Nên tắm gội vào thời điểm nào để tránh đột quỵ?

Do công việc, tôi thường thường hay tắm gội vào buổi đêm, nhiều người khuyến cáo không nên để tránh đột quỵ. Nhờ bác sĩ tư vấn nên tắm gội vào thời điểm nào tốt sức khỏe. (Ngân, TP HCM)

Trả lời:

Nhiệt độ sáng sớm hoặc buổi đêm thường hạ thấp, nếu tắm gội vào những lúc này thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh bằng cách co mạch hoặc giãn mạch để giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt. Khi mao mạch mắc phải co lại đột ngột sẽ dễ gây nên ra đột quỵ do nhồi máu não, hoặc mạch vành co thắt đột ngột dẫn tới nhồi máu cơ tim cấp. Tình trạng này dễ gặp ở người có tiền sử chứng bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, chứng bệnh lý tim mạch không không khác.

Đột quỵ theo y học cổ truyền được mô tả trong chứng trúng phong, có nguyên nhân ngoại tà (thường gặp là phong tà) thừa điều kiện chủ yếu khí cơ thể hư suy, vệ khí bất cố xâm nhập vào kinh mạch khiến cho cho kinh mạch bế tắc, khí huyết không thông mà gây nên chứng bệnh trúng phong.

Dựa vào cơ chế gây nên nên chứng bệnh đột quỵ nói trên, có thể xuất hiện việc gội đầu (tắm) sớm hoặc khuya đều tiềm ẩn nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Theo khuyến cáo, để phòng tránh những rủi ro nêu trên, nên tạo thói quen tắm sớm, nhất là những ngày oi bức cơ thể dễ mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng.

Thời điểm tốt nhất để tắm gội nên vào buổi sáng hoặc buổi tối trước 20h. với những người có tiền sử đột quỵ hoặc đau đớn thắt ngực do co thắt mạch vành, nên tắm gội sau 9h và trước 16h, khi trời còn nắng ấm. Tuyệt đối không tắm gội sau 23h. Từ 19h trở đi nếu gội đầu nên gội bằng nước nóng và sấy tóc thật khô trước khi đi ngủ.

Khi tắm tránh dội nước lên người hoặc trên đầu xuống một cách đột ngột vì sẽ khiến cho cơ thể mắc phải hạ nhiệt đột ngột dễ gây nên nguy cơ đột quỵ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Diễm Hương
trung tâm y tế Đại học Y Dược TP HCM – khu vực 3


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.