Ngủ ít tiến hành suy yếu tốt nhất khi tiêm vaccine

Ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày tiến hành suy yếu tốt nhất phòng chứng bệnh sau khi tiêm vaccine, nhất là ở nam giới trẻ tuổi, theo nghiên cứu.

nguy cơ đáp ứng miễn dịch của mỗi người sau khi tiêm vaccine không tương tự nhau do các yếu tố như tuổi tác, giới tính và sức khỏe tổng quát. Các nghiên cứu trước đây từng nhận xuất hiện thời gian ngủ có thể đóng một vai trò với tốt nhất miễn dịch ở người tiêm vaccine, song chưa có kết quả đồng nhất về vấn đề này.

Tiến sĩ Karine Spiegel, thuộc Viện Sức khỏe và Y học Quốc gia Pháp, và các cộng sự từng tổng hợp và phân tích kết quả của 7 nghiên cứu sự liên quan tới việc tiêm vaccine cúm và viêm gan A, B. Họ so sánh đáp ứng miễn dịch của những người ngủ từ 7 tới 9 tiếng mỗi đêm (mức khuyến nghị cho người trưởng thành khỏe mạnh) và những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm.

Một phụ nữ vừa được tiêm vaccine. Ảnh: Unsplash

Ngủ đủ giấc giúp cho tăng cường đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm vaccine. Ảnh: Unsplash

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology nhận xuất hiện, việc ngủ ít hơn 6 tiếng tiến hành suy yếu tốt nhất miễn dịch sau khi tiêm vaccine ở nam giới. Tác động này có thể nhiều hơn ở phụ nữ, do tình trạng thế đổi thường xuất hiện của hormone giới tính.

Theo tiến sĩ Spiegel, từ các nghiên cứu về miễn dịch học, các nhà khoa học biết rằng hormone giới tính tác động tới hệ thống miễn dịch. Ở phụ nữ, nguy cơ miễn dịch mắc phải tác động bởi tình trạng chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, giải pháp tránh thai và việc họ từng trải qua thời kỳ mãn kinh thường hay chưa. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào được tóm tắt có dữ liệu về tình trạng hormone giới tính tác động tới tốt nhất vaccine.

Ở mọi lứa tuổi, tác động của giấc ngủ ngắn có thể tương đương sự suy suy yếu tình trạng kháng thể sau khi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech trong vòng hai tháng. Họ cũng phát hiện ra rằng tác động của việc ngủ thiếu giấc với tốt nhất miễn dịch ở người lớn từ 18 tới 60 tuổi nhiều hơn so với người già.

Tác giả nghiên cứu cấp cao Eve Van Cauter, giáo sư danh dự tại Đại học Chicago, Mỹ, chứng tỏ, giấc ngủ ngon không những tăng cường mà còn có thể lâu dần thời gian giữ an toàn của vaccine. Bà hy vọng điều này có thể khuyến khích tất cả người chú trọng giấc ngủ trước khi tiêm chủng để tăng cường miễn dịch phòng chứng bệnh.

Tuy nhiên, tiến sĩ Spiegel nhấn mạnh rằng nên có nhiều nghiên cứu hơn để định số lượng chuẩn xác thời gian ngủ nên thiết, cũng như để giải mã vai trò của hormone giới tính trong phản ứng tiêm chủng trước khi đưa ra hướng dẫn chuẩn xác.

Hoài Phong
(Theo The Guardian)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.