Ngực thay thế đổi khi mang thai như thế nào so với lúc thường thì?

với nhiều mẹ bầu, những thay thế đổi ở ngực là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất. Trong sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu ngực thay thế đổi khi mang thai như thế nào trong từng tam cá nguyệt và cách giảm sút bớt sự không dễ chịu do sự thay thế đổi ở cơ quan này trong thai kỳ.

ngực thay đổi khi mang thai
Ngực thay thế đổi khi mang thai như thế nào là thường thì?

Khi mang thai ngực thay thế đổi như thế nào?

BS.CKI Trịnh Hoàng Quốc Toàn, Trung tâm Sản Phụ khoa phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chứng tỏ, khi mang thai cơ thể người phụ nữ sẽ trải qua nhiều thay thế đổi, trong số đó rõ rệt nhất là sự thay thế đổi ở vùng ngực.

Những thay thế đổi ở ngực và nhũ hoa (núm vú) có thể bắt đầu từ rất sớm trong thai kỳ, sớm nhất là 7 ngày sau khi thụ thai và tiếp tục sau khi sinh con bất nói người phụ nữ có cho con bú thường hay không (1). Vậy ngực thay thế đổi khi mang thai như thế nào trong từng tam cá nguyệt?

1. Tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu)

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, số lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên để đáp ứng cho sự tiến triển của thai nhi trong bụng, điều này có thể thực hiện cho các tĩnh mạch trên ngực trở nên to hơn và hiện rõ gân xanh hơn.

Bác sĩ Toàn chứng tỏ, các đường gân xanh thường xuất hiện ở một vài vùng da gồm cả ngực và bụng. Những tĩnh mạch này nên thiết để vận chuyển máu và hoạt chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể tới thai nhi để đáp ứng nhu cầu tiến triển.

Ngực sẽ tiến triển về kích thước, tăng một hoặc hai size là điều thường thì khi mang thai, nhất là trong lần mang thai đầu tiên. Sự tăng kích thước bầu ngực có thể bắt đầu sớm khi mới mang thai, tiếp tục trong thai kỳ và trong thời gian cho con bú.

đau đớn ngực là một trong những triệu chứng sớm nhất của thai kỳ. Theo Viện Sức khỏe trẻ nhỏ và tiến triển con người (National Institute of Child Health and Human Development – NICHD), chị em có thể xuất hiện ngực mắc phải đau đớn, nặng nề hoặc căng tức ngay từ 1-2 tuần sau khi thụ thai. Núm vú cũng trở nên nhạy cảm hơn và đau đớn khi chạm vào.

ngực căng tức và nặng nề
Chị em có thể xuất hiện ngực căng tức, nặng nề và nhạy cảm hơn trong tam cá nguyệt thứ nhất

2. Tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa)

Bước sang tam cá nguyệt thứ hai, nồng độ estrogen tiếp tục tăng lên. Ngực sẽ tiếp tục tăng kích thước và cảm giác nặng nề hơn do sự tiến triển của các ống dẫn sữa. Lúc này chị em nên tăng một hoặc vài size áo ngực để phù hợp với kích thước của bầu ngực.

Mặc dù ngực sẽ tiếp tục tăng dần kích thước và chỉ có thể mặc áo ngực mới trong một thời gian ngắn, song việc mặc một chiếc áo ngực vừa vặn sẽ giúp cho chị em cảm xuất hiện thoải mái hơn.

Quầng vú (vòng tròn xung quanh núm vú) trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba sẽ trở nên to hơn và sẫm màu hơn. Quầng vú sẫm màu là kết quả của sự thay thế đổi nội tiết tố. Thông thường, sau khi cho con bú quầng vú sẽ trở lại màu sắc như trước khi mang thai, song thỉnh thoảng có thể đậm hơn một hoặc hai tone màu so với trước tiên.

banner lhts 08062024

Xung quanh quầng vú có thể tiến triển các nốt sần Montgomery. Những nốt sần này không gây ra đau đớn, có tính hoạt chất sát trùng và thoa trơn hỗ trợ việc cho con bú đơn giản hơn.

Bầu ngực cũng sẽ bắt đầu sản xuất sữa non trong vài tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ hai. một vài chị em có thể xuất hiện núm vú tiết sữa non trong tam cá nguyệt thứ hai, song những người không tương tự không xảy ra điều này cho tới tam cá nguyệt thứ ba hoặc sau khi chuyển dạ.

