Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam vận động

Phó giáo sư Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc phòng kiểm tra Hùng Vương, cho rằng ngân hàng quy mô hơn 300 m2, đầy đủ dây chuyển vận hành theo quy định của Bộ Y tế và tiêu chuẩn quốc tế, vốn đầu tư gần 6 tỷ đồng.

Khu vực trữ sữa thô tại Ngân hàng sữa mẹ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khu vực trữ sữa thô tại Ngân hàng sữa mẹ. Ảnh: phòng kiểm tra mang tới

Số trẻ vào khoa sơ sinh của phòng kiểm tra tăng dần qua từng năm, với hơn 5.200 trường hợp trong năm qua. Hơn 12.000 lít sữa mang tới cho trẻ tại khoa này, trong số đó chỉ 5,5% là sữa mẹ, phần lớn phụ thuộc vào sữa công thức. Không phải người mẹ nào cũng có thể cho con bú, các nguyên nhân thường gặp là do mẹ gặp phải chứng bệnh hoặc đang dùng thuốc điều trị tác động tới việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong khi đó, với nhóm trẻ có nguy cơ cao, gồm trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân, trẻ chứng bệnh lý hoặc trẻ mồ côi, trẻ nhiễm Covid-19, sữa mẹ mang tới nguồn dinh dưỡng sẵn có, là liều thuốc đặc biệt giúp cho tăng cường nguy cơ sống sót cho nhóm trẻ sơ sinh chứng bệnh nặng.

Đề án thành lập ngân hàng sữa mẹ tại phòng kiểm tra đã từng được các chuyên gia ấp ủ nhiều năm và ra đời trong nhu cầu bức thiết của đợt cao điểm chống dịch Covid-19 năm ngoái, theo phó giáo sư Tuyết. Cả năm 2020, phòng kiểm tra tiếp nhận trong vòng 10 thai phụ mắc Covid-19, tới tháng 7-8 năm ngoái, có những ngày phòng kiểm tra tiếp nhận trên 200 trường hợp. Trẻ sơ sinh chào đời từ thai phụ nhiễm Covid cũng gia tăng, buộc phải cách ly để giữ gìn an toàn cho trẻ.

Trong bối cảnh khu cách ly quá tải, trung tâm HOPE ra đời để nuôi dưỡng tạm thời trẻ. Nỗi trăn trở của các y bác sĩ là các cháu thiệt thòi vì không được da kề da với mẹ, không nhận được nguồn sữa mẹ từ những giây phúc đầu tiên chào đời như các bạn sinh ra trong thời kỳ không có dịch chứng bệnh. Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP HCM Nguyễn Thị Lệ khi ghé thăm trung tâm đã từng kết nối phòng kiểm tra với nhà tài trợ, giúp cho ngân hàng sớm được xây dựng trong thời kỳ dịch chứng bệnh nhiều khó khăn khăn, hoàn thành sau 9 tháng.

Ông Colm Brophy, Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao Ireland, phụ trách phát triển quốc tế, đến thăm ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ông Colm Brophy, Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao Ireland, phụ trách tiến triển quốc tế, thăm ngân hàng sữa mẹ phòng kiểm tra Hùng Vương. Ảnh: phòng kiểm tra mang tới

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận xét cao sự ra đời của ngân hàng sữa mẹ phòng kiểm tra Hùng Vương, giúp cho trẻ có môi trường tiếp cận nguồn sữa mẹ, không những giúp cho trẻ có nguồn dinh dưỡng quý giá mà còn tăng cường miễn dịch hết sức cần phải thiết, từ đó góp phần suy giảm tỷ lệ tử vong, suy giảm tỷ lệ chứng bệnh tật ở trẻ sơ sinh.

Tỷ lệ tử vong sơ sinh ở Việt Nam hiện còn cao, chiếm 70-80% số ca tử vong trẻ nhỏ dưới một tuổi, 50-60% tử vong trẻ dưới 5 tuổi. Các nghiên cứu cho xuất hiện trong số những giải pháp nhằm suy giảm tử vong ở trẻ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động tới sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ không những giúp cho trẻ lớn nhanh và tiến triển toàn diện mà còn tăng cường hệ miễn dịch, nhất là trong thời kỳ hệ thống miễn dịch trẻ chưa hoàn thiện, các kháng thể thụ động từ mẹ truyền sang cơn trong sữa mẹ sẽ giúp cho trẻ phòng tránh nhiều chứng bệnh nhiễm trùng xung quanh môi trường sống.

Thời gian qua, phòng kiểm tra đã từng vận động được 17 bà mẹ hiến 235 lít sữa thô. 13 bé đã từng bắt đầu được sử dụng sữa từ tháng 8. Chị Trần Thị Thanh Nhàn, một người mẹ tham gia hiến sữa, cho rằng con đang điều trị tại viện do sinh non tháng. Khi biết tới ngân hàng, chị không ngần ngại chia sẻ dòng sữa vì xuất hiện sữa mẹ giúp cho trẻ khôi phục, đề kháng tốt, nhất là các bé sinh non như con chị. tới nay, chị đã từng hiến gần 13 lít sữa.

Ngân hàng sữa mẹ vận động theo mô hình thu thập sữa tự nguyện hiến tặng từ các mẹ đang nuôi con nhỏ. Việc sàng lọc và tuyển lựa chọn sữa mẹ hiến tặng tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Người mẹ cần phải khỏe mạnh, từ 18 tuổi trở lên, không nhiễm các chứng bệnh lây nhiễm qua sữa mẹ như HIV, viêm gan B, C, giang mai. Bà mẹ không dùng các thuốc chống chỉ định trong thời gian cho con bú, không hút thuốc, không thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn… Quy trình của ngân hàng sữa mẹ đòi hỏi nhiều công đoạn vận chuyển, lưu trữ, thanh trùng, xét nghiệm… nên người sử dụng sữa phải trả một khoản phí.

phòng kiểm tra Hùng Vương là địa điểm chuyên ngành sản phụ khoa tuyến cuối TP HCM và khu vực phía Nam, phòng kiểm tra nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc duy nhất tại thành phố. Nơi đây được Sở Y tế TP HCM xếp hạng nhất về quản lý uy tín trong nhiều năm, đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên TP HCM đặt tại phòng kiểm tra Từ Dũ, vận động từ tháng 4/2019. Trước đó, ngân hàng sữa mẹ đầu tiên Việt Nam khai trương tại phòng kiểm tra Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tháng 2/2017.

Lê Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.