Ngộ độc tan máu sau ăn xôi màu từ cây cỏ

Ngày 9/8, bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, trung tâm y tế Đa khoa tỉnh Lạng Sơn chứng tỏ hai trường hợp nặng là mẹ con, triệu chứng vàng mắt, vàng da toàn thân, nước tiểu đỏ sẫm. Riêng người con trai 24 tuổi suy đa tạng, suy hô hấp nhanh, nồng độ oxy trong máu giảm sút nặng, bác sĩ chẩn đoán tan máu do ngộ độc thức ăn.

Tan máu là sự phá hủy của hồng cầu. Tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi tới các mô khắp cơ thể và mang CO2 từ mô trở lại phổi để thải ra bên ngoài. Có nhiều nguyên nhân gây ra tan máu như khiếm khuyết hệ thống miễn dịch, chứng bệnh lý tự miễn, do thuốc, ngộ độc thực phẩm thường hóa hoạt chất.

Phát hiện sớm và chuẩn xác tình trạng tan máu giúp cho quá trình điều trị hữu hiệu, tránh xuất huyết não và nội tạng, nguy hiểm tới tính mạng. Hai người mắc chứng bệnh trên được các chuyên gia xử trí giữ gìn tuần hoàn, hô hấp, hỗ trợ thở oxy, truyền máu, dùng thuốc đối kháng. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe họ ổn định, các chỉ số xét nghiệm trở lại thông thường.

Hai người còn lại trong gia đình ăn ít, ngộ độc nhẹ, được theo dõi tại nhà. Họ chứng tỏ từng hái cây cỏ ở tự nhiên về nấu nước lấy màu tím ngâm với gạo nếp để đồ xôi.

Theo bác sĩ Đô, loại cây cỏ gia đình hái hiện không được xác định được nguồn gốc, cũng chưa rõ loại nào gây ra ngộ độc.

Biểu hiện chung của các bệnh nhân tan máu do ngộ độc là vàng da. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

triệu chứng chung của các người mắc chứng bệnh gặp phải tan máu do ngộ độc là vàng da. Ảnh: trung tâm y tế đem đến

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên dùng các loại cây cỏ không rõ nguồn gốc thường hóa hoạt chất phụ gia nhân tạo thực hiện thực phẩm. Chỉ nên dùng nguyên liệu tự nhiên từ các loại thực vật từng biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ để nấu thực phẩm. Không ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc, có màu sắc lòe loẹt.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.