Nên ăn giá đỗ sống thường nấu chín?

Nên ăn giá đổ sống để đưa đến nhiều dưỡng chất xơ thường chần chín để tránh nhiễm độc tố và tiêu diệt vi khuẩn gây nên chứng bệnh? (Xuân, 29 tuổi, Hà Giang).

Trả lời:

Giá đỗ chứa nhiều dưỡng dưỡng chất như protein, các vitamin nhóm B, C, E, đồng, sắt, magie, kẽm. Giá đỗ cũng có nhiều dưỡng chất xơ, ăn sống hoặc nấu cùng thịt, rau củ. Đây là thực phẩm tốt cho người đang mắc các chứng bệnh lý tim mạch, huyết áp cao, cholesterol máu, ung thư. Tùy khẩu vị mỗi người lựa lựa chọn ăn sống hoặc nấu chủ yếu.

Thực tế, ăn giá đỗ sống có thể hấp thu nhiều vitamin và khoáng dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, môi trường để trồng giá đỗ nóng ẩm, rất dễ nhiễm hai loại khuẩn thường gặp là Salmonella và E.coli. Khi ngộ độc, người chứng bệnh có triệu chứng buồn nôn, sốt, đau đớn quặn bụng, đi ngoài nhiều, đi ngoài phân có máu. Ngoài ra, nhiều khu vực trồng giá đỗ phun thuốc kích thích để thu hoạch nhanh, khiến cho thực phẩm dễ mắc phải nhiễm hóa dưỡng chất. Về lâu dài, hóa dưỡng chất sẽ tích tụ trong cơ thể, tác động tới sức khỏe. Thực phẩm sống không tốt với người già, hệ miễn dịch kém hoặc người mắc chứng bệnh tiêu hóa.

Thực phẩm chần qua nước sôi có thể diệt được vi khuẩn, giúp cho bạn yên tâm hơn, nhất là người có chứng bệnh tiêu hóa, đường ruột. Bạn có thể nấu giá đỗ với thực phẩm không tương tự để tăng hương vị, đậm đà hơn.

Tuy nhiên, nhiệt độ cao diệt được vi khuẩn song không diệt được độc tố. Nhiều thực phẩm từng diệt sạch vi khuẩn tuy vậy độc tố vẫn còn, vẫn có nguy cơ gây nên độc, ví dụ như pate đóng kín.

Cách tốt nhất là mua thực phẩm rõ nguồn gốc, an toàn. Nếu nghi ngờ hoặc không yên tâm về thực phẩm, bạn có thể ngâm nước nhiều lần, không cần thiết phải ngâm nước muối.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm
Đại học Bách khoa Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.