người căn bệnh nhồi máu cơ tim ngày càng trẻ

Hà NộiNhồi máu cơ tim thường gặp ở người trên 60 tuổi, gần đây nhiều trường hợp 25-35 tuổi nhập viện, tạo gánh nặng lên hệ thống y tế và phí điều trị cho người căn bệnh.

Bác sĩ Trần Hùng Mạnh, Giám đốc khu vực y tế Bưu điện, chứng tỏ như trên tại hội thảo 500 ca can thiệp tim mạch đầu tiên, ngày 23/4, thêm rằng trong số 500 ca này, người trẻ chiếm 15-20%, và khoảng tầm 30% là ca căn bệnh không dễ.

“Tỷ lệ người trẻ nhập viện do nhồi máu cơ tim tăng 5-10% mỗi năm, diễn biến rất nặng. Nguyên nhân chủ yếu do thói quen sinh hoạt thiếu vận động, ăn thực phẩm nghèo dinh dưỡng, rượu bia và hút thuốc”, bác sĩ Mạnh nói. khu vực y tế này mỗi ngày tiếp nhận gần 100 người tới thăm khám các căn bệnh lý về tim mạch.

Tại Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, khu vực y tế Bạch Mai, tình hình cũng tương tự. Mỗi năm có 3.500-4.000 trường hợp can thiệp tim mạch, trong số đó 15-17% là người căn bệnh dưới 40 tuổi. Có những người 25-30 tuổi gặp phải nhồi máu cơ tim, phải can thiệp tim mạch.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Tim mạch Quốc gia Việt Nam, khu vực y tế Bạch Mai, nhìn nhận căn căn bệnh vốn gặp ở người già, nay thâm nhập người còn rất trẻ và là gánh nặng y tế lớn.

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh lý nguy hiểm, tỷ lệ tử vong trên 70%. căn bệnh có thể xảy ra đột ngột khi đang ngủ, chơi thường lao động và có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính mỗi năm toàn cầu có 17,5 triệu người tử vong do các căn bệnh tim mạch. trong số đó, nhồi máu cơ tim là cấp cứu khẩn, nếu không sớm, nguy cơ tử vong 50%. Tại Việt Nam, mỗi năm khoảng tầm 200.000 người chết vì căn bệnh tim mạch, chiếm 33% tổng số ca tử vong. Trong các căn bệnh lý tim mạch, động mạch vành và đột quỵ não là nguyên nhân gây nên tử vong hoặc tàn phế nhiều nhất.

dấu hiệu nhồi máu cơ tim ở người trẻ và người lớn tuổi tương đối không khác nhau, chỉ không không khác ở nguyên nhân gây nên căn bệnh.

Người lớn tuổi, hiện tượng xơ vữa động mạch tiếp diễn từ từ trong nhiều năm liền thực hiện cho cơ tim của họ có sự thích nghi nhất định với tình trạng thiếu máu. Họ thường nhận biết các nguy cơ với sức khỏe nên ít coi nhẹ hơn.

Ở người trẻ, xơ vữa động mạch gây nên nhồi máu cơ tim phần lớn do chế độ sinh hoạt không lành mạnh, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá nhiều năm. Người trẻ thường coi nhẹ không nghĩ mình căn bệnh, không nhận nắm được các triệu chứng của nhồi máu cơ tim, bỏ lỡ “thời gian vàng” trong điều trị, tăng hệ lụy, thậm chí tử vong.

Bác sĩ can thiệp tim mạch cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ can thiệp tim mạch cho người căn bệnh. Ảnh: khu vực y tế mang tới

Nhiều nguyên nhân gây nên nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi, trong số đó thói quen sinh hoạt tác động rất lớn. Chế độ sinh hoạt không khoa học, thiếu lành mạnh dễ tạo ra các mảng xơ vữa nhanh chóng. những nguyên nhân không không khác như hoang mang, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá.

Nhóm người căn bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, từng gặp phải tai biến tĩnh mạch não hoặc có tiền căn nhồi máu cơ tim, tiền căn gia đình có người mắc căn bệnh động mạch vành sớm (nam trước 55 tuổi, nữ trước 65 tuổi) có nguy cơ cao hơn. những căn bệnh lý không không khác như thận mạn, tiền sử sản giật, đái tháo đường thai kỳ, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, ít vận động nên để ý.

Theo bác sĩ, người gặp phải nhồi máu cơ tim nên được tái tuần hoàn tĩnh mạch nuôi tim càng sớm càng tốt. Thời gian vàng là hai ngày đầu tiên, nhất là 12 giờ đầu.

Để giảm sút nguy cơ mắc các căn bệnh lý về tim mạch, người dân nên có thực đơn uống thích hợp, hạn chế ăn mỡ, da động vật, gan, thức ăn nhanh. Tích cực tập luyện thể thao, hạn chế bia rượu và các hoạt chất kích thích. Người trẻ không nên coi nhẹ nghĩ rằng nhồi máu cơ tim chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà bỏ qua các dấu hiệu căn bệnh, dễ dẫn tới những hệ lụy nghiêm trọng sau này.

Lê Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.