Nên ăn bao nhiêu đường một ngày?

Ăn ít đường có thể gặp phải hạ đường huyết, sử dụng nhiều thì tích lũy calo dẫn tới thừa cân béo phì, tốt nhất là số lượng đường chiếm 10% tổng năng số lượng nạp vào cơ thể hàng ngày.

Ví dụ, trung bình một người mỗi ngày bổ sung 2.000 kcal, trong số đó số lượng đường không quá 10%, tức 200 kcal. Cứ 1 g đường mang lại 4 kcal. Như vậy mỗi ngày không nên ăn quá 50 g đường.

Tương tự, nếu bạn chỉ ăn tổng 1.600 kcal một ngày thì số lượng đường tối đa là 40 g. Người thừa cân, béo phì nên suy nhược một nửa, tức khoảng tầm 20-25 g đường.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hướng dẫn cách tính số lượng đường ăn hàng ngày như trên, dựa vào khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). “Bạn nên tìm hiểu số lượng đường có trong món mình ăn và cân với tổng số lượng calo nạp trong ngày”, ông lưu ý và thêm rằng hiểu biết về số lượng đường giúp cho bạn điều chỉnh khẩu phần hàng ngày, không phải tuyệt đối không ăn.

Đơn cử, nhiều người thắc mắc “ăn trái cây hàng ngày có quá nhiều đường không?”. Bác sĩ Hưng cho rằng trong 100 ml nước dừa chứa 2,6 g đường, 100 g quả cam có 9 g đường, 100 g dưa hấu có 6 g đường. Như vậy, ăn trái cây là cần phải thiết, chỉ cần phải cân đối lại khẩu phần đường trong chế độ ăn hàng ngày là được.

Tùy từng lứa tuổi, giới tính, sức khỏe mà có những khuyến nghị lượng đường tiêu thụ trong một ngày khác nhau. Ảnh: Freepik.

số lượng đường bổ sung cho cơ thể mỗi ngày tùy thuộc lứa tuổi, giới tính, sức khỏe. Ảnh: Freepik.

Có hai loại là đường tự nhiên và đường tinh luyện. Đường tự nhiên có trong trái cây, rau, sữa, ngũ cốc, các loại hạt.

Đường tự nhiên được chiết tách thành đường tinh luyện, dùng trong thực phẩm nấu sẵn, như nước ngọt, nước tăng lực, những đồ uống trái cây thường đồ uống chứa caffein, kẹo, bánh mì ngọt, chocolate, đồ hộp.

Theo bác sĩ Hưng, đường tinh luyện đã từng trải qua quá trình xử lý, được xem là có hàm số lượng calo rỗng vì không chứa vitamin, khoáng dưỡng chất, protein thường dưỡng chất xơ và các hợp dưỡng chất dinh dưỡng không không khác. Ngoài ra, thực phẩm nấu sẵn có hàm số lượng muối và dưỡng chất béo cao, dùng số số lượng lớn trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

“Loại đường nào thì vẫn phải kiểm soát tổng số số lượng ăn trong một ngày”, bác sĩ Hưng nói.

Ông lưu ý tất cả người nên đọc nhãn thực phẩm đóng gói trước khi ăn để hiểu được thành phần cũng như số lượng calo mang lại. Ăn đường ít hơn thường nhiều hơn số lượng cơ thể cần phải đều tác động tới sức khỏe.

Ăn thiếu đường có thể dẫn tới hạ đường huyết, dấu hiệu là cảm giác đói lả, suy nhược nguy cơ tập trung, lạnh tay chân, vã mồ hôi, run tay, run chân.

Ăn nhiều đường, nhất là loại đường hấp thu nhanh, vượt quá nguy cơ chuyển hóa của cơ thể sẽ dẫn tới tăng đường trong máu, gây nên các chứng bệnh về rối loạn chuyển hóa. số lượng đường dư thừa sẽ tích lũy dưới kiểu mỡ dự trữ trong cơ thể, lâu dài dẫn tới thừa cân, béo phì.

Bộ Tài hàng đầu đang lấy ý kiến cho dự thảo đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường. Theo các chuyên gia, người Việt ăn nhiều đường gần gấp đôi khuyến cáo của WHO và tiêu thụ đồ uống có đường tăng 10 lần trong 20 năm. Thừa đường mối liên quan tới tình trạng thừa cân, béo phì và các chứng bệnh không lây lan nhiễm tăng cao hiện nay. Do đó, các chuyên gia đề xuất kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường bằng hàng đầu sách thuế, giá và tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.