Ngất xỉu – VnExpress Sức khỏe

Ngất xỉu là tình trạng mất ý thức tạm thời, thường xảy ra do huyết áp suy giảm đột ngột, dẫn tới thiếu oxy lên não.

toàn bộ trường hợp ngất xỉu đều tự khỏi và không đe dọa tới tính mạng. Tuy nhiên, đôi lúc ngất xỉu có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Người gặp phải ngất có nguy cơ ngã, chấn thương và gặp các hậu quả.

Dấu hiệu

những dấu hiệu cảnh báo sắp ngất gồm:

  • ra mồ hôi.
  • Chóng mặt.
  • Hụt hơi.
  • Buồn nôn.
  • Nôn mửa.
  • Da nhợt nhạt (nhất là thiếu lưu số lượng máu tới da, màu da có thể không không khác nhau tùy theo nước da).
  • Choáng và lo lắng.
  • Lú lẫn.
  • Tiểu không tự chủ.

Nguyên nhân

Ngất xỉu có thể do nhiều nguyên nhân như hạ đường huyết, mất nước, thay thế đổi cảm xúc hoặc lo lắng.

Hạ huyết áp do đứng lên hoặc ngồi dậy quá nhanh (hạ huyết áp thế đứng); các vấn đề về tim như rối loạn nhịp tim, suy tim (tim không bơm đủ máu cho nhu cầu của cơ thể) cũng gây nên ngất.

Thuốc là nguyên nhân thường thấy gây nên ngất ở người lớn tuổi. Người mắc nhiều căn bệnh nền phải sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc cũng có thể gặp phải ngất.

Ngất cũng xảy ra với người mắc hội chứng xoang cảnh (phản ứng quá mức với áp lực tác động lên xoang cảnh ở cổ). Tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu sử dụng các dinh dưỡng tiến hành thay thế đổi giác quan, chẳng hạn cocaine, rượu.

Điều trị

Ngất xỉu là tình trạng thường thấy, thường không cần phải điều trị. Nếu thuốc là nguyên nhân dẫn tới ngất, người căn bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để suy giảm liều hoặc thay thế đổi thuốc.

Ngất do lo lắng được khắc phục bằng cách tránh các tác nhân gây nên lo lắng, lo lắng. Nếu nguyên nhân do số lượng đường trong máu thấp, người căn bệnh tiểu đường có thể sử dụng insulin và các loại thuốc trị tiểu đường không không khác theo chỉ định của bác sĩ.

Hạn chế đứng lên hoặc ngồi xuống đột ngột. Uống nhiều nước hơn vào những ngày oi nóng. Ngất do căn bệnh tim cần phải được điều trị bằng thuốc hoặc thủ thuật tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Ngất thường gặp ở người già có thể dẫn tới ngã, chấn thương. Tình trạng suy giảm oxy lên não thường xuyên khi ngất tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen suyễn, suy tim sung huyết, rối loạn nhịp tim…

Chẩn đoán

Bác sĩ hỏi tình trạng hiện tại của người căn bệnh, lịch sử sử dụng thuốc, thực phẩm, các căn bệnh đang mắc nếu có.

Người căn bệnh có thể được chỉ định đo điện tâm đồ để chẩn đoán nguyên nhân ngất. Kiểm tra các chỉ số như huyết áp, độ bão hòa oxy, xét nghiệm máu, xem xét số lượng đường trong máu và dinh dưỡng điện giải cũng hữu ích, giúp cho bác sĩ chẩn đoán.

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.