Nạo hút thai có đau đớn không? Triệu chứng thường gặp sau khi thực hiện

Hút thai chân không là phương pháp phá thai ngoại khoa được chỉ định để chấm dứt thai kỳ ở tuổi thai 6-12 tuần. Nhiều chị em lo lắng liệu nạo hút thai có đau đớn không. Thấu hiểu điều này, BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM từng có những chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, giúp cho chị em có lời giải rõ nhất.

nạo hút thai có đau không

Tìm hiểu về phương pháp hút thai chân không

Hút thai chân không là phương pháp phá thai ngoại khoa có can thiệp thủ thuật phá thai an toàn. Bác sĩ sẽ đưa một ống hút chuyên dụng qua cổ tử cung, đi vào buồng tử cung để hút mô thai ra ngoài một cách nhẹ nhàng. Đây là phương pháp phá thai được phản hồi an toàn và hữu hiệu cao, lên tới 98-99%. (1)

Thông thường, phương pháp hút thai được chỉ định để chấm dứt thai kỳ ở tuổi thai khoảng tầm 6-12 tuần và thai nhi từng di chuyển vào trong tử cung. Tuổi thai được tính bằng cách tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng hoặc thông qua thăm thăm khám và siêu âm.

mô tả phương pháp hút thai chân không
Mô tả quy trình thực hiện thủ thuật hút thai

Nạo hút thai có đau đớn không?

Hút thai chân không có đau đớn không” là thắc mắc đầu tiên của chị em khi được chỉ định phương pháp này. Bác sĩ Hồ Thị Khánh Quyên chứng tỏ, nạo hút thai là thủ thuật can thiệp tiểu phẫu, do đó có thể sẽ gây ra đau đớn. Tuy nhiên, tại Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM có lấy nhiều kỹ thuật giúp cho chị em suy nhược cơn đau đớn. (2)

Cụ thể, trung tâm có phương pháp gây ra mê bằng tĩnh mạch. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, chị em sẽ ngủ thiếp đi nên không còn cảm giác đau đớn. Hoặc có phương pháp gây ra tê cổ tử cung, trong quá trình thực hiện chị em chỉ cảm xuất hiện hơi nặng, tức ở vùng bụng dưới.

Sau thủ thuật khi thuốc gây ra mê, gây ra tê hết tác dụng, chị em sẽ cảm xuất hiện đau đớn ngay sau đó song tình trạng không đáng nói. Bác sĩ sẽ cho chị em sử dụng thuốc suy nhược đau đớn. Cơn đau đớn sẽ suy nhược dần ngay sau đó.

Chị em cần phải lưu ý, hút nhau thai có đau đớn không và thời gian nhiều ngày cơn đau đớn sẽ không tương tự nhau ở mỗi người bởi có nhiều yếu tố không tương tự tác động, trong số đó phải nói tới: (3)

 • Sức khỏe và thể trạng của chị em: Nếu chị em có cơ địa tương đối nhạy cảm, không chịu được những cơn đau đớn thì sau khi hút thai sẽ cảm xuất hiện đau đớn nhiều và không dễ chịu hơn so với những người không tương tự.

Ngược lại, với những chị em có thể trạng tốt hơn, chịu đựng cơn đau đớn giỏi hơn thì sau khi thủ thuật kết thúc, lúc thuốc gây ra tê, gây ra mê hết tác dụng sẽ chỉ xuất hiện đau đớn vài tiếng và hết hẳn cơn đau đớn không lâu sau đó.

 • Tay nghề của bác sĩ thực hiện thủ thuật: không những riêng hút thai chân không, bất kỳ phương pháp phá thai hoặc thủ thuật tiểu phẫu nào nếu được thực hiện bởi chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tay nghề vững vàng sẽ mang lại hữu hiệu cao và độ an toàn, tránh được những tác hại trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật.
 • địa điểm y tế thực hiện: Tại những địa điểm y tế được đầu tư hệ thống máy móc tiên tiến, phòng thủ thuật, phòng sau thủ thuật… được giữ gìn các tiêu chí vô trùng vô khuẩn sẽ giữ gìn được tính an toàn, phòng ngừa tối đa nguy cơ tác hại xảy ra cả trong và sau khi thực hiện thủ thuật phá thai.

