Nghiên cứu giải oan cho cà phê

Hà LanNghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrients cho xuất hiện phụ nữ uống cà phê có thể suy nhược nguy cơ rối loạn giấc ngủ.

Các nhà khoa học tại Hà Lan tổ chức nghiên cứu xem liệu việc tiêu thụ cà phê có khiến cho tin cậy giấc ngủ suy nhược, thời gian ngủ ngắn và gây ra rối loạn giấc ngủ ở người lớn tuổi thường hay không.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học sử dụng dữ liệu từ một công trình dài hạn về sự lão hóa của người dân Amsterdam từ năm 2018 tới năm 2019. Các tình nguyện viên phải trả lời bảng hỏi về thông số sức khỏe giấc ngủ, thói tiêu thụ cà phê hàng ngày, và tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Kết quả cho xuất hiện mối sự liên quan giữa việc tiêu thụ caffeine và giấc ngủ ở người lớn tuổi không tương tự nhau đáng nói tùy theo giới tính. Đặc biệt, phụ nữ lớn tuổi không tiêu thụ caffeine có nguy cơ rối loạn giấc ngủ cao hơn người có thói quen này. Tình trạng tương tự không được phát hiện ở nam giới.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống cà phê có thể giảm khả năng rối loạn giấc ngủ. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu cho xuất hiện phụ nữ uống cà phê có thể suy nhược nguy cơ rối loạn giấc ngủ. Ảnh: Freepik

Nhìn chung, nghiên cứu cho xuất hiện tin cậy giấc ngủ và việc tiêu thụ caffeine có mối liên hệ theo giới tính cụ thể. Phụ nữ lớn tuổi kiêng dưỡng chất này thường ngủ ngắn hơn, thất thường hơn những người không kiêng. Các nhà khoa học cũng không tìm xuất hiện mối liên hệ giữa việc tăng tiêu thụ caffeine và tin cậy giấc ngủ kém.

Tuy nhiên, kết quả này có phần mâu thuẫn với các nghiên cứu trước đây. Một công trình tại châu Âu từng chứng tỏ rằng người tiêu thụ nhiều cà phê ngủ giấc ngắn hơn. Tác giả nghiên cứu mới tin rằng sự không tương tự biệt nằm ở cách nhận xét số lượng caffeine hấp thụ.

đi kèm với tác dụng với giấc ngủ, các chuyên gia còn phát hiện caffeine có thể giúp cho suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2, chứng bệnh tim mạch và tử vong do nhiều nguyên nhân.

Thục Linh (Theo News Medical & Life Science, Nutrients)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.