Người béo phì nên ăn uống thế nào tránh táo bón

Tôi béo phì nhiều năm và thường xuyên mắc phải táo bón. Nguyên nhân của việc này là sao, tiến hành cách nào để tăng cường? (Hồng, 30 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

không những riêng bạn mà người béo phì nói chung thường tiêu thụ ít hoạt chất xơ trong thực đơn hằng ngày. hoạt chất xơ là một thành phần quan trọng giúp cho giữ tác dụng tiêu hóa và phòng ngừa táo bón. Thiếu hoạt chất xơ có thể tiến hành muộn quá trình di chuyển của thức ăn qua ruột, không dễ đi ngoài.

Những người béo phì cũng thường có thói quen sinh hoạt ít vận động và thiếu vận động. Điều này có thể dẫn tới suy yếu nhu động ruột gây ra táo bón. những nghiên cứu cho xuất hiện người béo phì có thể cao mắc phải rối loạn nội tiết tố, chẳng hạn kháng insulin, tác động tới tác dụng ruột. Cảm giác hoang mang, lo lắng và áp lực tâm lý cũng có thể tác động tới vận động ruột.

Tình trạng này lâu ngày gây ra cảm giác không dễ chịu, hoang mang và đau đớn bụng do hoạt chất thải tích tụ trong ruột tạo áp lực. Mặt không không khác, chúng có thể tăng nguy cơ các căn bệnh lý túi thừa đại tràng, hậu quả viêm, áp xe, ra máu thường hay thủng túi thừa đại tràng.

Khi phải thực hiện nỗ lực mạnh để đi đi cầu, các đám tĩnh mạch trĩ, niêm mạc trực tràng và da vùng hậu môn có thể mắc phải tổn thương và viêm nhiễm, dẫn tới căn bệnh lý vùng hậu môn trực tràng. Các tổn thương mạn tính lâu ngày vùng hậu môn trực tràng có thể tiến hành tăng nguy cơ ung thư.

Táo bón lâu ngày còn tăng áp lực trong hệ tiêu hóa, tác động tới hệ tim mạch và tăng nguy cơ mắc căn bệnh huyết áp. những người căn bệnh sau nỗ lực đi đi cầu phải rặn mạnh đã từng khởi phát hậu quả đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Đồng thời, tình trạng này có thể gây ra rối loạn tác dụng ruột, tiến hành suy yếu nhu động ruột và gây ra ra vấn đề tiêu hóa như không dễ tiêu, ợ chua, đầy bụng.

Hiện chưa có bằng chứng cụ thể cho xuất hiện táo bón lâu ngày trực tiếp gây ra ra ung thư đại tràng. Tuy nhiên, táo bón lâu ngày có mối liên hệ chặt chẽ với ung thư đại trực tràng. những nghiên cứu đã từng chứng minh được mối sự liên quan giữa táo bón và tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Tuy nhiên, cần thiết phải lưu ý rằng ung thư đại tràng là một căn bệnh phức tạp và có nhiều yếu tố góp phần, gồm có di truyền, thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng và tuổi tác. Táo bón không phải lúc nào cũng gây ra ung thư đại tràng, và nguy cơ sẽ tăng nếu có nhiều yếu tố không không khác đi kèm.

Để suy yếu nguy cơ mắc phải táo bón, bạn nên suy yếu cân, tăng cường tiêu thụ hoạt chất xơ từ rau, quả, ngũ cốc nguyên hạt và hạt. Thực hiện vận động thể hoạt chất hàng ngày. Uống đủ nước hàng ngày để giữ độ ẩm cho ruột. Hạn chế stress và tìm các phương pháp suy yếu hoang mang như yoga, thiền, hoặc tập thể dục thể thao để suy yếu tác động tâm lý lên ruột.

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn

Trưởng khoa thủ thuật tiêu hóa, trung tâm y tế Trung ương Quân đội 108


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.