“Tốt nhất, chị em nên lựa chọn lựa những trung tâm y tế hoặc địa điểm y tế có hệ thống bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi, có hệ thống trang thiết gặp phải tiên tiến và phòng thủ thuật giữ gìn các tiêu chí vô trùng để suy nhược được cơn đau đớn và nguy cơ tác hại khi hút thai”, bác sĩ Khánh Quyên chia sẻ.

tái khám đúng hẹn với bác sĩ sản khoa
Chị em cần phải thăm thăm khám và được tư vấn phương pháp phá thai phù hợp bởi chuyên gia giàu kinh nghiệm để giữ gìn an toàn và thành quả

Triệu chứng xuất hiện sau khi hút thai

Bác sĩ Khánh Quyên khuyến cáo, chị em cần phải để ý những triệu chứng xuất hiện sau khi hút thai để nhận biết, phân biệt dấu hiệu thường thì và thất thường để thăm thăm khám ngay.

Dấu hiệu hút thai thành quả

Sau phá thai, hiện tượng ra máu bộ phận sinh dục nữ là hoàn toàn thường thì. Máu ở đây chủ yếu là những mảnh vỡ lớp niêm mạc tử cung gặp phải bong ra, dưới sự co bóp của tử cung sẽ đẩy sạch toàn bộ các mảnh vỡ ra bên ngoài. số lượng máu tương tự như khi hành kinh, có thể nhiều ngày khoảng tầm 1-2 tuần tùy cơ địa và thể trạng mỗi người.

Chị em có thể xuất hiện đau đớn lâm râm bụng dưới do quá trình tử cung co bóp và đẩy các mảnh vỡ niêm mạc tử cung ra ngoài. Ngoài ra có thể cảm giác hơi mệt mỏi.

Các dấu hiệu trên sẽ suy nhược dần và chị em xuất hiện khỏe trở lại. Khi tái thăm khám chị em sẽ được siêu âm kiểm tra xuất hiện lòng tử cung sạch.

Dấu hiệu hút thai không thành quả

Khi hút thai gặp phải sót, chị em sẽ gặp phải các triệu chứng sau:

 • đau đớn bụng dưới dữ dội và nhiều ngày: Nếu xuất hiện cơn đau đớn ngày một nặng hơn không thuyên suy nhược, chị em cần phải tái thăm khám ngay bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy của hút thai còn sót hoặc gặp phải nhiễm trùng.
 • Ra máu bộ phận sinh dục nữ nặng và nhiều ngày: Sau hút thai, nếu tình trạng ra máu nhiều ngày, phải thay thế băng vệ sinh liên tục (mỗi giờ thay thế 2 băng vệ sinh ướt đẫm liên tục trong 2 giờ) là dấu hiệu cần phải thăm khám ngay. Bởi nếu không can thiệp sớm có thể gây ra ra tình trạng băng huyết, nguy hiểm tính mạng.
 • Kinh nguyệt thất thường: Thông thường, sau khi hút thai, kinh nguyệt sẽ quay lại trễ khoảng tầm 2 tuần. Nếu sau 4-8 tuần vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt xuất hiện trở lại, hoặc có kinh song số lượng máu kinh quá nhiều, xuất hiện máu vón cục, máu đông hoặc máu có mùi hôi không dễ chịu cần phải thăm khám ngay.
 • Sốt cao, sốt nhiều ngày, có thể kèm theo ớn lạnh: Khi hút thai còn sót sẽ dẫn tới nhiễm trùng, và triệu chứng đầu tiên sẽ là sốt cao. Nếu chị em xuất hiện sốt cao không hạ, sốt nhiều ngày và kèm theo những cơn ớn lạnh cần phải thăm thăm khám ngay để can thiệp sớm.
 • Mệt mỏi, hơi thở có mùi hôi: Khi cơ thể mệt mỏi tới mức choáng váng, muốn ngất kèm hơi thở có mùi không dễ chịu… cần phải tới địa điểm y tế ngay để được thăm thăm khám có thể đây là dấu hiệu nhiễm trùng.
dấu hiệu hút thai không thành công
đau đớn bụng dữ dội, ra máu bộ phận sinh dục nữ nặng, người mệt mỏi… là những triệu chứng dấu hiệu cho thấy hút thai không thành quả cần phải thăm thăm khám ngay

Hút thai chân không có an toàn không?

