Ngồi lâu chơi game hại xương khớp thế nào

Người chơi game thường xuyên dễ đau đớn ngón tay cái, đau đớn cổ và vùng eo lưng do bấm bàn phím, ngồi quá lâu trước máy tính.

Các nhà khoa học Viện Công nghệ New York (Mỹ) từng tìm hiểu 65 tuyển thủ eSports (thể thao điện tử) ở 9 trường đại học Mỹ, Canada, năm 2019. Những người này chơi game trên máy tính 3-10 giờ mỗi ngày. Kết quả ghi nhận 56% trường hợp mỏi mắt, 42% đau đớn cổ và vùng eo lưng, 36% đau đớn cổ tay, 32% đau đớn tay.

Theo tiến sĩ Hallie Zwibel, tác giả nghiên cứu, người chơi trò chơi điện tử có thể chấn thương tương tự bất kỳ môn thể thao nào không tương tự. Họ cũng gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại do ngồi lâu một chỗ.

đau đớn ngón tay cái

Hội chứng viêm bao gân De Quervain là tình trạng viêm đau đớn xung quanh gân ngón tay cái. Cơn đau đớn có thể lâu dần, lan tỏa tới cẳng tay. Người chơi game có nguy cơ mắc hội chứng này vì liên tục giữ chuột, bấm bàn phím.

Trường hợp nhẹ thường mất vài tuần để gân lành. Các phương pháp điều trị trong thời kỳ này gồm chườm lạnh, nghỉ ngơi, dùng thuốc suy yếu đau đớn không kê đơn. Người viêm bao gân nặng có thể phải đeo nẹp.

đau đớn khuỷu tay

Cơn đau đớn từ khuỷu tay lan qua cẳng tay, len lỏi vào các ngón tay. Người thường xuyên sử dụng mạnh cẳng tay, cổ tay, bàn tay đều có nguy cơ mắc chứng bệnh.

Để tránh đau đớn khuỷu tay, nên khởi động trước khi ngồi máy tính, dành thời gian nghỉ giải lao. Vài phút khởi động giúp cho cổ tay, cánh tay được kéo giãn, ngăn chấn thương.

Game thủ có thể bị đau tay, đau cổ và đau lưng do ngồi quá lâu trước máy tính. Ảnh: Freepik

Game thủ có thể đau đớn tay, đau đớn vùng eo lưng do ngồi quá lâu trước máy tính. Ảnh: Freepik

Căng cơ

Người mắc phải căng cơ có cảm giác tê, ngứa ngáy ran ở ngón tay do lặp đi lặp lại một hành động, tiến hành cho gân tay tổn thương. Người chơi game thường cảm xuất hiện đau đớn ở ngón trỏ, ngón giữa.

Để suy yếu đau đớn, người chứng bệnh có thể dùng phương pháp RICE (nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng ép, kê cao vị trí chấn thương). Khi cơn đau đớn suy yếu, nghỉ ngơi khoảng tầm 15 phút sau mỗi tiếng, thực hiện vài động tác giãn cơ.

Hội chứng ống cổ tay

Gõ phím liên tục tiến hành cho các dây thần kinh ở cổ tay đè nén, ngứa ngáy ran, tê và đau đớn ở cánh tay. Nếu bạn thường đau đớn cánh tay thì nên thăm khám, vì có thể là hội chứng ống cổ tay. Bác sĩ có thể dùng nẹp cố định cổ tay, kê thuốc, tiểu phẫu, tập vật lý trị liệu để điều trị.

đau đớn cổ

Thói quen đổ về phía trước tiến hành trọng số lượng ở đầu tăng lên, tạo áp lực cho cổ và vai, gây nên đau đớn. Người chơi trò chơi điện tử nên ngồi thẳng vùng eo lưng, chân đặt xuống vuông góc với mặt sàn. Tránh tư thế khom vùng eo lưng hoặc rướn cổ về phía trước, không ngồi co một chân thường vắt chéo chân.

Cách vài tiếng, người chơi game nên nghỉ ngơi vài phút, đứng dậy và giãn cơ. Vận động thường xuyên như đi bộ, chạy, duỗi cổ cũng tốt cho sức khỏe xương khớp.

đau đớn vùng eo lưng dưới

Người chơi game dễ đau đớn vùng eo lưng do ngồi sai tư thế trong thời gian dài. Điều chỉnh tư thế khi ngồi bằng cách giữ vùng eo lưng thẳng, lựa chọn ghế ngồi phù hợp, giãn cơ trước khi ngồi máy. Trong một ngày đầu sau khi cơn đau đớn khởi phát, nên dùng túi đá chườm lạnh. Chườm nóng được dùng cho cơn đau đớn mạn tính, lâu dần.

Huyền My (Theo Cleveland Clinic)

Độc giả gửi vấn đề về chứng bệnh cơ xương khớp tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.