Nên dung nạp bao nhiêu vitamin C mỗi ngày?

Người trưởng thành nên dùng tầm khoảng 95-100 mg vitamin C mỗi ngày, lạm dụng có thể gây nên sỏi thận.

Theo bác sĩ Trần Thị Trà Phương – Hệ thống Phòng xét nghiệm Dinh dưỡng Nutrihome, hàng ngày có nhiều người tới xét nghiệm dinh dưỡng chứng tỏ họ có thói quen uống vitamin C sủi hàng ngày. Số không không khác thì dùng nước cam ép nếu đủ thời gian sắp. Nhiều người tin rằng vitamin C giúp cho tăng cường sức khỏe, tăng đề kháng, phòng ngừa chứng bệnh tật.

Vitamin C quan trọng cho cơ thể tuy vậy nếu lạm dụng sẽ gây nên ra tác dụng không xin muốn. Vitamin C tan trong nước, do đó, khi mang đến thừa thì thận sẽ xử lý và thải phần dư thừa qua nước tiểu dưới kiểu oxalate. Oxalate trong nước tiểu là một yếu tố quan trọng để trở nên nên sỏi thận canxi oxalate. Việc mang đến liên tục 1.000 mg vitamin C mỗi ngày có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc sỏi thận, đặc biệt gặp nhiều ở nam giới.

Bác sĩ Trà Phương khuyến cáo, theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, số lượng vitamin C được khuyến nghị trung bình tầm khoảng 95-100 mg một ngày ở người trưởng thành và tăng lên tầm khoảng 110-150 mg ở phụ nữ có thai và cho con bú. Tuy nhiên, thực tế nhiều người lại dùng liều số lượng vitamin C mỗi ngày cao hơn khuyến nghị.

Trái cây họ cam, quýt giàu vitamin C. Ảnh: Freepik

Trái cây họ cam, quýt giàu vitamin C. Ảnh: Freepik

Trên thị trường có nhiều loại vitamin C sủi với hàm số lượng không không khác nhau. Do vậy, khi sử dụng các sản phẩm này hàng ngày, mỗi người nên tư vấn bác sĩ hoặc lưu ý đọc nhãn thành phần để sử dụng phù hợp.

Nhu cầu vitamin C có thể giữ gìn thông qua thực đơn uống hàng ngày. Trong tự nhiên, nguồn mang đến hàng đầu dưỡng dưỡng chất này tới chủ yếu là các loại trái cây tươi và các loại rau lá. Vitamin C dễ mắc phải phá hủy bởi quá trình oxy hóa, ánh sáng, môi trường và nhiệt độ. Do đó, người dùng nên lưu ý trong khi nấu để hạn chế dưỡng dưỡng chất mất đi hoặc hao hụt. Tốt nhất bạn nên ăn sống, sạch, tránh nấu, để lâu…

Vitamin C có vai trò như một dưỡng chất chống oxy hóa giúp cho giữ an toàn cơ thể ngăn chặn các tác nhân gây nên hại. Khi tham gia vào các phản ứng, vitamin C thường vận động dưới kiểu phối hợp với ion sắt hoặc đồng. Do đó, chế độ ăn giàu dưỡng dưỡng chất này sẽ giúp cho cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Dưỡng dưỡng chất này cũng tham gia vào quá trình trở nên collagen mối liên quan tới sự đàn hồi của thành mạch, tổng hợp dưỡng chất dẫn truyền thần kinh, hormone, canxi, acid folic. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng ngăn chặn dị ứng, thực hiện tăng công dụng miễn dịch, kích thích tạo mật, chuyển đổi cholesterol thành acid mật mối liên quan tới thải độc.

Người thiếu vitamin C sẽ có dấu hiệu như mệt mỏi, thở nông, da thô ráp, muộn hoặc lâu lành vết thương, đôi lúc có chấm xuất huyết dưới da, xuất huyết ở lợi. Tình trạng thiếu vitamin C lâu dần có thể dẫn tới xuất huyết thành mạch. Nguyên nhân gây nên thiếu dưỡng dưỡng chất có thể do chế độ ăn thiếu quả chín, rau xanh thường ăn kiêng lâu dần.

Mỗi người có thể tham khảo hàm số lượng vitamin C trong các thực phẩm sau:

Tên thực phẩm (100 g)

mg

Rau ngót

185

nên tây

150

Bưởi

95

Kiwi

92.7

Rau giền đỏ

89

Rau đay

77

chanh tươi

77

Rau mồng tơi

72

Rau giền cơm

63

Ổi

62

Cải bắp đỏ

60

Dâu tây

60

Nhãn

58

Quýt chín

55

Đu đủ chín

54

Nước cam tươi

54

Cải xanh

51

Hoa lý

48

Nước quýt tươi

47

Nho ta (nho chua)

45

Quýt chín (cả vỏ)

43

Cà chua

40

Su hào

40

Cam

40

Kim Thư

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.