Ngủ 2 giờ mỗi đêm, người phụ nữ nhập viện tâm thần

Người phụ nữ 42 tuổi mất ngủ gần một năm nay, mỗi đêm chỉ ngủ được 2-3 tiếng, chập chờn, phải nhập viện tâm thần điều trị.

người mắc chứng bệnh là giáo viên ở Hải Dương, tiền sử khỏe mạnh. Tình trạng mất ngủ nếu để lâu khiến cho cô mệt mỏi nhiều, đau đớn đầu, không dễ tập trung vào công việc, lơ đãng, dễ nổi cáu, ăn kém ngon miệng, sụt 2 kg trong hai tháng. Nhiều lần học sinh hỏi bài nhưng mà cô không để ý.

Bác sĩ Phạm Công Huân, Viện Sức khỏe tâm thần, khu vực y tế Bạch Mai (Hà Nội), chẩn đoán người mắc chứng bệnh mắc chứng rối loạn giấc ngủ, phải nhập viện điều trị. Sau 7 ngày dùng thuốc phối hợp với liệu pháp thư giãn tập luyện, vệ sinh giấc ngủ, trị liệu tâm lý, tình trạng của người mắc chứng bệnh gia tăng, mỗi tối ngủ được 5-6 tiếng, ngủ sâu giấc hơn.

Một bệnh nhân mất ngủ điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Lê Nga

Một người mắc chứng bệnh mất ngủ điều trị tại khu vực y tế Bạch Mai. Ảnh: Lê Nga

Chiều 25/9, bác sĩ Đoàn Thị Huệ, Phó Trưởng phòng M8, Viện Sức khỏe tâm thần, cho rằng rối loạn giấc ngủ là tình trạng sự liên quan tới các vấn đề về uy tín, thời gian và số số lượng giấc ngủ khiến cho người chứng bệnh mệt mỏi vào ban ngày và suy suy nhược công dụng. Có nhiều loại rối loạn giấc ngủ, trong số đó mất ngủ là thường thấy nhất.

Những năm trở lại đây, tầm khoảng 80% người mắc chứng bệnh tới viện kiểm tra được phát hiện rối loạn giấc ngủ sự liên quan tới sự lo sợ trong cuộc sống như mất ngủ, rối loạn nhịp thức ngủ, ác mộng. trong số đó 5-7% trường hợp mất ngủ nặng có trầm cảm, lo âu; gần 15% trầm cảm.

Nguyên nhân mất ngủ có thể sự liên quan tới nhiều vấn đề chứng bệnh lý mạn tính, như chứng bệnh tim và tiểu đường. Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng bệnh thể dinh dưỡng hoặc các chứng bệnh lý hệ thần kinh, như suy tim sung huyết, viêm xương khớp và chứng bệnh Parkinson… Ngoài ra, những người mắc chứng bệnh mất ngủ do sử dụng thuốc thường các tác nhân không tương tự như rượu, caffeine…

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Hường lưu ý để có giấc ngủ ngon thì không nên ngủ quá 30 phút vào buổi trưa. Tạo thói quen đi ngủ vào một giờ cố định. Chỉ sử dụng giường cho việc ngủ, tránh ăn uống, lao động, xem tivi, điện thoại trên giường.

Buổi tối không nên ăn quá no trước khi đi ngủ, nên ăn tối trước khi ngủ 3 tiếng. Tránh ăn nhiều đồ dầu mỡ chiên rán vì dễ dẫn tới đầy bụng không dễ tiêu. Tránh sử dụng các dinh dưỡng kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia, trà. Tránh ánh sáng xanh từ tivi, điện thoại vì có thể thực hiện mất ngủ.

Cố gắng suy nhược áp lực lo sợ, thực hành các vận động giúp cho thư giãn trước giờ đi ngủ như bài tập thở, thiền. thể dục thể thao thường xuyên hằng ngày cũng giúp cho gia tăng uy tín giấc ngủ.

Lê Nga


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.