Do đó chị em hãy thường xuyên kiểm tra xem có sữa non chảy ra thường hay không, song tránh kích thích núm vú quá mức vì có thể gây ra chuyển dạ sớm.

tiết sữa non trong tam cá nguyệt thứ 2
một vài chị em có thể tiết sữa non từ trong tam cá nguyệt thứ hai, trong khi số không tương tự bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ ba hoặc sau khi chuyển dạ

3. Tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối)

Khi cơ thể người phụ nữ sắp cho việc sinh con, bầu ngực sẽ tiếp tục tăng kích thước và trở nên nặng nề hơn. Núm vú cũng to hơn, có thể có sự thay thế đổi hình kiểu. Cả núm vú và quầng vú cũng sẫm màu hơn thường thì. Sữa non có thể mắc phải rò rỉ thường xuyên hơn.

Vùng da bầu ngực phải căng ra để thích ứng với sự tăng kích thước, do đó có thể mắc phải ngứa ngáy hoặc khô, cũng có thể tiến triển thành các vết rạn da. Nghiên cứu cho xuất hiện khoảng tầm 50-90% phụ nữ mang thai mắc phải rạn da, thường thấy nhất là ở ngực, bụng và đùi.

Những vết rạn màu đỏ này thường xuất hiện vào tháng thứ 6 hoặc thứ 7 của thai kỳ, song cũng có thể xuất hiện trước hoặc sau thời điểm này. Chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng các loại kem dưỡng ẩm phù hợp, không tác động tới thai kỳ cũng như việc cho con bú.

sự phát triển kích thước của bầu ngực
Sự tiến triển kích thước bầu ngực khi mang thai có thể thực hiện cho vùng da ngực căng ra và tạo thành các vết rạn

một vài phụ nữ mang thai xuất hiện u bướu vú. Thông thường những u bướu này không đáng lo ngại, chúng thường là galactocele (thường hay còn gọi là nang bọc sữa, hiểu nôm na là một bọc chứa đầy sữa trong vú, là tổn thương lành tính nhất thường gặp ở phụ nữ cho con bú).

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chị em nên thăm kiểm tra ngay khi xuất hiện bất kỳ u bướu nào tiến triển để được kiểm tra và can thiệp xử trí sớm. Mặc dù nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư vú khi mang thai là thấp, nhất là ở những phụ nữ dưới 35 tuổi, song việc mang thai có thể thực hiện cho việc chẩn đoán và điều trị ung thư vú trở nên khó khăn khăn hơn.

Nhìn chung, chị em nên biết rằng sự thay thế đổi của bầu ngực khi mang thai sẽ không tương tự nhau ở mỗi người và không phải nam giới nào cũng xuất hiện tất cả các triệu chứng nói trên. (2)

Nguyên nhân thực hiện cho ngực thay thế đổi khi mang thai

Ngực thay thế đổi khi mang thai có thể do sự dao động của nội tiết tố. Mang thai tác động tới nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể. Những hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc sắp cho ngực tiết sữa và chịu trách nhiệm về những thay thế đổi ở vùng ngực khi mang thai mà chị em gặp phải.

Cụ thể, estrogen kích thích sự tiến triển của các tế bào ống dẫn sữa và tiết ra một hormone không tương tự là prolactin. Prolactin kích thích ngực tiến triển và sản xuất sữa. Còn progesterone hỗ trợ sự tạo thành và tiến triển các tế bào sản xuất sữa trong các tuyến vú.

Sau khi sinh, nồng độ estrogen và progesterone giảm sút mạnh, còn nồng độ prolactin sẽ tăng lên để tạo điều kiện cho quá trình tiết sữa xảy ra.

Nếu không có sự thay thế đổi vùng ngực khi mang thai có sao không?

Nhiều chị em thắc mắc, nếu không gặp bất kỳ thay thế đổi gì ở bầu ngực khi mang thai có sao không? Bác sĩ Toàn giải đáp, nhiều phụ nữ mang thai gặp phải những thay thế đổi ở ngực trong khi số không tương tự lại không, đó là điều hoàn toàn thường thì (3). Những thay thế đổi này cũng không tương tự nhau ở mỗi người, không ai tương tự ai.

Do đó, nếu đang mang thai mà không xuất hiện ngực thay thế đổi, chị em cũng không nên quá lo lắng. Điều quan trọng nhất là hãy tuân thủ đầy đủ hướng dẫn thăm kiểm tra và các xét nghiệm tầm soát quan trọng được bác sĩ chỉ định để giữ gìn thai kỳ khỏe mạnh.

tham khảo bác sĩ nếu cảm thấy lo lắng
Chị em hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi có bất kỳ lo lắng nào về sự thay thế đổi ở bầu ngực

Những cách giúp cho vùng ngực cảm xuất hiện dễ chịu hơn

kèm theo tìm hiểu ngực thay thế đổi khi mang thai ra sao, chị em cũng nên biết các cách giúp cho vùng ngực được dễ chịu hơn, giảm sút bớt sự không dễ chịu trong suốt thai kỳ và sau khi sinh con. Chị em có thể tham khảo một vài lời lưu ý hữu ích sau:

1. Sử dụng áo ngực phù hợp

Đầu tư vào chiếc áo ngực vừa vặn kích thước và hỗ trợ tốt bầu ngực là một trong những cách giảm sút bớt sự không dễ chịu do ngực thay thế đổi khi mang thai. Khi chọn lựa áo ngực, chị em hãy chọn lựa áo hoạt chất liệu cotton, không gọng, dây đai rộng có thể điều chỉnh và hỗ trợ tốt cho việc nâng đỡ bầu ngực.