Hút thai chân không được phản hồi là phương pháp phá thai có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp không tương tự, điển hình là:

 • Độ an toàn: Khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ dựa vào hệ thống siêu âm dẫn đường để quan sát trực tiếp trong buồng tử cung, xác định thai ở vị trí nào để thực hiện hút thai chuẩn xác, giữ gìn hạn chế tối đa các nguy cơ tác hại hoặc sai phạm có thể xảy ra.
 • Không thực hiện tổn thương tử cung: Ống hút chuyên dụng trong thủ thuật hút thai có dinh dưỡng liệu mềm và đường kính nhỏ, do đó khi đưa vào tử cung sẽ hạn chế được tổn thương gây ra ra, thủ thuật nhẹ nhàng hạn chế tối đa việc tổn thương lòng tử cung gây ra tác động tới việc mang thai trong tương lai.
 • Thời gian phục hồi nhanh: Sau hút thai, chị em sẽ nhanh phục hồi sức khỏe, không mất quá nhiều thời gian, sớm trở lại công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, muốn hút thai được an toàn và phục hồi nhanh, chị em cần phải lưu ý:

 • giữ gìn đầy đủ các khuyến cáo và chỉ định của phương pháp hút thai chân không, chẳng hạn ưu tiên tuổi thai 6-12 tuần, chị em cần phải có sức khỏe và thể trạng ổn định, không mắc các căn bệnh lý chống chỉ định, điều trị triệt để căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu có trước khi thực hiện hút thai…
 • Chỉ thực hiện hút thai tại địa điểm y tế uy tín và tin cậy, trang gặp phải hệ thống máy móc tiên tiến, phòng thủ thuật giữ gìn tiêu chí vô trùng.
 • Trực tiếp thực hiện hút thai phải là bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tay nghề vững vàng để giữ gìn không có bất kỳ sai sót nào xảy ra.

Những tác hại có thể xảy ra sau hút thai

Bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, tỷ lệ xảy ra tác hại sau hút thai chân không là rất thấp. tất cả các trường hợp chị em gặp tác hại nguy hiểm sức khỏe hoặc tính mạng được ghi nhận là thực hiện phá thai tại địa điểm y tế không uy tín, chưa được Bộ Y tế cấp giấy phép vận động. Các tác hại có thể xảy ra sau khi hút thai gồm:

 • Tổn thương cổ tử cung, thủng buồng tử cung: Là tác hại thường gặp, nguyên nhân do tay nghề bác sĩ thực hiện không vững thực hiện thủng và rách cổ tử cung.
 • Dính buồng tử cung: Thường gặp ở những trường hợp hút thai không lành mạnh hoặc thực hiện nạo hút thai nhiều lần thực hiện cho buồng tử cung dính lại. Hậu quả là chị em sẽ gặp phải rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt không đều, không dễ dàng mang thai.
 • Viêm nhiễm phụ khoa: Khi hút thai gặp phải sót hoặc thực hiện thủ thuật không vô trùng vi khuẩn sẽ nhanh chóng sinh sôi và di chuyển lên các cơ quan không tương tự trong hệ thống cơ quan sinh sản. Điều này gây ra ra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa như viêm tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng… tác động tới việc mang thai và sinh con.
 • Băng huyết: Sau hút thai nếu tình trạng ra máu bộ phận sinh dục nữ nhiều ngày, số lượng máu ra nhiều mà không được can thiệp cầm máu hữu hiệu sẽ dẫn tới thiếu máu, gây ra choáng váng, ngất xỉu và nguy hiểm hơn là đe dọa tính mạng người phụ nữ.
 • Mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh hiếm muộn: Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa có thể gây ra ra nhiều tác hại muộn không tương tự như viêm nhiễm tử cung, buồng trứng, dính ống dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng… ngăn cản tinh trình di chuyển tới gặp trứng, gây ra không dễ dàng thụ thai để mang thai.

