Ngộ độc do lạm dụng món ‘thần dược’ tăng sinh lý

TP HCMAnh Hà, 31 tuổi, ăn 10 con hàu mỗi ngày trong kỳ nghỉ Tết, xin tăng cường sinh lý, săn “rồng con”, kết quả đầy bụng, mệt mỏi, nổi mề đay và suy giảm ham muốn.

Vợ ông xã anh cưới nhau hơn 3 tháng, nóng lòng sinh con đầu lòng năm nay. Nghe nói hàu được xem như “thần dược” với phái mạnh nên vợ anh tranh thủ ngày nghỉ để bổ sung số lượng lớn cho ông xã. “Không xuất hiện khỏe ‘đời sống tình dục’ hơn mà phát sinh đủ vấn đề”, anh Hà nhắc.

Ngày 18/2, TS.BS.CK2 Trà Anh Duy, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, cho rằng không ít nam giới phản ánh “cảm xuất hiện càng yếu” khi ăn hàu liên tục để tăng tin cậy tinh trùng. Sau kỳ nghỉ Tết, bác sĩ tiếp nhận người chứng bệnh tên Minh, 38 tuổi tới kiểm tra sức khỏe sinh sản, xét nghiệm tinh dịch đồ, tư vấn dinh dưỡng tăng nguy cơ thụ thai.

Anh Minh cho rằng lập gia đình muộn, “thả tự nhiên” gần một năm chưa có con. Dịp năm mới, vợ ông xã đi du lịch biển, ăn uống hải sản. Anh ăn tầm khoảng 4-5 con hàu sống với hy vọng sinh lực dồi dào và tăng tin cậy tinh trùng. tới tối, anh có triệu chứng ngộ độc, nôn ói và tiêu chảy liên tục, phải nằm lại khách sạn và uống thuốc trong suốt kỳ nghỉ mà “không tiến hành sao nổi”.

Theo bác sĩ Duy, giá trị dinh dưỡng cao của hàu là “không thể bàn cãi”. Đặc biệt, những thành phần trong hàu giàu các hoạt chất chống oxy hóa, kẽm, selen, vitamin như B1, B2, B3, C, E, acid béo omega-3… giúp cho tăng cường sản xuất testosterone, ham muốn, tin cậy và số số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, ăn nhiều hàu cũng tiến hành suy giảm tình trạng khoáng hoạt chất sắt, đồng mà kẽm cạnh tranh để hấp thụ. Hơn nữa, tiêu thụ số lượng lớn mỗi ngày sẽ rất không dễ tiêu hóa, dẫn tới đầy hơi, chướng bụng và không dễ chịu ở dạ dày.

Ngoài ra, không nên ăn hàu sống vì dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn vibrio vulnificus, vibrio parahaemolyticus (vi khuẩn gây ra dịch tả), ký sinh trùng, ấu trùng giun sán… Những khuẩn này mối quan hệ tới các chứng bệnh nghiêm trọng, có thể gây ra tử vong. Hàu cũng có thể chứa các hoạt chất ô nhiễm hóa học không tương tự, gồm thủy ngân, chì và cadmium, nhất là hạt “vi nhựa” rất độc hại.

Nam giới nên ăn hàu với lượng vừa phải. Ảnh: delicious

Nam giới nên ăn hàu với số lượng vừa phải. Ảnh: Delicious

Bác sĩ khuyến cáo thận trọng lựa chọn lựa hàu còn tươi, sống và ở vùng biển sạch. Hiện, một vài nơi nuôi hàu sử dụng giá đỡ là tấm lớp amiang (fibro xi măng) trong nước sẽ tạo hoạt chất lưu huỳnh và một vài hóa hoạt chất độc hại không tương tự, gây ra ô nhiễm nguồn nước, tác động môi trường sinh thái của các loại thủy, hải sản. Đây là hoạt chất độc gây ra ung thư đã từng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ra khuyến cáo và gặp phải cấm sử dụng ở nhiều nước.

Để tăng tin cậy tinh trùng và sinh lý nhằm tăng nguy cơ thụ thai, nam giới nên tới khu vực y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe sinh sản trước, xét nghiệm tinh dịch đồ xem tinh trùng có thật sự yếu theo tiêu chuẩn mới nhất của WHO 2021.

Nếu nên thiết, bác sĩ nam khoa có thể chỉ định những sản phẩm tinh hàu có bổ sung kẽm, selen với hàm số lượng ổn định được chiết xuất công nghệ cao từ các nước tiến triển như Mỹ, Nhật, Australia, châu Âu… Những sản phẩm này thường đã từng loại bỏ độc hoạt chất và các hoạt chất không nên thiết.

Lê Phương

*Tên nhân vật đã từng thay thế đổi


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.