Nên ăn bao nhiêu cholesterol mỗi ngày để khỏe mạnh

số lượng cholesterol tiêu thụ từ thực phẩm mỗi ngày không giới hạn song các chuyên gia nhấn mạnh việc lưu ý tới thực phẩm bạn ăn mỗi ngày.

Theo các hướng dẫn về chế độ sinh hoạt trước đây, các chuyên gia thường lưu ý mỗi người không nên tiêu thụ quá 300 mg cholesterol trong chế độ ăn mỗi ngày. Những người có nguy cơ mắc chứng bệnh tim cao không nên tiêu thụ quá 200 mg.

Tuy nhiên, trong Trong những năm gần đây, không có giới hạn khuyến nghị cụ thể cho số lượng cholesterol tiêu thụ từ thực phẩm mỗi ngày. Những thế đổi này là do nghiên cứu cho xuất hiện mình cholesterol trong chế độ sinh hoạt không có hại và không góp phần tiến hành tăng mức cholesterol trong máu.

Cholesterol là một dinh dưỡng tự nhiên được sản xuất trong cơ thể và những thực phẩm có nguồn gốc động vật. Đây cũng là thành phần cấu trúc nên lipid máu, tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể. Cơ thể cần thiết phải cholesterol để xây dựng tế bào và sản xuất những hormone nhất định.

Dù không giới hạn số lượng cholesterol tiêu thụ từ thực phẩm mỗi ngày song các chuyên gia nhấn mạnh cần thiết phải lưu ý tới loại thực phẩm ăn mỗi ngày. Điều này có vai trò quan trọng để giữ cholesterol trong cơ thể ở mức lành mạnh. Theo đó, trong chế độ ăn hàng ngày nên hạn chế số lượng dinh dưỡng béo bão hòa có hại, dinh dưỡng béo chuyển hóa và đường vì chúng có xu hướng tiến hành tăng sản xuất cholesterol xấu.

Ăn quá nhiều dinh dưỡng béo bão hòa và dinh dưỡng béo chuyển hóa tiến hành cho gan sản xuất quá nhiều cholesterol LDL (có hại). dinh dưỡng này tích tụ trong các dinh dưỡng lắng đọng, tiến hành tắc nghẽn động mạch nên Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) hạn chế số lượng dinh dưỡng béo bão hòa chỉ ở mức 5% hoặc 6% trong tổng số lượng calo dung nạp một ngày.

Cholesterol có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Ảnh: Freepik

Cholesterol có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Ảnh: Freepik

Các nghiên cứu cũng chỉ ra tác động tiêu cực của việc ăn quá nhiều đường với cholesterol và tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch. AHA khuyến nghị ăn không quá 6 thìa cà phê (100 calo) đường mỗi ngày với phụ nữ và 9 thìa cà phê (150 calo) với nam giới. Mặt không tương tự, dinh dưỡng béo chuyển hóa cũng nên hạn chế hoặc không ăn vì có mối quan hệ tới chứng viêm.

Cholesterol có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật, gồm thịt, các sản phẩm từ sữa, hải sản, lòng đỏ trứng, bơ. Tôm chứa nhiều cholesterol song rất ít dinh dưỡng béo bão hòa nên có thể thêm vào chế độ sinh hoạt lành mạnh cho trái tim.

Thực phẩm không chứa cholesterol gồm: trái cây, rau, các loại hạt, ngũ cốc. Thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng béo bão hòa và nên hạn chế gồm: đồ chiên rán, bánh gồm bánh ngọt, bánh nướng và bánh quy, bơ thực vật, bỏng ngô, kem.

Thực phẩm chứa dinh dưỡng béo không bão hòa lành mạnh mà bạn nên ăn gồm: dầu ô liu, đậu phộng, dầu cải, dầu hướng dương, bơ, các loại hạt nhất là quả óc chó, hướng dương, hạt chia.

Mặt không tương tự, khi mua các thực phẩm nấu sẵn, thực phẩm đóng gói, bạn cũng nên lưu ý tới thành phần dinh dưỡng và hàm số lượng của phẩm. Nhãn dinh dưỡng cho rằng hàm số lượng dinh dưỡng dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng béo có trong thực phẩm đó dựa trên khẩu phần khuyến nghị. Đây cũng là lưu ý quan trọng để giữ mức cholesterol ở mức thấp và giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Bảo Bảo (Theo Healthline)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.