Ngủ ngon thực hiện trễ quá trình lão hóa

MỹNghiên cứu mới phát hiện lịch trình ngủ liên tiếp, tin cậy có thể thực hiện trễ quá trình lão hóa sinh học.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep Health, kết luận những người không ngủ theo lịch nhất quán có tuổi sinh học (tốc độ lão hóa của các tế bào) cao hơn so với người ngủ điều độ. Dù các bài kiểm tra lứa tuổi sinh học còn gây ra tranh cãi, các chuyên gia cho rằng chúng vẫn là dấu hiệu rõ nhất cho xuất hiện tình trạng tổn hại tiếp diễn bên trong cơ thể theo thời gian.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Augusta xem xét thói quen ngủ của hơn 6.000 tình nguyện viên, tiếp diễn năm 2011 tới 2014. Tình nguyện viên có lứa tuổi trung bình là 50, được đeo thiết gặp phải theo dõi giấc ngủ trong 4 tới 7 ngày, ghi lại thời gian tần suất của giấc ngủ. Họ cũng phải trả lời bảng hỏi mối quan hệ tới thói quen sống.

Để xác định tuổi sinh học người tham gia, các nhà khoa học đã từng phân tích mẫu máu, từ đó đưa ra các chỉ số sức khỏe như mức cholesterol, căn bệnh tiểu đường và căn bệnh thận.

Nghiên cứu ghi nhận 65% tình nguyện viên ngủ từ 7 tới 9 tiếng mỗi đêm, 16% ngủ dưới 7 tiếng, 19% ngủ hơn 9 tiếng. Các tình nguyện viên cũng có thói quen ngủ thêm tầm 78 phút vào các ngày cuối tuần, thời gian đi ngủ chỉ chênh lệch tầm 60 phút mỗi đêm.

Một người phụ nữ châu Á đang ngủ, giấc ngủ ngon có thể giúp tăng tuổi thọ. Ảnh: Freepik

Giấc ngủ ngon có thể giúp cho tăng tuổi thọ. Ảnh: Freepik

Các nhà khoa học phát hiện người ngủ bừa bãi có lứa tuổi sinh học lớn hơn 9 tháng so với người ngủ cố định. Tức là các tế bào của nhóm này lão hóa sớm hơn 9 tháng.

“Chúng tôi nhận xuất hiện ngủ không điều độ, thường hay ngủ bù, giấc ngủ không đều, tình trạng sống lệch múi giờ có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa sinh học. Tốc độ lão hóa này được đo bằng ba thuật toán dựa trên các dấu hiệu lâm sàng”, các tác giả của nghiên cứu viết.

Theo Cleveland Clinic, thường xuyên thiếu ngủ có thể tác động tới sức khỏe tim mạch, hormone gây ra stress, từ đó thực hiện tăng huyết áp. Nó cũng tác động xấu tới nhận thức và sức khỏe tinh thần.

Các tác giả lưu ý mối tương quan giữa các kiểu ngủ và việc sống lâu, khỏe mạnh.

“Thói quen ngủ là điều có thể thế đổi được. Phát hiện của chúng tôi cho xuất hiện điều chỉnh lịch ngủ hàng ngày là phương pháp hữu hiệu để nhiều ngày tuổi thọ và số năm sống khỏe”, nghiên cứu nêu rõ.

Thục Linh (Theo NY Post)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.