Nên uống vitamin C khi đi du lịch để tăng đề kháng?

Tôi sắp đi chơi lễ nhiều ngày, sức khỏe hơi yếu nên dự tính mang theo nhiều vitamin C sủi để uống tăng đề kháng. Điều này có đúng không bác sĩ (Trần Thanh, TP HCM).

Trả lời:

Vitamin C giúp cho tăng cường sức đề kháng, nguy cơ miễn dịch, phòng chống vi khuẩn gây nên nhiễm trùng, giữ an toàn tế bào khỏi tác động tiêu cực từ các gốc tự do. Chúng cũng hỗ trợ thúc đẩy tiến trình sản xuất tế bào bạch cầu (gọi là lympho và thực bào).

Với trường hợp của bạn, nếu là người có thể trạng yếu, thường hay mệt mỏi, mắc chứng bệnh vặt, ăn uống kém… thì cần phải tăng cường bổ sung vitamin C từ món ăn hoặc thực phẩm bổ sung. Nhu cầu vitamin C khuyến nghị ở người trưởng thành tầm khoảng 100 mg mỗi ngày.

Khi bổ sung vitamin C qua đường uống, bạn cần phải lưu ý uống đủ 1,5-2 lít nước hàng ngày để tăng nguy cơ hấp thu. Bạn không nên ngừng sử dụng vitamin C một cách đột ngột nếu đang dùng liều cao vì có thể gây nên ra tác dụng phụ như xuất huyết trên da, có máu nướu răng, mệt mỏi.

thời điểm tốt nhất để uống vitamin C là lúc đói. Bạn có thể uống vitamin vào buổi sáng, 30 phút trước khi ăn để giúp cho cơ thể hấp thu tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử gặp phải đau đớn dạ dày thì nên uống vitamin C sau bữa ăn. Bạn không nên uống quá muộn vào buổi tối vì trong vitamin này có chứa hàm số lượng axit cao gây nên mất ngủ vào buổi tối.

Việc bổ sung vitamin C không đúng cách có thể gây nên tác dụng phụ như không dễ ngủ, đau đớn đầu, buồn nôn, đau đớn dạ dày, tiêu chảy, tăng oxalat niệu, từ đó gây nên tổn thương thận, dễ gặp phải sỏi thận.

Hiện nay, các chế phẩm vitamin C được điều chế ở nhiều loại không không khác nhau, thường có hàm số lượng cao từ vài trăm tới vài ngàn mg một viên. Các loại bổ sung này cần phải dùng theo chỉ định với thời gian phù hợp để tránh tác dụng phụ xảy ra.

Cơ thể thiếu vitamin C sẽ có triệu chứng mệt mỏi, da khô ráp, thở nông, vết thương muộn lành, xuất huyết trên da và tăng nguy cơ thiếu máu, chứng bệnh tim mạch, thoái hóa khớp, loãng xương. Các trường hợp dễ gặp phải thiếu vitamin này gồm: người có chế độ ăn thiếu cân bằng, biếng ăn, kém hấp thu, nghiện rượu, hút thuốc lá hoặc gặp phải rối loạn ăn uống.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng xét nghiệm Dinh dưỡng Nutrihome

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.