa khỉ, chỉ có vaccine chứng bệnh đậu mùa. Bộ Y tế đưa đậu mùa khỉ vào danh mục chứng bệnh truyền nhiễm nhóm B, thuộc các chứng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây truyền truyền nhanh và có thể gây ra tử vong.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.