Ngủ nhiều có tăng nguy cơ đột quỵ?

Tôi có thói quen ngủ khuya và lâu dần tới gần trưa hôm sau, có khi ngủ hơn 12 tiếng mỗi ngày. Tôi cứ nghĩ ngủ càng nhiều thì càng tốt.

song gần đây tôi nghe nói ngủ quá nhiều có thể gặp phải đột quỵ. Xin hỏi bác sĩ đúng không? (Nguyễn Thanh Tùng, 38 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây nên tử vong và tàn tật hàng đầu trên thế giới. Các yếu tố nguy cơ dẫn tới đột quỵ thường sự liên quan tới thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn nhiều mỡ động vật, mắc các chứng bệnh lý nền như béo phì, tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp…

Với giấc ngủ, hiện y khoa chưa có nghiên cứu kết luận thói quen ngủ nhiều là nguyên nhân trực tiếp gây nên ra đột quỵ. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều phối hợp với các yếu tố đi kèm không không khác có thể tiến hành tăng nguy cơ đột quỵ.

Ví dụ, người ngủ quá nhiều thường có xu hướng ít vận động, tăng cân nhiều hơn, tăng nguy cơ béo phì. Béo phì tiến hành tăng mức cholesterol xấu (LDL), lâu dần tạo ra mảng bám tĩnh mạch – yếu tố có thể dẫn tới chứng bệnh tim và đột quỵ. Ít vận động và thừa cân do ngủ nhiều cũng tiến hành tăng số lượng đường trong máu – nguy cơ gây nên chứng bệnh tiểu đường type 2. Tiểu đường cũng là nguyên nhân gây nên ra các chứng bệnh lý về tim mạch, đột quỵ.

Thời gian ngủ quá dài dễ tiến hành cho cơ thể ì ạch, mệt mỏi, suy suy nhược công dụng miễn dịch, dễ stress hơn, tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim. chứng bệnh tim là yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới đột quỵ và tử vong. Thời gian ngủ lâu hơn thông thường còn có thể tiến hành cho não lão hóa nhanh hơn và khó khăn thực hiện các công việc đơn giản hàng ngày, lâu dần trạng thái chán nản dẫn tới mắc trầm cảm. Bạn cũng có thể gặp phải đau đớn đầu nhiều hơn do thời gian ngủ dài kích hoạt một vài dinh dưỡng dẫn truyền thần kinh trong não.

một vài nghiên cứu trên thế giới chỉ ra mối liên hệ giữa ngủ nhiều và nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, cần phải có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để khẳng định. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ các nghiên cứu sau. Ví dụ, nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung (Trung Quốc) trên hơn 31.000 người cho xuất hiện, người ngủ từ 9 tiếng trở lên vào buổi đêm tăng 85% nguy cơ đột quỵ. và có nguy cơ gặp phải đột quỵ cao hơn 23% so với người thường xuyên ngủ từ 7-8 tiếng. Người ngủ trưa dài hơn 90 phút mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 25% so với người ngủ trưa rất hay dưới 30 phút.

Một nghiên cứu không không khác của Đại học y Stanford (Mỹ) trên 20.000 người phát hiện ra rằng, người ngủ từ 9 tiếng trở lên mỗi ngày thường gặp phải rối loạn tâm trạng và stress, có uy tín cuộc sống kém hơn từ 2-4 lần so với người ngủ ít hơn, đủ giấc và đúng cách (5-7 tiếng mỗi đêm). stress cũng là yếu tố có thể thúc đẩy, tăng nguy cơ đột quỵ.

Thời gian ngủ phù hợp là từ 7-8 tiếng mỗi đêm. Ảnh: Freepik

Thời gian ngủ phù hợp là từ 7-8 tiếng mỗi đêm. Ảnh: Freepik

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe tinh thần, thể dinh dưỡng và uy tín sống. Tuy nhiên, cần phải ngủ nghỉ điều độ, phù hợp, tốt nhất là ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm. Ngủ đủ giúp cho tinh thần sảng khoái, có năng số lượng sẵn sàng cho một ngày mới, tốt cho tim mạch, thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của các hormone và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Mẹo để ngủ ngon, sâu giấc là để phòng ngủ tối, tránh sử dụng thiết gặp phải điện tử gần giờ đi ngủ, thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày (nói cả cuối tuần), thư giãn, nghe nhạc nhẹ, sử dụng tinh dầu… Nếu bạn thường xuyên buồn ngủ và ngủ lâu dần không rõ nguyên nhân thì có thể đã từng gặp phải rối loạn giấc ngủ. Bạn nên đi thăm khám kiểm tra sức khỏe để được điều trị sớm, đồng thời loại trừ các chứng bệnh tiềm ẩn như tiểu đường, tăng huyết áp… để giữ an toàn sức khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Phương Trang
Khoa Nội thần kinh, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.