Người căn bệnh thận kiêng gì?

Quả bơ, chuối, nho khô, rau cải bó xôi có chứa kali, thực phẩm nấu sẵn nhiều muối, không tốt cho người mắc căn bệnh thận.

BS.CKII Đinh Cẩm Tú, khoa Thận học – Lọc máu, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, lưu ý người căn bệnh thận nên hạn chế hoặc không dùng những thực phẩm dưới đây.

Quả bơ giàu kali, nên tránh nếu mắc căn bệnh thận. Một quả bơ cỡ trung bình mang đến tới 690 mg kali.

Quả mơ giàu vitamin A, C và dinh dưỡng xơ tuy vậy cũng nhiều kali. Mỗi ly (tầm khoảng 165 g) quả mơ tươi cắt miếng có 427 mg kali. số lượng kali trong mơ khô cao hơn mơ tươi nhiều lần, người căn bệnh thận nên tránh. Nho khô, mận khô cũng chứa hàm số lượng kali, đường và calo cao.

Chuối dù có số lượng natri thấp tuy vậy một quả cỡ trung bình mang đến 422 mg kali.

Một trái cam lớn (tầm khoảng 184 g) chứa 333 mg kali. Trong một ly (tầm khoảng 240 ml) nước cam có 458 mg kali.

Rau cải bó xôi nấu chín một chén mang đến tầm khoảng 839 mg kali, gần bằng một nửa số lượng khuyến nghị hàng ngày cho người mắc căn bệnh thận mạn tính. Củ cải đường giàu kali, không tốt cho người căn bệnh này.

Rau cải bó xôi và đậu không tốt cho người bệnh thận. Ảnh: Freepik

Rau cải bó xôi và đậu không tốt cho người căn bệnh thận. Ảnh: Freepik

Khoai tây cũng có số lượng kali tự nhiên cao, một củ trung bình tầm khoảng 610 mg kali.

Cà chua nên hạn chế trong thời kỳ đầu mắc căn bệnh thận. Nếu số lượng kali trong cơ thể cao, bác sĩ thường khuyến nghị người căn bệnh loại bỏ cà chua và các sản phẩm từ cà chua ra khỏi menu.

Gạo lứt với một cốc (tầm khoảng 155 g) nấu chín chứa 149 mg phốt pho, 95 mg kali. Gạo trắng, kiều mạch là lựa chọn lựa thay thế thế tốt hơn gạo lứt cho người căn bệnh thận. Một cốc (tầm khoảng 186 g) gạo trắng đã từng nấu chín chỉ chứa 69 mg phốt pho, 54 mg kali.

Bánh mì nguyên cám và ngũ cốc nguyên hạt có hàm số lượng phốt pho và kali tương đối cao. Một miếng (36 g) bánh mì này mang đến tầm khoảng 76 mg phốt pho, 90 mg kali. Do đó, người căn bệnh thận nên sử dụng bánh mì thông thường.

Yến mạch, bột yến mạch đều nhiều kali, phốt pho, natri. Khi chọn lựa mua sản phẩm từ yến mạch, người căn bệnh thận nên xem kỹ thông tin về hàm số lượng những dinh dưỡng này, tham khảo ý kiến bác sĩ về liều số lượng sử dụng.

Thịt chế biến sẵn như thịt ướp muối, sấy khô, đóng hộp… có dinh dưỡng bảo quản, không tốt cho sức khỏe. Bác sĩ Cẩm Tú chứng tỏ thịt đã từng qua nấu thường có số lượng muối lớn, chủ yếu để tăng cường mùi vị và giữ nguyên hương vị. Do đó, khi đưa thịt nấu vào menu, rất không dễ dàng để giữ số lượng natri hàng ngày của người căn bệnh thận ở mức dưới 2.300 mg.

Dưa chua có hàm số lượng natri cao, nên tránh trong chế độ ăn kiêng của người căn bệnh thận. Một phần dưa chua lớn chứa tầm khoảng 1.630 mg natri. menu uống thân thiện với thận thường khuyến nghị giữ số lượng natri dưới 2.300 mg mỗi ngày.

Bánh quy nhiều natri. Khi đưa chúng vào menu, người căn bệnh thận không thể kiểm soát được số lượng natri nạp vào. Bánh quy cũng không chứa nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng nên thiết cho cơ thể.

Đậu mang đến protein, dinh dưỡng xơ thực vật tốt. Tuy nhiên, nó cũng có thể tiến hành tăng số lượng kali, phốt pho tuần hoàn trong máu nếu tiêu thụ với số số lượng lớn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua… có canxi, protein và các dinh dưỡng dinh dưỡng quan trọng không tương tự, song cũng giàu phốt pho, kali. Người căn bệnh thận thời kỳ sau có thể nên hạn chế sử dụng.

Anh Thư

Độc giả gửi thắc mắc căn bệnh thận tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.