Nên hấp thu sắt từ thực phẩm thường thuốc bổ sung?

Cơ thể cần thiết phải hấp thu sắt từ gan, thịt, hải sản, các loại đậu, hạt trong bữa ăn hàng ngày, nên dùng sản phẩm bổ sung khi có chỉ định.

Cơ thể cần thiết phải sắt để giữ, tiến triển nhiều vận động, tác dụng. Ví dụ, sắt cần thiết phải thiết cho sự tiến triển của não bộ, quá trình sản xuất nhiều tế bào, có thể giúp cho ngăn ngừa chứng bệnh thiếu máu, giữ an toàn cơ thể tránh khỏi nhiễm trùng.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa, Hệ thống Phòng xét nghiệm Dinh dưỡng Nutrihome cho thấy sắt là một thành phần quan trọng của huyết sắc tố, giúp cho vận chuyển oxy tới tế bào của cơ thể, tạo ra năng số lượng. Nếu không có đủ hoạt chất sắt, cơ thể sẽ không có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy, dễ tiến triển tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Đây là tình trạng thiếu dinh dưỡng thường gặp nhất trên toàn thế giới, sự liên quan tới các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, không dễ giữ thân nhiệt, da nhợt nhạt, chóng mặt, nhức đầu và lưỡi mắc phải viêm.

Về số lượng sắt cần thiết phải tiêu thụ mỗi ngày, bác sĩ An Pha cho thấy, với trẻ nhỏ, số lượng sắt được khuyến nghị có thể thế đổi tùy theo lứa tuổi. Mỗi ngày, trẻ sơ sinh tới 6 tháng tuổi cần thiết phải 0,27 miligam; 7-12 tháng: 11 miligam; 1-3 năm: 7 miligam; 4-8 năm: 10 miligam; 9-13 tuổi: 8 miligam; 14-18 tuổi: 11 miligam với nam và 15 miligam với nữ mỗi ngày.

Cơ thể bổ sung sắt từ thực phẩm hàng ngày. Ảnh: Freepik

Cơ thể bổ sung sắt từ thực phẩm hàng ngày. Ảnh: Freepik

số lượng sắt được khuyến nghị cho người lớn tùy theo tình trạng sức khoẻ và lứa tuổi, giới tính. Ví dụ, phụ nữ khi sinh cần thiết phải 18 miligam mỗi ngày, 27 miligam mỗi ngày cho người mang thai và 9 miligam cho người đang cho con bú.

Với thắc mắc hấp thu sắt từ thực phẩm thường từ thực phẩm bổ sung sẽ tốt hơn?, theo bác sĩ An Pha, tất cả tất cả người có thể nhận đủ số lượng sắt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nhất là từ các sản phẩm động vật. Tùy theo tình trạng của cơ thể, một người có thể bổ sung sắt qua các sản phẩm bổ sung tuy vậy cần thiết phải đúng chỉ định về liều số lượng, thời gian sử dụng từ bác sĩ. Mỗi người không nên tự ý bổ sung sắt khi chưa có khuyến cáo của bác sĩ.

Bác sĩ An Pha cho thấy thêm, có hai loại sắt hàng đầu: sắt heme và sắt không phải heme. Sắt heme được cơ thể hấp thụ tốt hơn và thường được tìm xuất hiện trong gan, thịt, gia cầm và hải sản. Sắt không phải heme thường được tìm xuất hiện trong các loại đậu, quả hạch, hạt và những loại rau như rau bina và khoai tây. Khi hấp thu sắt nên hấp thu đồng thời vitamin C sẽ giúp cho cơ thể dung nạp sắt tốt hơn. Chuyên gia gợi ý những thực phẩm giàu sắt gồm có:

Các loại đậu: Đậu và đậu khô hoặc đóng hộp, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu hũ, đậu nành lên men.

Bánh mì và ngũ cốc: Bánh mì trắng, mì ống rất phong phú hoạt chất sắt; các sản phẩm sự liên quan tới lúa mì, cám ngũ cốc, bột ngô, ngũ cốc yến mạch, kem lúa mì, bánh mì lúa mạch đen, gạo thực hiện giàu, bánh mì nguyên cám.

Các loại trái cây: Quả sung, nho khô, mận khô và nước ép mận khô.

Thịt: Thịt bò, thịt gà, sò, trứng, cừu non, dăm bông, thịt bê, thịt lợn, gan, con tôm, cá ngừ, cá mòi, cá tuyết chấm đen, cá thu, hàu, con sò.

Các loại rau: Bông cải xanh, đậu que, rau lá xanh đậm, bồ công anh, cải thìa, cải xoăn, rau bina, những củ khoai tây; bắp cải, cải bruxen, bột cà chua và các sản phẩm không không khác.

Các loại thực phẩm không không khác: Mật mía đen, hạt hồ trăn, hạt bí, hạt mè, hạt lanh, quả hạnh, hạt điều, hạt thông, hạt mắc ca, hạt không khác cây gai dầu.

Bình An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.