Ngưng tim ngưng thở sau ăn so biển

Quảng NinhMột giờ sau khi ăn so biển, người nam giới 42 tuổi gặp phải tê bì tay chân, không dễ thở, khi tới viện cấp cứu đã từng ngưng tim, ngưng thở.

Ngày 4/4, Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực, phòng xét nghiệm Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho rằng khi được đưa tới cấp cứu tại địa điểm y tế địa phương, người căn bệnh nôn mửa, không dễ nói, liệt chi, sau đó bất ngờ ngừng tuần hoàn (ngưng tim, ngưng thở).

Kíp trực hô hấp tích cực, sau tầm khoảng 3 phút tái lập tuần hoàn tự nhiên. Người căn bệnh được đặt ống nội khí quản, bóp bóng oxy, giữ thuốc vận mạch và chuyển phòng xét nghiệm Đa khoa tỉnh.

Tại khoa Hồi sức Tích cực, người nam giới được rửa dạ dày, dùng các thuốc hạn chế hấp thu độc tố (than hoạt tính và sorbitol), thở máy, kiểm soát cân bằng dịch và điện giải, theo dõi huyết áp liên tục.

Sau một tuần điều trị, người căn bệnh tỉnh táo, sức khỏe ổn định. Anh cho rằng chủ yếu mình là dân thuyền chài, trước đó từng bắt và ăn so biển vài lần, tình trạng thường thì.

“Lần này, người căn bệnh có thể gặp phải ngộ độc do khâu nấu không giữ gìn, độc tố còn lưu, dẫn tới tình trạng trên”, bác sĩ Hùng nói.

Con so biển. Ảnh: Wikipedia

Con so biển. Ảnh: Wikipedia

Con so là loài có chứa độc tố, thường gặp phải nhầm với sam biển, khi ăn có thể gây ra ngộ độc chết người. Bác sĩ Hùng nhận định nhiều người biết, song vẫn coi thường ăn, dẫn tới nguy hiểm tính mạng.

hoạt chất độc giết người trong loài so biển là tetrodotoxin, tập trung nhiều ở trứng, gan, mật, ruột, tác động thần kinh trung ương, có nguy cơ gây ra liệt cơ, đặc biệt cơ hô hấp. Đáng lưu ý là độc tính này không gặp phải phá hủy bởi nhiệt, vì vậy, dù có nấu chín, đun sôi, người ăn vẫn có nguy cơ ngộ độc cao.

Khi ăn so biển, tetrodotoxin hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện sau ăn tầm khoảng 30 phút tới một tiếng, muộn nhất là 6 tiếng, dấu hiệu tê bì môi lưỡi, dị cảm vùng mặt, chóng mặt, nôn thốc, nặng hơn là liệt cơ chân tay, suy hô hấp, ngừng thở.

Hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu cho loại ngộ độc này. Tiên số lượng khôi phục ở các người căn bệnh là khả quan nếu được cấp cứu sớm, sớm.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên nâng cao ý thức, tuyệt đối không dùng so biển thực hiện nguyên liệu thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, không ăn dù chỉ một lần. Khi phát hiện người gặp phải ngộ độc do ăn so biển, nên nhanh chóng đưa nạn nhân tới địa điểm y tế gần nhất để được cấp cứu sớm.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.