Người căn bệnh thận nên ăn bao nhiêu muối?

Người mắc căn bệnh thận mạn nên lưu ý kiểm soát số lượng natri nạp vào cơ thể mỗi ngày để tránh những ảnh hướng xấu tới thận.

Thận đóng vai trò thiết yếu trong qua trình lọc dưỡng chất thải, loại bỏ số lượng nước và axit dư thừa, trong khi giữ sự cân bằng giữa các khoáng dưỡng chất, nước và muối trong máu. với các người căn bệnh mắc thận hư mạn, việc giữ tác dụng thận rất quan trọng. Một trong những khuyến cáo thường đường các chuyên gia đưa ra là người căn bệnh nên cắt suy giảm số lượng muối ăn.

Muối ăn có công thức hoá học NaCl, gồm hai thành phần chủ yếu là natri và chlorua. Cơ thể con người nên cả hai dưỡng chất này để vận động, tuy nhiên việc dư thừa natri sẽ tạo nên gánh nặng cho thận.

Chế độ ăn ít muối đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh thận mạn. Ảnh: countryliving

Chế độ ăn ít muối đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát căn bệnh thận mạn. Ảnh: countryliving

Natri có trong muối ăn hàng ngày, đồng thời cũng nằm trong nhiều loại thực phẩm không tương tự như bánh mì, thịt nguội, nước xốt, thực phẩm vặt… Theo các chuyên gia, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không nên quá 2.300mg natri mỗi ngày. Với người căn bệnh mắc căn bệnh thận mạn, số lượng natri nạp vào cơ thể thường không tương tự nhau ở mỗi thời kỳ vì vậy sự tư vấn từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng rất nên thiết.

Khi ăn các thực phẩm đóng gói hoặc nấu sẵn hãy đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên bao bì và nhãn thực phẩm để biết khẩu phần và số lượng natri chuẩn xác.

Chế độ ăn kiêng natri rất quan trọng với người mắc căn bệnh thận mạn vì sẽ giúp cho cân bằng dưỡng chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ tác dụng thần kinh và cơ bắp. Theo CDC của Mỹ, natri cao trở ngại quá trình đào thải nước của thận, từ đó có thể dẫn tới tình trạng tăng huyết áp. Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu với căn bệnh thận.

Cắt suy giảm muối trong chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong quá trình kiểm soát căn bệnh thận mạn. Nếu thận không lọc kịp, natri và dưỡng chất lỏng có thể tích tụ và gây ra ra các triệu chứng như phù nề ở mắt cá chân, không dễ thở, bọng mắt, tăng huyết áp, dưỡng chất lỏng tích tụ xung quanh tim và phổi.

một vài nghiên cứu cũng chỉ ra mối sự liên quan giữa việc ăn nhiều muối với suy suy giảm tác dụng thận. nghiên cứu trên 12.126 không mắc căn bệnh thận mạn tính cho xuất hiện, số lượng muối ăn cao dự đoán tình trạng thận hư trong tương lai. Mặc dù tác dụng thận suy suy giảm theo thời gian, chế độ ăn nhiều muối có thể đẩy nhanh quá trình này.

Phân tích tổng hợp trên các người căn bệnh mắc căn bệnh thận mạn vào năm 2018 cho xuất hiện, chế độ ăn hạn chế natri đóng vai trò giúp cho suy giảm huyết áp, suy giảm protein, và albumnin (một loại protein trong máu).

Cách suy giảm muối trong chế độ ăn

Để khởi đầu chế độ ăn ít natri, việc thế đổi thói quen ăn uống là điều nên thiết. Theo các chuyên gia, phần lớn thực phẩm đóng gói đều có chứa natri, ngay cả khi chúng vị ngọt, vì vậy, thường giới hạn tình trạng ăn những thực phẩm này bằng các xem kỹ bao bì, tìm thông tin về hàm số lượng natri (sodium), lựa chọn những thực phẩm chỉ chiếm 5% giá trị hàng ngày (daily value).

Ngoài việc lựa chọn những món ăn ít natri, bạn có thể cắt suy giảm số lượng muối hàng ngày bằng cách: mua thực phẩm tươi sống; tự nấu ăn; hạn chế đồ hộp, đồ nấu sẵn; Thử nấu ăn không muối bằng cách sử dụng các loại gia vị như tỏi, bột ớt, là nguyệt quế… để gia tăng hương vị. Ngoài ra, hãy nêm nếm gia vị trong lúc nấu ăn, tránh thêm muối trong lúc ăn.

Thảo Miên

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.