Ngủ trưa dưới 30 phút đem lại nhiều lợi ích

Giấc ngủ ngắn không quá 20 phút trong ngày giúp cho suy giảm huyết áp, gia tăng hiệu suất, tăng tập trung, tốt cho trái tim.

Một giấc ngủ ngắn có thể nâng cao hiệu suất lao động, tăng sự tỉnh táo và gia tăng tâm trạng. Người trưởng thành nên chợp mắt tầm khoảng 10-20 phút, không quá lâu. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của một giấc ngủ trưa ngắn mang lại.

Hạ huyết áp

Chợp mắt giúp cho suy giảm huyết áp đáng nhắc theo nghiên cứu của trường Cao đẳng Tim mạch Mỹ. Ngủ trưa liên tục giúp cho suy giảm huyết áp 5 mm Hg (tương đương với việc dùng thuốc huyết áp liều thấp để hỗ trợ huyết áp 5-7 mm Hg). suy giảm huyết áp 2 mm Hg có thể suy giảm nguy cơ đau đớn tim 10%. Giấc ngủ trưa 10-20 phút cũng mang tới hữu hiệu gần tương tự khi kiêng ăn muối thường hay đồ uống có cồn ở người huyết áp cao.

gia tăng hiệu suất

Nhiều nghiên cứu đăng trên thư viện Wiley (Mỹ) cho xuất hiện, những giấc ngủ trưa ngắn 10-30 phút giúp cho tăng hiệu suất và hữu hiệu công việc. Cơ thể còn có thể gia tăng tốc độ thích ứng và khắc phục vấn đề, sự nhạy bén và nâng cao nguy cơ tiếp thu thông tin… Chợp mắt trong ngày cũng tăng nguy cơ tập trung và ghi nhớ, lưu trữ thông tin cho não bộ. Nhiều người cũng dễ tìm tòi thông tin mới ngay sau một giấc ngủ ngắn.

Chợp mắt sau giờ làm việc giấc sáng tốt cho sức khỏe não bộ. Ảnh: Freepik

Chợp mắt trong giờ nghỉ trưa tốt cho sức khỏe não bộ. Ảnh: Freepik

gia tăng tâm trạng

Ngủ ngắn giữa ngày là cách nạp lại năng số lượng, vượt qua cơn uể oải buổi chiều, tăng sự tích cực và nguy cơ chịu. Bạn không nên ngủ hơn 30 phút vì có thể gây nên mệt mỏi, uể oải do đang trong chu kỳ ngủ. Một tỷ lệ thiếu ngủ có thể cần phải chợp mắt lâu để hoàn thành một chu kỳ ngủ, ít nhất 90 phút.

Thời gian tốt nhất để ngủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lịch ngủ và lứa tuổi của mỗi người. Ngủ ngắn sớm, trước 13h là thời gian được khuyến nghị. Giấc ngủ trưa sau 15h có thể gây nên tác động tới giấc ngủ ban tối. trẻ nhỏ và người trưởng thành có nhu cầu ngủ không tương tự nhau. Thời gian ngủ trưa của trẻ thế đổi theo lứa tuổi. Người trưởng thành khỏe mạnh không cần phải ngủ trưa, nhưng mà có thể cảm xuất hiện khỏe hơn khi ngủ 10-20 phút hoặc 90-120 phút khi thiếu ngủ.

Ngủ quá nhiều có thể khiến cho bạn cảm xuất hiện uể oải sau khi thức dậy. Đây cũng có thể là dấu hiệu của chứng bệnh lý mối liên quan tới tim mạch, béo phì, chứng bệnh tiểu đường type 2… Song, ngủ quá ít cũng tác động tiêu cực tới sức khỏe, gây nên buồn ngủ vào ban ngày và dễ cáu kỉnh, tác động tới hiệu suất lao động. Các tác động tiêu cực không tương tự của thiếu ngủ là tăng cân, tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường, chứng bệnh tim và huyết áp cao, suy giảm ham muốn tình dục…

Ngủ trưa quá lâu hoặc quá muộn trong ngày có thể khiến cho bạn không dễ dàng có thể ngủ ngon vào buổi tối. Tuổi tác, sức khỏe tổng thể và thói quen ngủ có thể đóng một vai trò trong việc tạo ra nếp ngủ và sinh hoạt.

Mai Chi
(Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.