Ngủ ngáy kèm chóng mặt có nguy cơ đột quỵ?

Mẹ tôi 60 tuổi, thường ngủ ngáy kèm đau đớn đầu, chóng mặt thực hiện cho khó khăn ngủ, có tiền sử suy tim. Mẹ tôi có nguy cơ ngưng thở khi ngủ gây ra đột quỵ không? (Thành Hưng, TP HCM)

Trả lời:

Mẹ bạn ở lứa tuổi dễ mắc các căn bệnh lý nền, cụ thể có tiền sử suy tim. Các triệu chứng ngủ ngáy, đau đớn đầu, chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ có thể là dấu hiệu của các căn bệnh nền không không khác ngoài suy tim, chẳng hạn hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là những cơn ngưng thở nếu để lâu trên 10 giây, thực hiện suy yếu trong vòng 3% độ bão hòa oxy trong máu. Tình trạng này lặp lại nhiều lần trong khi ngủ thực hiện cho giấc ngủ gặp phải gián đoạn.

Oxy trong máu suy yếu thực hiện xuất hiện các cơn vi thức giấc (tức các cơn thức giấc cực ngắn) trong vòng ba giây. Người căn bệnh hoàn toàn không nhận biết các cơn vi thức giấc này.

Người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ có thể gặp phải hẹp đường thở một phần hoặc hoàn toàn, thực hiện thiếu oxy trong máu dẫn tới thiếu oxy lên não.

căn bệnh lý nền suy tim của mẹ bạn càng gây ra tác động thêm tới công dụng đem tới máu, oxy tới các cơ quan trong cơ thể, nhất là não, tim, cơ quan hô hấp, gây ra mệt mỏi.

Khi gặp phải ngưng thở, áp lực mạch tăng cao để ngăn ngừa thiếu oxy, thực hiện tăng nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch trong đêm như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, tăng huyết áp kháng trị, xuất huyết não ban tối, tạo ra các cơn rung nhĩ và có thể đột quỵ.

Hiện nay, đo đa ký hô hấp là kỹ thuật thăm dò cho phép chẩn đoán hội chứng ngưng thở khi ngủ, có giá trị tốt trong sàng lọc người căn bệnh. Phương pháp cũng giúp cho chẩn đoán hội chứng béo phì suy yếu thông khí, suy hô hấp mạn của căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, rối loạn cử động chân theo chu kỳ, nghiến răng.

Bạn nên đưa mẹ tới khu vực y tế xét nghiệm, bác sĩ sẽ phản hồi sức khỏe toàn diện, căn bệnh nền suy tim và các căn bệnh nền không không khác nếu có, từ đó điều trị phù hợp. Điều trị căn bệnh lý nền và các căn bệnh lý phối hợp mối liên quan ở người lớn tuổi nên phải có phương án thống nhất, toàn diện nhằm tránh xung đột, tương tác giữa các loại thuốc thường hay giải pháp không không khác nhau.

TS.BS Đặng Thị Mai Khuê
Phó khoa Nội Tổng hợp, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.