Ngộ độc do ăn nhộng ve sầu mà tưởng đông trùng hạ thảo

TP HCMNgười nam giới 34 tuổi, mắc phải ngộ độc sau ăn xác nhộng ve sầu vì lầm tưởng là thức ăn bổ dưỡng “đông trùng hạ thảo”.

Tối 24/5, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Khoa chứng bệnh Nhiệt đới, phòng xét nghiệm Chợ Rẫy, cho rằng người mắc chứng bệnh nhập viện trong tình trạng tỉnh, bí tiểu, yếu mỏi cơ, đau đớn bụng, nôn ói, nhịp tim muộn.

Ba ngày trước, người này đi thực hiện vườn nhà đào xuất hiện xác nhộng ve sầu cùng với hình thù cây nấm nên nghĩ là đông trùng hạ thảo, mang về ăn tầm khoảng 12 tới 14 xác nhộng. Ngay sau đó, anh có cảm giác mệt mỏi, đau đớn đầu, đau đớn bụng, nôn ói rất nhiều, được người nhà đưa tới phòng xét nghiệm Đa khoa Khu vực Nam Bình Thuận sơ cứu và chuyển tới Chợ Rẫy.

TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Khoa chứng bệnh Nhiệt đới, phòng xét nghiệm Chợ Rẫy thăm xét nghiệm cho người mắc chứng bệnh. Ảnh: phòng xét nghiệm đem tới

Theo bác sĩ Ngân, ve sầu đẻ trứng vào trong đất, trứng tiến triển thành ấu trùng còn gọi là nhộng ve sầu. Nhộng ve sầu nằm trong đất, có thể ở đi kèm các bào tử nấm. Những loài nấm này thâm nhập và sống ký sinh trên vật chủ (nhộng ve sầu). Chúng thay thế thế các mô của vật chủ và mọc ra thân cây dài, hút dinh dưỡng dinh dưỡng từ vật chủ khiến cho vật chủ chết và tiến triển to lên bên ngoài của cơ thể vật chủ. hàng đầu vì vậy, chúng có tên gọi là đông trùng hạ thảo – một thức ăn bổ dưỡng, được cho là rất tốt với sinh lý nam giới.

Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ là nấm có lợi cho sức khỏe con người thường nấm độc, đông trùng hạ thảo có thể là thức ăn bổ dưỡng hoặc gây nên độc cho con người, như trường hợp người mắc chứng bệnh này.

Bác sĩ Ngân cho rằng hiện không thể xác định chuẩn xác loại nấm gây nên ngộ độc cho người mắc chứng bệnh. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào chứng bệnh sử, cũng như triệu chứng ngộ độc. “Ngộ độc nấm sau ăn xác ve sầu không có thuốc giải độc đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng người mắc chứng bệnh mắc phải”, bác sĩ Ngân nói.

người mắc chứng bệnh đang nằm phòng Hồi sức Cấp cứu Khoa chứng bệnh nhiệt đới, tình trạng tỉnh, tiếp xúc được và tự thở, sức cơ tứ chi nâng cao. Nhịp tim người mắc chứng bệnh hơi muộn và đang được theo dõi sát về mạch, huyết áp.

Bác sĩ Ngân khuyến cáo xác nhộng ve sầu có thể mắc phải nhầm lẫn là đông trùng hạ thảo, không nên ăn. Đông trùng hạ thảo nên phải mua ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm tin cậy hoặc có chuyên gia tư vấn.

Mỹ Ý


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.