Nam thanh niên tìm cách có con sau khi triệt sản

Không muốn bạn gái lo lắng về việc có con ngoài ý muốn, Hưng triệt sản, song chưa tới năm anh hối hận và tìm cách có con.

Năm 32 tuổi, Hưng, một Việt kiều sinh sống tại Mỹ, quyết định đi triệt sản vì xuất hiện bạn gái lo sợ, sợ có thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, không bao lâu sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, Hưng và bạn gái chia tay. Anh nên duyên cùng người mới. Vì tình yêu và xin ước có con chung, họ quyết định đăng ký lấy vợ, về Việt Nam tìm cách hỗ trợ sinh sản.

Vợ chồng Hưng làm thủ tục tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Phương Trinh.

Vợ ông xã Hưng tiến hành thủ tục tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Phương Trinh.

Tháng trước, hai vợ ông xã tới Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, địa điểm y tế đa khoa Tâm Anh TP HCM (IVFTA-HCM) xin tư vấn. Theo ThS.BS Lê Đăng Khoa, Trưởng đơn vị Nam học của Trung tâm, nhóm nam giới triệt sản song sau đó muốn có con tới điều trị tại IVFTA-HCM ngày càng gia tăng. Những trường hợp này chủ yếu từng có đủ con và lựa chọn triệt sản như một phương pháp phòng tránh thai. Tuy nhiên, sau đó, những người tan vỡ hôn nhân Sau đó tái hôn nên muốn có con với người mới. những không không khác mắc phải mất con ngoài ý muốn (do chứng bệnh tật hoặc tai nạn). Một tỷ lệ gặp phải biến cố như tai nạn giao thông, động vật xâm nhập, hậu quả sau thủ thuật vùng chậu hoặc bẹn, bìu… tiến hành tổn thương ống dẫn tinh tiến hành cho không thể có con một cách tự nhiên. Họ tới gặp các chuyên gia để nhờ “phục hồi” đường ống dẫn tinh.

Trong tầm 16 năm gắn bó điều trị hiếm muộn, đây là lần đầu tiên bác sĩ Khoa xuất hiện trường hợp nam thanh niên trẻ tuổi, chưa lập gia đình, chưa có con lại triệt sản như Hưng. “Có lẽ là do tác động văn hóa phương Tây vì ở Mỹ, phương pháp thắt, cắt ống dẫn tinh tương đối phổ quát (với tầm 500.000 ca mỗi năm) và người mắc chứng bệnh thường có tâm lý nghĩ rằng thắt được thì chắc sẽ tháo ra được đơn giản”, bác sĩ Khoa nói.

Hưng đứng trước 3 lựa lựa chọn: một là thủ thuật nối ống dẫn tinh và chờ đợi để có con tự nhiên; hai là thực hiện thủ thuật trích tinh trùng để tiến hành thụ tinh ống nghiệm (IVF); ba là thủ thuật nối ống dẫn tinh phối hợp trữ tinh trùng dự phòng, trong trường hợp nối ống dẫn tinh thất bại vẫn có thể có con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Theo bác sĩ Khoa, thắt ống dẫn tinh để triệt sản là cách mang lại hữu hiệu tránh thai cao nhất (gần 100%). Dù vậy, điểm yếu của phương pháp này là tính dinh dưỡng vĩnh viễn. Khi muốn có con, việc khôi phục về tình trạng trước tiên phụ thuộc rất nhiều yếu tố. “Đập đi thì dễ, xây lại không dễ khăn và tốn kém”, bác sĩ Khoa nhấn mạnh.

Tỷ lệ thành tựu nối ống dẫn tinh là tầm 90-95%, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: phương pháp thực hiện, vị trí nối, thời gian triệt sản, các chứng bệnh lý nam khoa kèm theo, trang thiết mắc phải y tế và trình độ tay nghề bác sĩ.

Hai vợ ông xã Hưng quyết định lựa chọn thủ thuật nối ống dẫn tinh phối hợp lấy tinh trùng để trữ đông. Trong trường hợp thủ thuật thất bại, người mắc chứng bệnh vẫn có thể thực hiện IVF.

Sau một tuần thủ thuật tại địa điểm y tế đa khoa Tâm Anh, nam Việt kiều đã từng có tinh trùng trở lại. Trong thời gian đầu, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho xuất hiện số lượng tinh trùng nhiều song nguy cơ di động kém. Tuy nhiên, điều này sẽ tăng lên dần theo thời gian. Người được nối ống dẫn tinh sau đó sẽ có thể phục hồi nguy cơ có con tự nhiên.

Từ trường hợp của Hưng, bác sĩ Khoa khuyến cáo, hiện đã từng có nhiều phương pháp tránh thai tiên tiến, an toàn, ít xâm lấn, nên nam giới không nhất thiết phải triệt sản. Tuy nhiên, nếu nam giới vẫn quyết tâm chủ động lựa chọn phương pháp này thì có thể cân nhắc trữ tinh trùng để bảo tồn nguy cơ sinh sản trước khi tiến hành.

Tuệ Diễm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.