Ngoài 30 tuổi vẫn gặp phải mụn trứng cá phải tiến hành sao?

Tôi 33 tuổi, thường gặp phải mụn trứng cá, gây ra đau đớn, sẹo thâm; đã từng thử nhiều cách chăm sóc da theo hướng dẫn trên TikTok nhưng mà không đỡ, tôi nên tiến hành sao? (Thu Thảo, Nghệ An).

Trả lời

Mụn trứng cá ở phụ nữ trưởng thành phần lớn là mụn nội tiết. Một nghiên cứu năm 2008 cho xuất hiện, trong vòng 50% phụ nữ trong lứa tuổi 20-29 và 25% phụ nữ trong lứa tuổi 40-49 gặp phải mụn trứng cá. Phụ nữ dễ gặp phải nổi mụn trước và sau sinh, tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc trong vòng kinh nguyệt. Đây là những thời kỳ cơ thể có thế đổi nhất định tiến hành cho nội tiết tố rối loạn, trở thành mụn nội tiết.

Thông thường, mụn nội tiết thường mọc quanh hàm dưới, cằm, cổ, tổn hại chủ yếu là mụn mủ, mụn nang và kiểu nhân comedone nhưng mà ít gặp hơn. một vài dấu hiệu không tương tự có thể đi kèm cho xuất hiện tình trạng mụn do nội tiết như rậm lông, tăng tiết bã, rối loạn vòng kinh nguyệt, dậy thì sớm.

Mụn nội tiết trở thành do các tuyến dầu trên da nhạy cảm với nhóm hormone androgen. Androgen thúc đẩy sự tăng sinh dầu nhờn trên da và gây ra mụn trứng cá. Cả nam và nữ đều có tình trạng androgen tăng lên trong tuổi mới lớn. một vài phụ nữ nhạy cảm với androgen hơn những người không tương tự và độ nhạy cảm với hormone cũng thế đổi khi chúng ta già đi.

Những phụ nữ có làn da nhờn, dễ nổi mụn trong lứa tuổi 20 và 30 vẫn tiếp tục gặp phải mụn cả sau khi mãn kinh. thỉnh thoảng, thói quen sống có thể tiến hành trầm trọng hơn tình trạng mụn nội tiết. Việc sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da có thể gây ra kích ứng, dẫn tới mẩn đỏ và thường “kích hoạt” nguy cơ gây ra mụn trứng cá.

Mụn trứng cá mọc quanh phần má và và quai hàm một phụ nữ. Ảnh: Freepik

Mụn trứng cá mọc quanh phần má và và quai hàm một phụ nữ. Ảnh: Freepik

Có nhiều cách giúp cho điều trị và ngăn ngừa mụn nội tiết.

Trước hết, nên đơn giản hóa quy trình chăm sóc da. Trên mạng xã hội như Tiktok có nhiều người chia sẻ các quy trình chăm sóc da phức tạp, với một danh sách dài các sản phẩm. Song, việc chăm sóc da không đúng cách, lạm dụng quá nhiều sản phẩm có thể gây ra kích ứng và tiến hành cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Do đó, tất cả người chỉ nên chăm sóc da với các sản phẩm cơ bản như: sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng.

Hiện có nhiều sản phẩm không kê đơn có tác dụng điều trị mụn trứng cá, song người căn bệnh không nên uống nhiều phương pháp điều trị cùng một lúc. Có thể bắt đầu bằng cách dùng sản phẩm kem dưỡng da có chứa axit salicylic 2% trong vài tuần, xem da có tăng lên không. Các hoạt hoạt chất trị mụn cũng thường được sử dụng gồm có: benzoyl peroxide; adapalene, hoặc gel Differin, acid azelaic, acid beta hydroxy…

Nếu tình trạng da mụn tác động nhiều tới uy tín cuộc sống, tiến hành giảm sút sự tự tin, người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ da liễu và lên kế hoạch điều trị căn khỏi bệnh hoàn toàn.

ThS.BS Vũ Thị Thùy Trang
Khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.