Nên tập thể thao thế nào trong mùa lạnh

tất cả người nên chọn lựa trang phục nhiều lớp, tập cùng nhóm, khởi động kỹ, tập luyện online hoặc dọn dẹp nhà cửa khi thời tiết mưa rét.

Theo bác sĩ Phạm Ánh Ngân, địa điểm y tế Đại học Y Dược TP HCM – địa điểm 3, cơ thể con người vốn phù hợp với vận động và dịch chuyển. Tập luyện giúp cho ngăn ngừa nguy cơ mắc các chứng bệnh lý chuyển hóa như béo phì, rối loạn lipid máu, đái tháo đường… Ngoài ra còn nâng cao hệ miễn dịch, đề kháng với chứng bệnh cúm mùa, viêm đường hô hấp…

Song, không khí lạnh ẩm đang len lỏi vào những tháng cuối cùng của năm dễ khiến cho tất cả người gặp trở ngại trong vận động thể dinh dưỡng. Dưới đây là những mẹo giúp cho giữ việc tập thể thao khi trời lạnh song vẫn giữ gìn sức khỏe, theo bác sĩ Ngân.

Lựa chọn lựa trang phục có dinh dưỡng liệu nhiều lớp (layers)

Vải layers sẽ giúp cho giữ ấm cơ thể. Nên hạn chế dinh dưỡng liệu cotton vì loại trang phục này tương đối mỏng, cộng với việc thấm hút mồ hôi sẽ khiến cho cơ thể nhanh mất nhiệt.

đi kèm với trang phục thể thao, những phụ kiện đi kèm như tất, nón, khăn choàng, giày cũng cần thiết phải chọn lựa dinh dưỡng liệu có thể giữ ấm.

Tập cùng nhóm

Có thể là các thành viên trong gia đình hoặc một nhóm bạn, cùng nhau tập các bài tập khởi động, chạy bộ, đạp xe.

Khi có bạn đồng hành, chúng ta dễ giữ vững lịch tập từng đề ra. Nhóm tập thể thao có thể giúp cho nhau trong việc đọc tin dự báo thời tiết, sắp đồ cần thiết phải đem theo cho buổi tập và lên kế hoạch lộ trình tập luyện.

Thực hiện các bài tập khởi động kỹ

Khí hậu lạnh sẽ khiến cho cơ thể nhanh mất nhiệt, vì vậy việc khởi động kỹ sẽ giúp cho tiến hành ấm cơ thể, giúp cho các khớp trở nên linh hoạt hơn, đặc biệt với những vận động thể thao ngoài trời hoặc bơi lội. Song, việc đi bơi vào mùa đông cần thiết phải lưu ý, tránh để trường hợp thay thế đổi nhiệt độ đột ngột khi từ dưới nước lên bờ, cần thiết phải sắp khăn và nước nóng để giúp cho giữ nhiệt cho cơ thể.

Tập luyện online

Sau đợt giãn cách vì dịch chứng bệnh, khuynh hướng ra ngoài tập thể thao thông qua các hình thức như đạp xe, chạy bộ, leo núi tăng mạnh. Tuy nhiên, vào mùa lạnh, việc tập luyện online qua các kênh hướng dẫn từ tivi, mạng xã hội… vẫn sẽ phù hợp cho những ngày không thể ra ngoài do thời tiết.

Bạn có thể tập kéo giãn cơ, aerobic, nhảy tại chỗ trong một không gian nhỏ gọn cỡ chiếc thảm tập. Việc tập luyện nên giữ 30 phút mỗi ngày, 5 ngày trong tuần. Nếu không thể tập liên tục 30 phút, có thể chia nhỏ ra thành nhiều lần tập trong ngày.

Dọn dẹp nhà cửa, đi dạo

đi kèm với các bài tập cụ thể, dọn dẹp nhà cửa hoặc đi dạo quanh khu vực đang sống cũng là các vận động giúp cho năng động hơn trong mùa đông.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.