Cân nhắc mua một vài chiếc áo lót ngủ bởi ngực sẽ mềm và nặng nề hơn trong suốt thai kỳ, khi ngủ với áo ngực sẽ thoải mái hơn là ngủ không có áo ngực. Có nhiều loại áo lót khi ngủ dành cho mẹ bầu có tác dụng hỗ trợ nhẹ, kiểu dáng dễ ngả vùng thắt lưng và thiết kế tiện ích giúp cho đơn giản cho con bú vào ban tối.

2. Sử dụng miếng lót thấm sữa

Nếu gặp tình trạng rò rỉ sữa non trong thai kỳ, chị em có thể sử dụng miếng lót thấm sữa hoặc phễu hứng sữa. Miếng lót thấm sữa thường ở kiểu sử dụng một lần, còn phễu hứng sữa có thể tái sử dụng.

3. Sử dụng kem hoặc dầu dưỡng ẩm

Thoa kem hoặc dầu dưỡng ẩm có thể thực hiện giảm sút tình trạng khô, ngứa ngáy và căng da. Nhiều chị em cũng sử dụng các sản phẩm này với hy vọng ngăn ngừa được vết rạn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho xuất hiện tốt nhất ngừa rạn da không tương tự nhau tùy theo cơ địa mỗi người, những sản phẩm này không thể ngăn ngừa được sự tạo thành các vết rạn da. Chị em có thể kiên nhẫn chờ đợi vì thường các vết rạn và những thay thế đổi không tương tự trên da sẽ mờ đi sau khi sinh con.

Ngực có trở lại thường thì không?

Khi được hỏi ngực thay thế đổi khi mang thai có trở lại thường thì sau khi sinh con không, toàn bộ chị em chứng tỏ rằng hình kiểu ngực của họ thay thế đổi vĩnh viễn sau khi mang thai, không bao giờ trông tương tự hệt như trước khi mang thai.

Thời điểm ngực trở lại kích thước như trước khi mang thai sẽ không tương tự nhau ở mỗi người. Nhìn chung, bầu ngực có xu hướng trở lại kích thước trước tiên nếu chị em lấy lại được cân nặng như trước khi mang thai.

Tuy nhiên, hình kiểu ngực có thể thay thế đổi vĩnh viễn do sự căng tức xảy ra khi sữa mẹ về thực hiện lỏng các dây chằng ở ngực thực hiện cho ngực mắc phải xệ xuống hoặc chảy xệ. Ngực có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn, có thể chảy xệ hoặc xuất hiện các vết rạn da. Núm vú cũng có thể trông không tương tự đi. Một bên ngực có thể thay thế đổi nhiều hơn bên còn lại.

một vài chị em cho rằng nếu cho con bú bình sẽ không gặp phải những thay thế đổi ở ngực sau khi sinh con. Điều này là hoàn toàn không đúng bởi ngực thay thế đổi khi mang thai chứ không phải do cho con bú mới gây ra ra những thay thế đổi đó.

Các yếu tố có thể tác động tới sự thay thế đổi của bầu ngực khi mang thai là:

  • Tuổi tác;
  • Di truyền;
  • Số lần mang thai;
  • Kích thước ngực trước khi mang thai;
  • Tăng cân khi mang thai.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Bác sĩ Toàn khuyến cáo, mặc dù những thay thế đổi vùng ngực khi mang thai xảy ra một cách tự nhiên song thỉnh thoảng những thay thế đổi đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc ung thư nên điều trị sớm. Do đó, chị em nên thăm kiểm tra ngay khi nhận xuất hiện điều không thường thì hoặc bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại, ví dụ như: (4)

  • Xuất hiện các u bướu tăng kích thước và gây ra đau đớn đớn dai dẳng.
  • Núm vú tiết dịch không thường thì.
  • đau đớn ngực kèm theo sốt.
kiểm tra ngực thường xuyên để phát hiện các bất thường
Chị em nên kiểm tra ngực thường xuyên, phát hiện ngực thay thế đổi khi mang thai có những không thường thì nào

Để đặt hẹn thăm kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia – bác sĩ tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng qua sau đây chị em từng biết ngực thay thế đổi khi mang thai như thế nào trong suốt thai kỳ và sau khi sinh. Nếu có bất kỳ lo lắng hoặc quan tâm nào, chị em có thể đăng ký thăm kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia – bác sĩ của Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh để được giải đáp!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.