Ngủ ngáy khi nào cần phải điều trị?

Tôi ngáy ngủ thường xuyên, sáng dậy người rất mệt mỏi. Tôi có cần phải phải điều trị ngáy không? (Hùng, 30 tuổi, Quảng Ninh).

Trả lời:

Khi chúng ta ngủ, các mô trong vùng họng, các cơ ở vòm miệng, lưỡi sẽ mềm giãn hơn, đè vào một phần đường thở và rung lên tạo ra tiếng ngáy. Đường thở càng gặp phải thu hẹp, luồng không khí gặp phải rung càng mạnh, khiến cho tiếng ngáy càng to.

Gần như tất cả tất cả người đều thỉnh thoảng ngáy ngủ. Nếu tần suất ngáy không thường xuyên thì không cần phải điều trị. Trong trường hợp ngáy ngủ xuất hiện thường xuyên và gây nên tác động tới sức khỏe có thể là dấu hiệu của căn bệnh lý. Một trong những căn bệnh nguy hiểm và thường gặp nhất ở người ngáy ngủ là hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Người ngưng thở khi ngủ thường có tiếng ngáy to kèm theo tiếng thở hổn hển gây nên thức giấc đột ngột. Người căn bệnh thường gặp phải mệt mỏi, đau đớn đầu khi ngủ dậy, khó khăn tập trung, buồn ngủ vào ban ngày, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nên tai nạn lao động, tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt.

Nếu có các triệu chứng nhắc trên, bạn nên tới các khu vực y tế chuyên khoa hô hấp để được thăm kiểm tra. Tại đây bác sĩ sẽ tiến hành đo đa ký giấc ngủ hoặc đa ký hô hấp để chẩn đoán xác định hội chứng ngưng thở khi ngủ. Nếu bạn không mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ (tức là chỉ ngủ ngáy đơn thuần) hoặc gặp phải ngưng thở khi ngủ tình trạng nhẹ, bạn chỉ cần phải thay thế đổi thói quen sống để giảm sút triệu chứng, bằng một vài cách như giảm sút cân (nếu thừa cân), tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, hạn chế uống rượu, cafe, dưỡng chất kích thích vài giờ trước khi đi ngủ; bỏ hút thuốc, nằm nghiêng khi ngủ, tránh dùng thuốc ngủ như thuốc chống lo âu hoặc thuốc ngủ. Nếu có hiện tượng ngạt mũi thường hay viêm mũi dị ứng, cần phải điều trị bằng các thuốc uống thường hay xịt tại chỗ để thông thoáng mũi, từ đó cũng tiến hành giảm sút các cơn ngưng thở.

Nếu các giải pháp thay thế đổi thói quen sống không tốt nhất hoặc chứng ngưng thở ở tình trạng trung bình tới nặng, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị không tương tự. Phương pháp tốt nhất và giá trị nhất hiện nay là thở máy áp lực dương liên tục (CPAP). Người căn bệnh đeo một mặt nạ che mũi hoặc cả mũi và miệng, máy thở sẽ tạo một áp suất không khí được đẩy vào liên tục vừa đủ để giữ cho đường hô hấp trên luôn mở, từ đó ngăn các cơn ngưng thở. Ngoài ra, tuỳ tình trạng, bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị không tương tự như: đặt thiết gặp phải đẩy hàm thường hay thủ thuật cắt amidan, nạo VA thường hay thủ thuật chỉnh màn hầu,…

Tại khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh, phương pháp thở máy CPAP được dùng thành quả, có thể tăng cao 90% triệu chứng ngáy ngủ. Máy có chế độ theo dõi từ xa, giúp cho bác sĩ biết người căn bệnh thở máy tại nhà thế nào, tốt nhất ra sao thường hay người căn bệnh gặp các vấn đề khó khăn khăn gì từ việc thở máy CPAP, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Sử dụng máy thở CPAP giúp cho người căn bệnh giảm sút ngáy, ngủ ngon, phòng ngừa hệ lụy nguy hiểm của ngưng thở khi ngủ, tăng cao tin cậy giấc ngủ, tăng cao tin cậy cuộc sống.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một tình trạng y tế nghiêm trọng. căn bệnh nếu không điều trị sẽ tiến hành tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh lí tim mạch nguy hiểm như rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp khó khăn kiểm soát, thậm chí đột tử.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phùng Thị Thơm
Khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.