Trường hợp tinh trùng gặp được trứng và thụ tinh, song trứng từng thụ tinh lại không thể di chuyển vào tử cung để thực hiện tổ, mà thực hiện tổ ở những vị trí không tương tự dẫn tới mang thai ngoài tử cung cũng rất nguy hiểm.

biến chứng sau khi phá thai
Hút thai tại những địa điểm y tế kém uy tín có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, nhất là gây ra vô sinh hiếm muộn về sau, mất đi thiên chức thực hiện mẹ

Thời điểm thích hợp hút thai để giữ gìn an toàn

“Không phải trường hợp nào muốn chấm dứt thai kỳ đều được chỉ định hút thai chân không. Việc đình chỉ thai ở từng trường hợp còn phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của người phụ nữ và tuổi thai nhi. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có chỉ định phù hợp và hữu hiệu”, bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ.

Với phương pháp hút thai chân không, thời điểm thích hợp nhất để giữ gìn việc hút thai được an toàn là 6-12 tuần và không nằm trong nhóm người có chống chỉ định.

Lý giải thêm về vấn đề này, bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, nếu hút thai khi thai nhi còn quá nhỏ khi thai chưa vào buồng tử cung rất dễ gây ra nên tình trạng sót thai, sót nhau và tác động tới tử cung.

Thêm vào đó, nếu hút thai khi thai nhi quá lớn (trên 12 tuần), khi thai nhi từng có đầy đủ các cơ quan, túi thai từng lớn và bám chắc vào thành tử cung sẽ rất dễ gây ra ra các tác hại nguy hiểm như dính tử cung, thủng tử cung, có máu tử cung… nếu không được cầm máu sớm và hữu hiệu có thể gây ra tử vong.

“Đó là tại sao vì sao các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi muốn phá thai chị em cần phải lựa chọn lựa địa điểm y tế uy tín và tin cậy để được thăm thăm khám, thực hiện các kiểm tra để xác định tuổi thai và tình trạng sức khỏe người phụ nữ đáp ứng các chỉ định phá thai. Đây là cách duy nhất giúp cho việc phá thai được an toàn, thành quả cao, phục hồi nhanh và tránh được tối đa các tác hại nguy hiểm”, bác sĩ Khánh Quyên nhấn mạnh.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tay nghề vững vàng; trang gặp phải hệ thống máy móc tiên tiến; phòng thủ thuật, phòng sau thủ thuật… giữ gìn tiêu chí vô trùng… giữ gìn quá trình chấm dứt thai kỳ hữu hiệu, an toàn, tránh được tối đa nguy cơ tác hại, giữ gìn sức khỏe và nguy cơ mang thai của người phụ nữ sau này.

Để đặt lịch hẹn thăm thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Những lưu ý của bác sĩ sau khi hút thai

Sau khi hút thai, chị em cần phải một thời điểm mới phục hồi sức khỏe, xuất hiện trở lại công việc và cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Để quá trình phục hồi tiếp diễn nhanh hơn, chị em cần phải lưu ý những vấn đề sau: (4)

 • Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều, không lao động nặng nhọc, khuân vác nặng.
 • Kiêng quan hệ tình dục, nhất là khi tình trạng ra máu bộ phận sinh dục nữ chưa hết hẳn để tránh gây ra viêm nhiễm phụ khoa. Nếu thực hiện quan hệ cần phải sử dụng thêm kỹ thuật giữ an toàn để tránh mang thai trở lại quá sớm sau phá thai.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay thế băng vệ sinh thường xuyên.
 • Không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ để tránh các tác nhân gây ra căn bệnh xâm nhập vào vùng kín và gây ra căn bệnh.
 • Bổ sung chế độ sinh hoạt đầy dinh dưỡng dinh dưỡng, nhất là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng sắt, tuyệt đối không sử dụng các dinh dưỡng kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
 • Tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ sau hút thai. Đặc biệt, cần phải tái thăm khám đúng hẹn để kiểm tra tình trạng hút thai thành quả, khẳng định không sót thai, sót nhau hoặc có can thiệp sớm.
 • tới ngay trung tâm y tế càng sớm càng tốt khi có những dấu hiệu thất thường được nêu trên.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giải đáp được thắc mắc “hút thai có đau đớn không”. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào không tương tự, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.