Nang sán chó bám trên cơ tim người phụ nữ

TP HCMNgười phụ nữ 75 tuổi, suốt một năm nay không dễ thở, mệt, thăm khám nhiều trung tâm y tế không phát hiện nguyên nhân ngoài một nang nước to ở cơ tim.

Ngày 27/2, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa thủ thuật tim mạch người lớn, trung tâm y tế Đại học Y Dược TP HCM, cho thấy có thể nang nước này đè nén cơ tim khiến cho cho tim suy yếu nguy cơ co bóp gây ra các triệu chứng tương tự như suy tim. Kết quả xét nghiệm ký sinh trùng âm tính.

các chuyên gia trung tâm y tế Đại học Y Dược TP HCM chụp MRI, hội chẩn nhiều lần suốt 2-3 ngày, quyết định thủ thuật bóc tách nang ở tim người mắc chứng bệnh. Ca thủ thuật tiếp diễn 3 giờ, khối nang nằm ở tâm thất trái của tim được lấy ra trọn vẹn, kích thước khoảng tầm 4 cm, đầy sán và dịch bên trong vỏ bọc.

Khối nang sán được chuyển sang Đại học Y Dược TP HCM để xét nghiệm. TS. BS Trần Thị Huệ Vân, Trưởng bộ môn Vi sinh – Ký sinh, Đại học Y Dược TP HCM, cho thấy khi nhận được khối nang, sán ở bên trong vẫn còn sống, kết quả định danh là sán dây chó thuộc tương tự Echinococcus.

Theo bác sĩ Vân, người mắc chứng bệnh mắc chứng bệnh khi ăn uống thực phẩm mắc phải nhiễm trứng sán hoặc tiếp xúc với động vật nhiễm chứng bệnh. Người nuôi chó có nguy cơ nhiễm sán dây chó cao hơn thường thì tới 21 lần.

Người phụ nữ trên, ngụ ở Quảng Nam, gia đình có chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, bác sĩ Vân cho rằng không dễ xác định được nguồn truyền nhiễm và thời gian mắc chứng bệnh vì có thể người mắc chứng bệnh đã từng mắc phải truyền nhiễm nhiễm nhiều năm mà không biết.

“Đây là ca chứng bệnh rất ít gặp”, bác sĩ Vân nói và thêm là trường hợp thứ hai nhiễm sán chó ở tim được ghi nhận tại Việt Nam. Ca trước đó điều trị tại trung tâm y tế Bạch Mai (Hà Nội).

Hình ảnh sán thu được qua kính hiển vi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh sán thu được qua kính hiển vi. Ảnh: trung tâm y tế mang lại

Nang sán ký sinh thường thấy ở gan, phổi, sau đó là thận, lách, tim, não hoặc xương. chứng bệnh thường tiến triển muộn, trong thời gian dài có thể hoàn toàn không có dấu hiệu lâm sàng.

Để phòng ngừa nhiễm sán dây chó, bác sĩ khuyến cáo cắt đường truyền nhiễm truyền bằng cách không cho chó ăn các phủ tạng chưa được nấu chín, rửa tay trước khi ăn, rửa kỹ rau sống. Không cho chó liếm mặt và tay, rửa tay với xà phòng sau khi nựng thường ôm chó, không để chó đi tiêu bừa bãi, tẩy sán cho chó mỗi quý một lần. Cơ quan công dụng cần thiết phải giám sát lò mổ súc vật, đảm giữ an toàn sinh môi trường.

Mỹ Ý

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.