Nghệ có lợi cho người chứng bệnh Alzheimer, trầm cảm

hoạt chất curcumin trong nghệ có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm có thể trì hoãn chứng bệnh Alzheimer, nâng cao trầm cảm.

Theo Viện Y khoa Quốc gia Mỹ, củ nghệ có thể giúp cho giữ an toàn não phòng ngừa các chứng bệnh thoái hóa thông thường như chứng bệnh Alzheimer. hoạt chất curcumin trong nghệ có thể tăng yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). hoạt chất dinh dưỡng này là một loại protein có trong não và tủy sống đóng vai trò chủ yếu trong việc giữ cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh, điều chỉnh giao tiếp giữa các tế bào thần kinh, có lợi cho học tập và ghi nhớ.

tương tự như chứng bệnh Alzheimer, trầm cảm có mối liên quan tới mức BDNF thấp hơn trong não. Nhờ nguy cơ tăng mức BDNF của nghệ, gia vị này trở thành một loại thuốc hỗ trợ chống trầm cảm.

Theo đó, các nhà nghiên cứu của Viện Y khoa Quốc gia Mỹ chia 60 người chứng bệnh mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng vào ba nhóm gồm: nhóm dùng thuốc điều trị rối loạn tâm thần, nhóm nhận 1.000 mg curcumin và nhóm còn lại phối hợp cả hai loại này hàng ngày. Sau 6 tuần, ba nhóm có nâng cao đáng nhắc và tương đương nhau chứng trầm cảm. Các nhà nghiên cứu kết luận cho rằng, hoạt chất curcumin trong nghệ có thể hỗ trợ điều trị và trì hoãn các rối loạn về thần kinh, tâm thần. Mặc dù vậy, họ khuyến cáo, người chứng bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng nghệ thường hoạt chất bổ sung curcumin trong điều trị chứng bệnh để tránh tác dụng không xin muốn.

Nghiên cứu của Đại học Nam California Los Angeles (Mỹ) cũng chỉ ra, các chứng rối loạn não thường thấy như chứng bệnh Alzheimer có mối liên quan tới mức BDNF thấp hơn. Curcumin (chiết xuất từ nghệ) có thể giúp cho trì hoãn hoặc hỗ trợ đẩy lùi quá trình thoái hóa não và các rối loạn mối liên quan chứng bệnh Alzheimer.

Curcumin trong nghệ có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, ung thư, tiểu đường. Ảnh: Freepik

Curcumin có trong nghệ tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Nghệ còn thường được sử dụng để chống viêm và phần lớn nguy cơ chống viêm của củ nghệ là nhờ hoạt chất curcumin. Viêm là một yếu tố gây nên ra chứng bệnh mạn tính như Alzheimer. Theo nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ), dùng hoạt chất curcumin với liều số lượng phù hợp có thể chống viêm. Tình trạng viêm mạn tính góp phần gây nên ra nhiều chứng bệnh mạn tính nên curcumin còn có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng này như viêm ruột, viêm tụy, viêm khớp, tiểu đường và ung thư.

Loại gia vị giàu hoạt chất chống oxy hóa này góp phần giữ an toàn cơ thể trước tác hại của các gốc tự do gây nên ra chứng bệnh như Alzheimer. Nghiên cứu của Đại học Central Michigan (Mỹ) cho xuất hiện, curcumin trong nghệ có thể loại bỏ các loại gốc tự do, kiểm soát các enzym trung hòa các gốc tự do.

Các gốc tự do là một loại nguyên tử có nguy cơ phản ứng cao được tạo ra trong cơ thể và được tìm xuất hiện trong các hoạt chất gây nên ô nhiễm môi trường như khói thuốc lá, hóa hoạt chất công nghiệp. Tiếp xúc quá nhiều với các gốc tự do có thể gây nên rối loạn hoạt chất béo, protein và thậm chí DNA trong cơ thể, thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh Alzheimer, ung thư…

Mai Cat (Theo Everyday Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.