Nghe kém, điếc cảnh báo nhiều nguy cơ căn bệnh tật

Nghe kém, điếc ở một hoặc hai bên tai có thể là dấu hiệu của các căn bệnh lý như xốp xơ tai, u thần kinh âm thanh, hậu quả của sởi hoặc quai mắc phải.

Theo ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM, tình trạng nghe kém hoặc điếc thỉnh thoảng không đơn thuần là căn bệnh lý ở tai. Nó có thể là các triệu chứng của nhiều loại căn bệnh lý không không khác được bộc lộ bằng suy suy nhược thính lực. Dưới đây là những căn bệnh lý nguy hiểm có mối liên quan tới tình trạng này.

Xốp xơ tai

Xốp xơ tai là căn căn bệnh chuyển hóa xương gây nên cứng khớp xương, khiến cho người căn bệnh mất dần thính giác. căn bệnh có thể có tính hoạt chất di truyền và thường gặp ở nữ giới. Đây là nguyên nhân tương đối phổ quát gây nên mất thính lực ở người trẻ tuổi. Các triệu chứng xốp xơ tai có thể đi kèm như chóng mặt, ù tai một hoặc cả hai tai và nghe kém tăng dần.

căn bệnh Ménière

Meniere là căn bệnh lý rối loạn thính lực, xảy ra ở tai trong do tăng không thông thường dịch trong nội mô của hệ thống tiền đình trong tai. Các triệu chứng thường gặp như chóng mặt, mất thính giác về nghe kém tiếp nhận dao động và ù tai. Các yếu tố nguy cơ gồm có tiền sử gia đình mắc căn bệnh Meniere, rối loạn tự miễn, dị ứng, chấn thương ở đầu thường hay tai và rất hiếm khi có giang mai. lứa tuổi mắc căn bệnh cao là từ 20 tới 50 tuổi.

Nghe kém là tình trạng giảm sức nghe so với người bình thường (sức nghe trung bình trên 20 dB ở một hay hai tai). Ảnh: Shutterstock

Nghe kém là tình trạng suy nhược sức nghe so với người thông thường (sức nghe trung bình trên 20 dB ở một thường hay hai tai). Ảnh: Shutterstock

Hội chứng Usher

Hội chứng Usher là một tình trạng rối loạn di truyền thường ít gặp do đột biến gene. Mất thính lực và suy suy nhược thị lực và là một trong những nguyên nhân gây nên điếc, mù ở người mắc căn bệnh. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để căn bệnh này. Phụ huynh nên đưa trẻ mắc hội chứng này tới bác sĩ để được thăm khám và can thiệp sớm giúp cho trẻ thích nghi với những thế đổi và quản lý tình trạng căn bệnh.

U thần kinh thính giác

U dây thần kinh thính giác là một u bướu lành tính nằm ở góc cầu tiểu não. U dây thần kinh thính giác có thể tác động tới một trong hai tai (một bên) hoặc cả hai tai (hai bên). u bướu này trở ngại nguy cơ nghe và giữ thăng bằng trong các vận động thông thường của cơ thể, điều này dẫn tới suy nhược thính lực và ù tai. Ở thời kỳ muộn của căn bệnh, một u bướu thần kinh thính giác có thể tác động tới tiểu não và thân não dẫn tới tăng áp lực nội sọ có thể đe dọa tính mạng.

hậu quả của căn bệnh quai mắc phải

Quai mắc phải là một căn bệnh nhiễm trùng do virus, phổ quát ở trẻ nhỏ. Căn căn bệnh này khiến cho tuyến nước bọt mắc phải viêm, thường nhất là tuyến mang tai. Virus quai mắc phải có thể gây nên tổn thương ốc tai (nơi chứa các tế bào lông giúp cho biến các rung động âm thanh thành các xung thần kinh mà não bộ đọc là âm thanh) dẫn tới suy suy nhược hoặc mất thính lực. cùng với các tuyến nước bọt mắc phải sưng viêm, các triệu chứng không không khác của căn bệnh quai mắc phải gồm có sốt, đau đớn đầu, cảm giác không dễ chịu và thỉnh thoảng nghe kém.

căn bệnh Rubella

căn bệnh Rubella (căn bệnh sởi Đức) do virus rubella gây nên ra, là một căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và cũng có thể xảy ra ở người lớn. Mắc virus sởi trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến cho trẻ sinh ra mắc phải dị tật, nhất là điếc do tổn thương thần kinh. Người căn bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như nổi các hồng ban màu hồng nhạt, sốt, đau đớn tức các khớp, sưng hạch bạch huyết, viêm kết mạc và có thể nghe kém hoặc điếc.

căn bệnh Paget

căn bệnh Paget xương là căn bệnh lý mạn tính của hệ thống xương ở người trường thành do quá trình chu chuyển xương tăng nhanh khu trú ở những vùng. Mô xương thông thường mắc phải thế thế bởi xương mềm và u xơ. Quá trình tiêu xương có thể phá hủy các tế bào lông tai trong với công dụng nghe và kéo căng của dây thần kinh thính giác gây nên nghe kém. Các triệu chứng thường gặp nhất của căn bệnh là đau đớn xương, biến kiểu xương, gãy xương, cứng khớp. Điếc là một hậu quả ít gặp của căn bệnh Paget.

Bác sĩ Hằng thăm khám tai cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hằng thăm thăm khám tai cho người mắc căn bệnh tại phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh: phòng thăm khám đem tới

Theo bác sĩ Hằng, suy suy nhược thính lực đột ngột rất dễ phát hiện để đi thăm thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, suy suy nhược thính lực do các căn bệnh lý trên gây nên ra thường diễn tiến trễ nên người căn bệnh không để ý, dễ bỏ qua các triệu chứng nhẹ. Việc phát hiện muộn có thể dẫn tới suy suy nhược thính lực nặng hoặc điếc, thực hiện mất môi trường điều trị, phục hồi thính lực.

Bác sĩ Hằng khuyến cáo, khi có các triệu chứng không thông thường như ù tai, đau đớn tai, nghe kém, chóng mặt… bạn nên tới phòng thăm khám có chuyên khoa tai mũi họng để thăm thăm khám nhằm tìm ra nguyên nhân và được điều trị sớm. Mắc các căn bệnh lý xốp xơ tai, Ménière, hội chứng Usher, quai mắc phải, sởi, Paget, u thần kinh thính giác không những khiến cho nghe kém, điếc mà còn có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng không không khác, tác động tới sức khỏe và nhất là sự tiến triển của trẻ nhỏ.

Nguyên Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.