ngứa ngáy họng sau khi uống cà phê

Đồ uống có chứa caffein như cà phê có thể gây nên ngứa ngáy, rát họng ở một vài người có vấn đề về đường tiêu hóa.

Người mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể mắc phải đau đớn họng hoặc kích ứng họng khi dùng thực phẩm, đồ uống có caffein như cà phê, coca, chocolate… Dị ứng caffein là nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây nên ra chứng đau đớn thắt họng nhưng mà tình trạng này không thường gặp.

Báo cáo của Đại học Y khoa Dokkyo năm 2015 đăng trên tạp chí Dị ứng châu Á Thái Bình Dương cho xuất hiện, người mắc phải dị ứng với caffein có thể mắc phải ngứa ngáy họng và nổi mề đay ngay sau khi uống. Các triệu chứng có thể tiến triển thành sốc phản vệ, gây nên sưng họng hoặc lưỡi và khó khăn thở.

Nếu caffein gây nên tức họng hoặc khó khăn thở thì đó có thể là vấn đề nghiêm trọng và nguy hiểm tới tính mạng. Những người này nên tránh đồ uống và thực phẩm chứa caffein. Dị ứng caffein không tương tự với tác dụng phụ của caffein. Tác dụng phụ khi uống quá nhiều caffein gồm bồn chồn hoặc đau đớn đầu, nhưng mà không gây nên khó khăn thở như dị ứng caffein.

Nghiên cứu của Đại học Lisbon và một vài đơn vị tại Bồ Đào Nha thực hiện sáng tỏ thêm nguyên nhân dị ứng caffein bằng cách xem xét hạt cà phê và cách xử lý chúng. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Độc dinh dưỡng học và Sức khỏe Môi trường năm 2017 phát hiện, hạt cà phê xanh có thể chứa nấm mốc và gây nên ra các phản ứng dị ứng.

Nguyên nhân cà phê gây nên kích ứng hoặc tức họng còn được giải thích rõ hơn là do các vấn đề về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Theo Phòng kiểm tra Cleveland (Mỹ), uống hoặc ăn một vài dinh dưỡng như cà phê, chocolate, thực phẩm có múi có thể thực hiện suy yếu cơ vòng thực quản dưới. Điều này khiến cho nó không đóng lại đúng cách, cho phép các dinh dưỡng trong dạ dày di chuyển lên thực quản và tác động tới họng.

Cà phê chứa caffein, có thể gây ngứa cổ họng ở người bị trào ngược dạ dày thực quản. Ảnh: Freepik

Cà phê chứa caffein, có thể gây nên ngứa ngáy họng ở người mắc phải trào ngược dạ dày thực quản. Ảnh: Freepik

Các dấu hiệu không tương tự của trào ngược dạ dày thực quản gồm chứng ợ nóng dai dẳng, khàn giọng hoặc đau đớn ở ngực. Uống caffein có thể gây nên ra cảm giác khó khăn thở, thắt họng, như có thức ăn mắc kẹt trong họng, thậm chí là nghẹt thở ở người mắc chứng bệnh này. Do đó, người có vấn đề về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản nên thăm kiểm tra bác sĩ. Người chứng bệnh nên tránh cà phê, đồ uống có ga, chocolate, rượu…. Uống đồ uống không chứa caffein như trà hoa cúc, ngồi thẳng vài giờ sau khi ăn, tránh nằm giúp cho suy yếu các triệu chứng trào ngược thức ăn lên họng.

Trừ trường hợp caffein gây nên đau đớn họng hoặc kích ứng nặng thì uống cà phê với số lượng vừa phải mang tới lợi ích cho sức khỏe. Người trưởng thành khỏe mạnh có thể tiêu thụ 400 miligam caffein mỗi ngày, tương đương với 4 tách cà phê. Vì caffein là dinh dưỡng kích thích tự nhiên nên có một vài tác dụng có lợi như tăng cường sự tỉnh táo, suy yếu nguy cơ mất trí nhớ và tăng cường sức bền khi tập luyện thể thao.

Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều caffeine, một vài có thể gặp tác dụng phụ như nhức đầu, mất ngủ, hồi hộp hoặc đau đớn dạ dày. Một tách trà xanh 240 ml chỉ có 28 miligam caffein so với cà phê thông thường có 95 miligam.

Kim Uyên
(Theo Livestrong)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.