Nên ăn trưa lúc mấy giờ để giảm sút cân?

MỹCác chuyên gia khuyến nghị ăn trưa từ 10h tới 14h, cách bữa sáng và tối 4 tới 5 tiếng để giữ cân nặng thích hợp.

Trong hành trình giảm sút cân, tính nhất quán, nhẫn lại và một chế độ ăn được lập kế hoạch kỹ cành là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, tiến sĩ Rekha B. Kumar, giám đốc y tế của chương trình giảm sút cân Found, cho thấy trao đổi dưỡng chất và nhịp sinh học cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

“Hai yếu tố này vốn là đồng hồ tự nhiên của cơ thể. Nhịp sinh học khiến cho các cơ quan sản sinh hormone như insulin và melatonin. Vì vậy, việc điều chỉnh bữa trưa phù hợp với nhịp sinh học có thể hỗ trợ tăng hoặc giảm sút cân”, tiến sĩ Kumar nói.

thắc mắc đặt ra là “tiến hành thế nào để điều chỉnh thời gian ăn trưa theo đồng hồ tự nhiên của cơ thể nếu đang cố gắng giảm sút cân?”.

Nhìn chung, tiến sĩ Kumar khuyến nghị ăn trưa từ 10h tới 14h hoặc tầm khoảng 4 tới 5 tiếng sau bữa sáng để giữ số lượng đường trong máu ổn định. Điều này cũng giữ gìn bạn không ăn quá nhiều trong bữa trưa. Để giữ gìn thói quen này, tất cả người cần thiết phải ăn sáng vào tầm khoảng 8h, ăn trưa vào 12h hoặc 13h.

Nghiên cứu gần đây của Northwestern Medicine cũng ủng hộ phương pháp này. Các chuyên gia cho thấy cần thiết phải giữ gìn thời gian từ bữa trưa tới hai bữa sáng và tối là không quá 4 tới 5 tiếng.

Minh họa một số người đang dùng bữa trưa. Ảnh: Freepik

Minh họa những người đang dùng bữa trưa. Ảnh: Freepik

“Nếu muốn ăn nhẹ để giúp cho no lâu trong bữa tiếp theo, hãy kiểm soát khẩu phần để tránh ăn quá nhiều. Cố gắng ăn dưỡng chất đạm, chẳng hạn phô mai tươi, việt quất, hạnh nhân”, tiến sĩ Kumar nói.

Bà gợi ý ăn trưa bằng 30 g protein, một ít dưỡng chất xơ và dưỡng chất béo lành mạnh như sandwich gà tây, bánh mì ngũ cốc với phô mai và bơ. Món yêu thích không tương tự của bà là salad với rau chân vịt non, gà nướng, phô mai ít béo, dâu tây, quả bơ, giấm balsamic và dầu olive.

Tiến sĩ Kumar lưu ý tất cả người tránh ăn các món chứa nhiều carb vào bữa trưa như mì ống, pizza đóng gói, đông lạnh. Ăn nhiều carb giữa ngày có thể khiến cho số lượng đường trong máu tăng đột biến, dẫn tới việc tích trữ glucose mà cơ thể không sử dụng để tạo năng số lượng loại mỡ.

Các chuyên gia lưu ý tất cả người không nên bỏ bữa trưa, dù lịch trình lao động có bận rộn tới đâu. Thói quen xấu này có thể tiến hành tăng cortisol, khiến cho tất cả người cảm xuất hiện lo sợ và nóng giận. Nếu không thể ăn trưa, bạn có thể tiêu thụ một bữa nhẹ giàu protein, chẳng hạn một nắm hạnh nhân và một thanh protein hoặc loại sữa lắc ưa thích.

Thục Linh (Theo Parade)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.